Cá lăng loại cá nước ngọt thơm ngon bổ dưỡng được rất nhiều người yêu thích. Có thể chế biến thành nước nấu lẩu, nấu canh và có món cá lăng nấu măng thơm ngon hấp dẫn. Sự kết hợp giữa thịt cá dai dai và vị chua chua của măng khiến món ăn trở nên hấp dẫn và thỏa mãn vị giác của người thưởng thức. Hãy cùng Thực Phẩm 29. com khám phá bí quyết làm món ăn thú vị này nhé!
Caption for image: Cá Lăng - nguồn: kenvintravel.com.vn
Cá Lăng - Một loại cá bổ dưỡng
Trước khi hướng dẫn cách làm món cá lăng nấu măng, hãy tìm hiểu về loại cá này. Cá lăng là một loại cá da trơn, ngoại hình giống cá lóc và thường sống ở sông ngòi trong những vùng có dòng chảy mạnh.
- Thịt cá lăng chứa nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt là omega-3, thịt cá săn chắc có mùi thơm và béo. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, cá lăng cung cấp 112 calo, 4g chất béo, 19g protein trong mỗi 100g.
- Ăn cá lăng có nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp giải độc và thanh lọc cơ thể. Vitamin A trong cá giúp cải thiện sự sáng của đôi mắt và ngăn ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng ở người lớn. Ngoài ra, cá lăng còn giúp ngăn chặn quá trình lão hóa da, làm da trở nên mịn màng và căng bóng.
- Ăn nhiều cá lăng còn giúp xương chắc khỏe và ngăn chặn các bệnh xương khớp. Đặc biệt, DHA có trong cá lăng giúp trẻ em phát triển trí não và cải thiện trí nhớ ở người lớn.
Cách chế biến món cá lăng nấu măng
Nguyên liệu chuẩn bị
Để làm món cá lăng nấu măng thơm ngon, việc chuẩn bị nguyên liệu rất quan trọng. Dưới đây là những nguyên liệu đơn giản mà bạn cần:
- Cá Lăng: khoảng 500g
- Dứa: ¼ quả dứa
- Măng chua: 300g
- Cà chua: 2 quả cà chua
- Bún tươi: 500gr
- Hành tím, tỏi băm nhỏ: mỗi loại 1 muỗng
- Rau om, ớt cay: 1 quả, gừng, sả: 3 cây, ngò gai
- Các gia vị khác: dầu ăn, đường, nước mắm, muối, 1 gói lẩu Thái.
Công thức chế biến món cá lăng nấu măng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch cá lăng, cắt thành từng khúc vừa ăn. Chần cá qua nước sôi có gừng băm nhỏ để cá hết nhớt và bớt mùi tanh.
- Gừng cạo vỏ, băm nhỏ. Sả bỏ phần võ già, băm nhỏ.
- Rửa sạch măng chua, cắt nhỏ và vắt hết nước cho khô.
- Rửa sạch cà chua, bổ miếng múi cau.
- Gọt sạch vỏ dứa, cắt bỏ phần mắt, cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Rau om, ngò gai nhặt bỏ lá già, rửa sạch và thái thành từng khúc ngắn vừa ăn.
Bước 2: Chế biến
- Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng dầu ăn vào và đun nóng. Phi thơm hành, tỏi, sả, ớt. Sau đó, cho cá lăng vào sào đảo đều cho thịt cá săn lại. Sau khi thấy thịt cá săn lại, bạn cho ra đĩa và trang trí bằng ngò gai.
Caption for image: Món cá lăng nấu măng - nguồn: kenvintravel.com.vn
Bước 3: Nấu nước dùng cho món cá lăng
- Cho 1,5 lít nước vào nồi đã có cá lăng. Đun sôi nước, sau đó cho 1 gói lẩu Thái vào nồi. Tiếp theo, bạn cho dứa, cà chua, măng chua vào và dùng đũa đảo đều. Đun sôi khoảng 5-7 phút. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và thêm hành lá, ngò gai vào. Tắt bếp.
Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn đã có thể nấu được món cá lăng nấu măng thơm ngon. Chúc bạn nấu thành công và thưởng thức món ăn này cùng gia đình! Nếu bạn quá bận rộn và không có thời gian nấu nướng, hãy đến Thực phẩm 29. com để thưởng thức món ăn này. Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách!