Thịt vịt là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và có thể chế biến thành nhiều món rất đa dạng. Bạn có thể kết hợp với nhiều gia vị khác nhau để tạo ra các món ngon bổ dưỡng cho cả gia đình. Trong đó, món vịt tiềm thuốc bắc là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho sức khỏe của bạn.
Nguyên liệu nấu vịt tiềm thuốc bắc
- Vịt sống 1 con (1kg) hoặc có thể chọn mua phần đùi, ức vịt
- Nấm đông cô 100g
- Các loại thảo mộc: thì là, quế, đinh hương, cam thảo 30g
- Cải chíp, hành lá, gừng 300g
- Hoa hồi 4 hoa
- Kỳ tử 10g
- Táo đỏ 5 quả
- Tỏi 1 củ, hành khô 2 củ
- Hạt sen 100g, mì trứng 4 vắt
- Rượu trắng 1 bát
- Gia vị: Hạt tiêu, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn, muối hột, xì dầu
Nguyên liệu làm vịt tiềm thuốc bắc
Cách nấu vịt tiềm thuốc bắc giàu dinh dưỡng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu vịt tiềm thuốc bắc
- Rửa sạch thịt vịt sau đó nhặt bỏ hết những sợi lông còn sót lại. Dùng hỗn hợp rượu trắng, gừng, muối hột để chà sát thật kỹ lên mình thịt vịt để khử bớt mùi hôi và khi nấu thịt được thơm hơn. Rửa sạch lại với nước và để ráo.
- Chặt thịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, ướp cùng gia vị trong 30 phút cho thịt thấm đều.
- Hạt sen đem rửa sạch sau đó ngâm cùng nước sôi thêm chút muối, luộc chín hạt sen cho mềm, rồi vớt ra và bóc bỏ phần vỏ đi.
- Táo đỏ rửa sạch sau đó ngâm cùng nước ấm cho mềm, nấm đông cô cắt bỏ phần chân sau đó rửa sạch và thái nhỏ.
- Hành khô, tỏi, gừng bóc vỏ đập dập và băm nhuyễn.
- Rửa sạch các nguyên liệu thảo mộc, hành lá và cải chíp.
Sơ chế nguyên liệu làm vịt tiềm thuốc bắc
Bước 2: Cách nấu vịt tiềm thuốc bắc
- Cho chảo lên bếp làm nóng với chút dầu ăn, hành khô, tỏi vào phi thơm. Sau đó, cho thịt vịt đã ướp vào chiên vàng, tắt bếp và vớt thịt vịt ra để ráo dầu. Chiên vàng thịt vịt
- Rang khô nấm hương, nấm đông cô, thì là, đinh hương.
- Chuẩn bị một nồi lớn, cho thêm dầu ăn, hành, tỏi phi thơm. Sau đó, trút hết nguyên liệu vào nồi và đảo sơ để gia vị thấm đều. Tiếp theo, đổ ngập nước, thêm gừng và ninh nhừ ở mức lửa vừa cho đến khi thịt vịt chín mềm đều. Nấu vịt tiềm thuốc bắc
- Sau khi vịt chín, nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng.
- Mì trứng ngâm cùng nước lạnh khoảng 15 phút, sau đó vớt ra để ráo.
- Cải chíp trần qua nước sôi, sau đó vớt rau ra để giữ được độ giòn và xanh.
- Mì trần qua lại cùng nước sôi, sau đó vớt ra và cho vào bát tô. Xếp rau cải lên trên và rưới nước dùng. Gắp thịt vịt lên trên trang trí và thưởng thức ngay.
Thành phẩm vịt tiềm thuốc bắc thơm ngon
Món vịt tiềm thuốc bắc đầy dinh dưỡng tốt cho sức khỏe
Vịt tiềm thuốc bắc có vị thịt mềm, hào quyền cùng nước dùng ngọt thanh, thêm chút mùi thơm đặc trưng của các vị thuốc bắc, sợi mì trứng dai mướt vô cùng cuốn hút. Món này vừa ngon vừa bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Bạn có thể ăn kèm cùng bún.