Thịt vịt là một loại thực phẩm rất ngon ngọt và có nhiều cách chế biến hấp dẫn. Bạn đã quen với các món như cháo vịt, vịt luộc, vịt quay, vịt nướng,... nhưng sao bạn không thử thay đổi cách chế biến sang món vịt kho để làm mới bữa cơm gia đình?
1. Cách làm vịt kho sả ớt cay nồng đưa cơm
Nguyên liệu làm vịt kho sả ớt
- Vịt nguyên con 1,5 kg
- Tỏi 1 củ
- Sả 5 củ
- Ớt 3 quả
- Hành khô 2 củ, gừng 1 củ
- Rượu trắng 1 bát nhỏ
- Gia vị: Nước mắm, nước hàng, hạt nêm, bột ngọt, đường, dầu ăn, hạt tiêu...
Nguyên liệu làm thịt vịt kho sả ớt
Cách làm thịt vịt kho sả ớt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm thịt vịt kho sả ớt
- Chỉ lấy phần thịt nạc của vịt, loại bỏ xương. Sử dụng rượu trắng, muối hạt, gừng thái lát chà xát lên thịt vịt trong 5 phút, sau đó rửa sạch để thịt không có mùi hôi.
- Làm sạch tỏi, hành khô, gừng, sả sau đó đập dập và băm nhuyễn từng loại. Rửa sạch ớt và thái nhỏ.
- Thái thịt vịt thành những miếng vừa phải, ướp với nước nắm, đường, hạt tiêu, sả băm, hạt nêm, nước hàng, ớt trong 20 - 30 phút.
Sơ chế nguyên liệu làm thịt vịt kho sả ớt
Bước 2: Kho thịt vịt
- Cho dầu vào chảo, làm nóng và cho sả băm, tỏi, hành lên phi thơm. Cho thịt vịt đã ướp vào chiên sao cho thịt vàng đều, sau đó đổ thịt vào nồi và thêm nước lọc sao cho lượng nước xâm xấp mặt thịt vịt. Đun sôi.
- Khi thịt vịt đã sôi được 15 phút, giảm lửa đun cho thịt mềm và gia vị thấm đều. Đun thêm 30 - 45 phút cho đến khi nước còn lại ít và đậy kín nồi.
Tiến hành kho thịt vịt cùng sả ớt
Thành phẩm vịt kho sả ớt cay nồng hấp dẫn
Thành phẩm món thịt vịt kho sả ớt cay nồng thơm ngon
Món vịt kho sả ớt khi hoàn thành có hương vị thơm ngon, kết hợp giữa sả, ớt và vịt. Thịt vịt sẽ có độ dai và giữ được độ béo tự nhiên. Món này đậm đà và vừa miệng, ngon hết sẩy khi ăn kèm với cơm nóng.
2. Cách làm thịt vịt kho gừng
Nguyên liệu làm thịt vịt kho gừng
- Vịt nguyên con 1,5kg
- Gừng 2 củ
- Tỏi 1 củ, hành khô 2 củ, ớt tươi 2 quả
- Rượu trắng 1 bát nhỏ
- Gia vị: dầu ăn, muối, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, đường, nước hàng, hạt tiêu ...
Nguyên liệu làm thịt vịt kho gừng
Cách làm thịt vịt kho gừng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch thịt vịt, dùng muối hạt, rượu trắng, gừng thái lát chà xát lên thịt vịt trong 5 phút, sau đó rửa sạch thịt vịt lại với nước. Chặt thịt thành những miếng nhỏ vừa ăn và để ráo.
- Làm sạch gừng và thái thành sợi, tỏi, hành khô bóc vỏ, đập dập và băm nhuyễn, ớt tươi thái lát mỏng.
Sơ chế nguyên liệu làm thịt vịt kho gừng
Bước 2: Tẩm ướp gia vị cho thịt vịt
- Ướp thịt vịt với nước mắm, muối, hạt nêm, nước hàng, hạt tiêu, gừng thái sợi trong 20 - 25 phút để thịt ngấm gia vị.
Tẩm ướp gia vị làm thịt vịt kho gừng
Bước 3: Kho thịt vịt cùng gừng
- Cho dầu vào chảo, làm nóng và cho thịt vịt vào chiên sơ cho thịt vàng sau đó vớt thịt ra.
- Cho thêm dầu ăn, hành khô, tỏi, gừng vào chảo và phi thơm. Cho thịt vịt vào, đun ở lửa to trong 2 - 3 phút sau đó cho nước lọc và nêm lại gia vị. Đun cho tới khi nước trong nồi còn ít và ở dạng sệt, sau đó thêm ớt và gừng còn lại vào nồi và đun thêm 1 - 2 phút nữa.
Thịt vịt kho gừng
Thành phẩm thịt vịt kho gừng thơm ngon
Thịt vịt kho gừng có vị ngọt thơm mềm, thịt được chiên vàng tạo nên độ dai vừa phải và đậm đà với gia vị tẩm ướp. Món này còn có chút cay cay của ớt và mùi thơm nồng của gừng, thích hợp cho những ngày thời tiết se lạnh.
Thành phẩm món thịt vịt kho gừng cho ngày đông se lạnh
Đó là cách kho thịt vịt để có món ngon và thơm nhất. Qua bài chia sẻ này, bạn đã có thể tự tin chế biến món thịt vịt kho không chỉ ngon miệng và màu bắt mắt mà còn giàu dinh dưỡng, phù hợp cho tất cả thành viên trong gia đình.