Thịt dê là nguyên liệu chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, khi nấu cùng thuốc bắc sẽ mang đến món ăn có vị thanh mát, dễ ăn và tốt cho sức khỏe. Món ăn này phù hợp cho các bữa ăn gia đình trong những ngày se lạnh hoặc để chiêu đãi trong các buổi tiệc tùng sang trọng. Hãy cùng FPT Shop khám phá bí quyết nấu món thịt dê hầm thuốc bắc thơm ngon, hấp dẫn ngay tại nhà.
Các nguyên liệu chuẩn bị để làm thịt dê hầm thuốc bắc
Để nấu món thịt dê hầm thuốc bắc chuẩn vị và đậm đà, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:
- Thịt dê: 500g.
- Thuốc bắc: 200g (1 thang).
- Rau ngải cứu: 1 bó.
- Sả: 5 cây.
- Gừng: 1 ít cắt sợi.
- Muối, đường, hạt nêm: 1 ít.
Cách chọn mua nguyên liệu để làm thịt dê hầm thuốc bắc
Cách chọn mua thịt dê
Nên chọn thịt dê tươi, lớp da mỏng, thịt nhiều nạc và không dày. Màu sắc của thịt phải sáng bóng có màu đỏ, thớ thịt đều và chắc tay. Thịt dê mới mổ thường có mùi đặc trưng, không hôi và không bị dính tay. Tránh mua thịt dê có màu nhạt, không chắc tay và có mùi hôi, vì có thể thịt đã bị biến chất.
Cách chọn mua thuốc bắc
Bạn có thể mua thuốc bắc tại các tiệm bán thuốc Đông Y hoặc trên các sàn thương mại điện tử. Hãy đảm bảo thuốc được đóng gói sẵn, có nguồn gốc xuất xứ, ngày sản xuất và hạn sử dụng. Thuốc bắc phải có mùi thơm đặc trưng, khô ráo và không xuất hiện nấm mốc. Giá của một thang thuốc bắc dao động từ 70.000 đồng đến 120.000 đồng cho mỗi 200g.
Cách chọn mua ngải cứu
Ngải cứu nên chọn lá còn non, có màu xanh nhạt ở mặt trên và xanh đậm ở mặt dưới. Lá nên được chọn xanh tươi, không héo vàng.
Hướng dẫn làm món thịt dê hầm thuốc bắc hấp dẫn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sau khi mua thịt dê, hãy dùng muối chà xát và rửa sạch. Để khử mùi hôi của thịt dê, bạn hãy chần thịt trong nước sôi khoảng 2-3 phút, rồi rửa sạch và để ráo. Tiếp theo, thui thịt dê lên lửa lớn cho đến khi phần da chuyển sang màu vàng, sau đó dùng dao cạo sạch lớp lông bên ngoài. Tiếp theo, bạn cắt thịt dê thành từng miếng vừa ăn.
Có thể khử mùi thịt dê bằng cách:
- Rửa thịt dê bằng rượu trắng pha gừng 5 phút.
- Luộc thịt dê với giấm gạo để khử mùi.
- Thêm vỏ quýt hoặc tắc khi chế biến thịt dê.
Đối với thuốc bắc, bạn hãy rửa sạch và cắt nhỏ. Còn ngải cứu, hãy nhặt lá non ở phần ngọn, loại bỏ lá héo úa và rửa sạch. Sả thì bạn rửa sạch và đập dập.
Bước 2: Chần thịt dê
Đun sôi nước, thêm sả rồi cho thịt dê vào chần sơ qua trong khoảng 5 phút rồi vớt ra.
Bước 3: Xào thuốc bắc
Cho thuốc bắc vào nồi xào, đến khi thuốc bắc thơm thì cho 2 lít nước lọc vào đun sôi.
Bước 4: Hầm thịt dê
Khi nước thuốc bắc sôi, bạn cho thịt dê đã chần vào nấu cùng. Sau đó, nêm nếm gia vị cho vừa ăn bao gồm hạt nêm, đường, gừng đã thái sợi, và sả đập dập. Hầm thịt dê đến khi mềm, sau đó cho rau ngải cứu vào, tắt bếp và thưởng thức.
Bước 5: Thành phẩm
Sau khi hoàn thành món thịt dê hầm thuốc bắc, bạn sẽ ngửi thấy hương thơm nức mũi. Món ăn có mùi thơm đặc trưng của các loại thuốc bắc, thịt dê mềm tan. Món ăn không chỉ thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng, hãy nấu cho cả gia đình thưởng thức!
Tạm kết
Trên đây là hướng dẫn nấu món thịt dê hầm thuốc bắc thơm ngon, chuẩn vị, ăn một lần nhớ mãi không thôi từ FPT Shop. Để biết thêm nhiều công thức nấu ăn ngon và bổ dưỡng khác, hãy theo dõi các bài viết của FPT Shop nhé! Để làm các món ngon cho gia đình và bạn bè thưởng thức, hãy trang bị đầy đủ các đồ gia dụng cần thiết. Hãy đến với FPT Shop để mua các sản phẩm gia dụng với giá cả phải chăng.