Không cần phải đến Tây Bắc mới có thể thưởng thức và trải nghiệm hương vị độc đáo của các món thịt nướng hạt dổi mắc khén. Với những cách làm đơn giản mà chúng tôi sẽ hướng dẫn dưới đây, bạn có thể tự làm tại nhà để thưởng thức cùng gia đình trong những ngày cuối tuần.
1. Cách làm cá nướng hạt dổi mắc khén theo công thức Tây Bắc
Cá nướng hạt dổi mắc khén từ lâu đã trở thành một đặc sản nổi tiếng của Tây Bắc, có hương vị thơm ngon, thịt ngọt và độc đáo. Với những gia vị đơn giản từ vùng núi, món cá nướng này chỉ cần thử một lần là bạn sẽ không thể quên. Thú vị là bạn có thể tự tay làm món cá nướng hạt dổi mắc khén Tây Bắc ngay tại nhà, không chỉ là món nhậu cho các buổi tụ tập mà còn là món đổi bữa cơm hàng ngày cho gia đình thưởng thức.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Cá nướng hạt dổi mắc khén nên sử dụng cá sông hoặc cá suối tự nhiên để có thịt ngọt, dai và ngon hơn. Tuy nhiên, không phải vùng địa phương nào cũng có thể tìm thấy các loại cá như vậy. Thay vào đó, bạn có thể chọn cá chép, rô phi, cá trắm để nướng. Nên chọn con lớn từ 2-3kg để giảm thiểu xương và thịt cá không bị nát.
- Gia vị: Hạt mắc khén, hạt dổi rừng chuẩn Tây Bắc, gừng, xả, ớt, muối, mì chính, nước mắm.
- Rau thơm: Húng, mùi tàu, thì là, hành củ, hành lá...
Ảnh minh họa: Cá nướng hạt dổi mắc khén Tây Bắc
Cách ướp thịt:
- Đầu tiên, rang hạt dổi và mắc khén cho đến khi hạt chín và tỏa mùi thơm đặc trưng. Sau đó, xay nhỏ thành bột. Nếu xay nhiều, bạn có thể bảo quản bột trong hộp kín, ở nơi khô ráo để sử dụng thêm được vài tháng.
- Rửa sạch các loại rau thơm và thái nhỏ, cho vào một tô.
- Dập nhuyễn gừng, xả và ớt, cho vào một tô riêng.
- Trộn khoảng 2 thìa bột mắc khén và hạt dổi đã xay nhỏ, 1 thìa muối, ½ thìa nước mắm, ¼ thìa bột canh, 1 thìa mì chính vào tô chứa rau thơm, khuấy đều và nhồi vào bụng cá.
- Chuẩn bị một tô khác gồm 1 thìa bột mắc khén và hạt dổi xay nhỏ, ½ thìa muối, ½ thìa nước mắm, ¼ thìa bột canh, ½ thìa mì chính, trộn đều và bôi lên bên ngoài thân cá.
- Các loại gia vị có thể điều chỉnh để phù hợp với khẩu vị gia đình. Ướp cá trong khoảng 60 phút để gia vị ngấm đều.
Cách nướng cá với hạt dổi mắc khén:
- Chuẩn bị bếp than hoa hồng và chấm dầu ăn lên vỉ nướng để tránh cá bị dính vào vỉ.
- Đặt cá lên vỉ nướng và lật đều để tránh cá bị cháy. Phết lên cá một ít dầu ăn để cá chín màu vàng và thơm.
- Nướng cho đến khi cá có mùi thơm lừng và màu vàng đều ở cả hai mặt, bên ngoài cá khô nhưng thịt bên trong mềm và ngọt.
Nếu không có bếp than hoa hồng, bạn có thể nướng bằng bếp nướng hoặc nồi chiên không dầu. Khi nướng cá nướng hạt dổi mắc khén bằng nồi chiên không dầu, bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ khoảng 200 độ và lật cá mỗi 5 phút một lần. Để thịt cá mềm và ngọt hơn, bạn có thể thêm một lớp dầu mỏng lên phần da cá.
Để thưởng thức cá nướng thơm ngon nhất, bạn có thể chấm cá cùng gia vị chẩm chéo Tây Bắc, đây là lựa chọn hàng đầu của nhiều gia đình.
2. Cách làm vịt nướng mắc khén hạt dổi Tây Bắc lạ miệng
Với hương vị ngọt, thơm và cay nhẹ đậm đà, món vịt nướng mắc khén hạt dổi Tây Bắc mang đến hương vị độc đáo cuốn hút.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1 con vịt
- Hạt mắc khén và hạt dổi
- Muối, mì chính, hạt nêm, mắm, mật ong, sả, tỏi, ớt
Ảnh minh họa: Vịt nướng mắc khén hạt dổi Tây Bắc
Cách ướp thịt vịt:
- Làm sạch vịt.
- Rang hạt mắc khén và hạt dổi cho thơm, sau đó giã nhỏ.
- Bóc vỏ tỏi và sả, băm nhỏ. Thái lát ớt tươi và sả.
- Trộn hạt mắc khén và hạt dổi, tỏi, sả, ớt băm nhỏ, muối, hạt nêm, mì chính, nước mắm. Xoa hỗn hợp này lên vịt, bên trong và bên ngoài và để ngấm khoảng 5 phút, sau đó ướp trong khoảng 1 tiếng.
Cách nướng vịt mắc khén hạt dổi:
- Sử dụng bếp than hoa hồng. Đặt vịt lên vỉ nướng trên than hoa. Lật đều và phết thêm ít dầu ăn để vịt chín vàng và thơm.