Lẩu Thái đã trở thành một món ăn phổ biến và được ưa thích không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Với hương vị thơm ngon, chua cay, và đậm đà, lẩu Thái là một sự kết hợp tuyệt vời giữa các loại gia vị và nguyên liệu tươi ngon. Hôm nay, chúng ta sẽ khám phá 8 cách nấu lẩu Thái đơn giản tại nhà để thưởng thức hương vị đặc trưng này mà không cần ra ngoài.
Lẩu Thái tôm chua cay
Nguyên liệu để nấu lẩu Thái tôm chua cay bao gồm:
- Tôm càng: 8 con (nên chọn tôm tươi)
- Thơm (dứa): ¼ trái
- Cà chua: 2 trái
- Ớt hiểm: 2-3 trái
- Nước cốt dừa: 2 muỗng
- Bột cà ri
- Một ít húng quế
- Các loại rau nhúng lẩu ăn kèm tùy theo sở thích
- Gói gia vị lẩu Thái nêm sẵn
Nếu bạn cảm thấy nhàm chán với lẩu Thái vị truyền thống thì hãy thử ngay công thức lẩu Thái tôm chua cay này nhé! Chỉ cần biến tấu một chút gia vị là bạn đã có một cách nấu lẩu Thái ngon và mới mẻ với hương vị cực kỳ thơm ngon luôn đó!
Lẩu Thái tôm bò
Nguyên liệu để nấu lẩu Thái tôm bò như sau:
- 1 trái bắp ngô
- 500g cải thảo
- 250g đậu hũ
- 500g thịt bò
- 500g tôm
- 250g nấm rơm
- 400g cá viên
- 1.5 lít nước dùng gà hoặc heo
- Lá chanh, 4 lát riềng
- 2 củ sả đã cắt khúc nhỏ
- 1/2 củ hành tây
- 1 quả cà chua cỡ vừa
- 6 trái ớt đỏ
- 1 thìa cà phê gia vị sốt tom yum hoặc gia vị nấu lẩu thái nêm sẵn
- Nửa quả chanh
- Gia vị: Đường, nước mắm, nước tương, hạt mè rang, ớt, dầu mè.
Vị ngọt tự nhiên được chế biến từ các nguyên nhiệu như nấm, tôm, thịt bò,… hòa quyện cùng với vị sốt Thái chua cay đúng chuẩn vị chắc chắn sẽ làm cho bạn phải thích mê đó. Còn chần chờ gì mà không thử ngay công thức mới này!
Lẩu Thái cá
Cách làm nước lẩu Thái cá rất đơn giản, có thể dùng cá diêu hồng để nấu. Bạn chỉ cần ướp cá với một ít tỏi băm, hành tím, đường, hạt nêm, một ít hạt tiêu, trộn đều rồi để ướp trong vòng 10 phút, cá sẽ thấm đều gia vị.
Phần nước lẩu Thái, bạn cho các thành phần sau: tỏi, hành tím và sả vào phi thơm rồi cho tiếp cà chua, dứa vào, đảo đều rồi cho nước vào đun sôi. Sau đó, cho cá và rau nấu cho đến khi vừa chín tới là có thể ăn được ngay.
Lẩu Thái hải sản
Công thức để có cách nấu lẩu Thái hải sản ngon chỉ đơn giản là đổ nước hầm xương vào nồi nước sốt hải sản, sau đó nêm nếm lại mắm, muối cho vừa khẩu vị của mình. Có thể cho thêm vài lát riềng, hành tím băm nhỏ, sả và lá chanh để nước dùng thêm hấp dẫn và dậy mùi thơm hơn nhé. Mùi thơm của sả, ớt và lá chanh sẽ giúp che bớt đi mùi tanh của hải sản.
Mỗi dịp gia đình quây quần vào ngày cuối tuần, một nồi lẩu Thái hải sản thơm ngon đậm đà hương vị cay cay sẽ là lựa chọn tuyệt vời.
Lẩu Thái chay
Nước lẩu Thái chay chính là sự gợi ý tuyệt vời dành cho những bạn thích ăn lẩu nhưng muốn thanh đạm. Lẩu Thái chay vẫn có hương vị đậm đà, tươi mát, mang đến trải nghiệm mới mẻ và thú vị cho mọi người. Có thể ăn kèm với bún, phở và nhúng các loại rau như rau muống, cải thìa, cần tây,…
Lẩu Thái sử dụng gói gia vị nêm sẵn Aji Quick
Nguyên liệu để nấu lẩu Thái dùng thêm gói gia vị nêm sẵn Aji Quick:
- 3 muỗng canh dầu ăn
- Hành tím, tỏi, cà chua, củ riềng, sả, lá chanh, ớt
- Đậu hủ chiên
- 1/2 trái bắp (ngô) mỹ
- Gói gia vị lẩu thái Aji Quick
- 1.5 lít nước dùng gà (có thể dùng nước lọc)
- Gia vị khác: Đường, nước tương, hạt mè rang, dầu mè.
Gói gia vị nêm sẵn Aji Quick rất thuận tiện cho những bạn nào muốn tiết kiệm thời gian hoặc không có năng khiếu trong nấu nướng. Bạn không cần lo lắng về hương vị vì gói gia vị Aji Quick đã được rất nhiều người tin dùng vì có ngon đúng chuẩn.
Lẩu Thái cho 4 người ăn
Nguyên liệu nấu lẩu Thái đủ cho 4 người ăn sẽ bao gồm:
- Sả, thơm (dứa), cà chua, riềng, me, ớt, tỏi
- Đậu hủ: 3 miếng to
- Bún tươi: 1 kg
- Một số loại nấm: Nấm rơm, nấm bào ngư và nấm kim châm
- Rau nêm: ngò om, ngò gai
- Cá điêu hồng: 1 con
- Tôm: 300 gram
- Thịt bò: 100 gram
- Gia vị: hạt nêm, đường trắng, muối tinh, nước mắm, bột ngọt
Để có nồi lẩu cùng bạn bè thưởng thức mà chi phí có hạn thì ngại gì không thử công thức nấu lẩu Thái cực ngon, 4 người ăn no bụng luôn mà lại rất tiết kiệm!
Lẩu thái thập cẩm bằng nước ép của trái cây
Nguyên liệu cần chuẩn bị làm lẩu như sau:
- Thịt ba chỉ bò 300 gram
- Tôm 300 gram
- Mực 1 con (khoảng 300gram)
- Măng chua 300 gram
- Cà chua 2 quả
- Cam 3 quả
- Thơm 1 quả (dứa)
- Bạc hà 1 nhánh
- Đậu bắp 200 gram
- Nấm kim châm 200 gram
- Ngò gai 1 ít
- Ngò ôm 1 ít
- Rau ăn kèm: Bắp chuối bào, rau muống or cải thảo.
- Hành tím băm 1/2 muỗng
- Tỏi băm 1/2 muỗng canh
- Củ riềng băm 1 muỗng canh
- Lá chanh 4 lá
- Ớt sừng 1 quả
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Bột gia vị lẩu thái nêm sẵn 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng: hạt nêm, đường, muối, nước mắm, bột ngọt
Vị nước lẩu Thái chua ngọt nhẹ từ cam và dứa, mùi thơm mùi củ riềng, vị ngọt của thịt tôm, mực và ba chỉ bò ăn tạo thành nồi lẩu tuyệt vời. Nhúng miếng ba chỉ bò vào nồi nước lẩu đang sôi và chấm vào chén nước mắm có chút vị cay cay của ớt thì còn gì bằng.
Lẩu Thái ăn với rau gì thì ngon?
Rau nhúng lẩu rất đa dạng, tùy theo sở thích mỗi người mà có thể kết hợp nhiều loại rau củ khác nhau. Các loại rau thường dùng khi ăn cũng nước lẩu Thái có thể kể đến rau muống, rau cải ngọt, rau cải thảo, rau chuối, rau cần nước, các loại nấm như nấm kim châm, nấm rơm, nấm đùi gà,…
Tóm lại, có rất nhiều cách để chế biến được một nồi nước lẩu Thái ngon. Như đã liệt kê ở trên, bạn có thể lựa chọn cách nấu lẩu Thái với công thức phù hợp nhất, đúng khẩu vị của mình và nấu cho cả nhà cùng thưởng thức nhé. Hy vọng những thông tin mà Tân Kỷ Nguyên chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có một bữa ăn thật ngon miệng.