Xem thêm

Bỏ túi bí quyết nấu lẩu cua đồng hải sản thơm ngon chuẩn vị nhà hàng

CEO Kenvin LK
(Hình ảnh chỉ mang tính minh họa) Lẩu cua đồng hải sản là món ăn nóng hổi, thơm ngon và cực kỳ bổ dưỡng. Với hòa quyện hương vị béo ngậy của gạch cua và...

Nguyên liệu (Hình ảnh chỉ mang tính minh họa)

Lẩu cua đồng hải sản là món ăn nóng hổi, thơm ngon và cực kỳ bổ dưỡng. Với hòa quyện hương vị béo ngậy của gạch cua và hương vị ngọt ngon của hải sản tươi, cùng với nước dùng đậm đà, không khó hiểu khi món ăn này khiến nhiều người mê mẩn. Vậy thì, bạn đã sẵn sàng khám phá cách nấu lẩu cua đồng hải sản thơm ngon, chuẩn vị nhà hàng cùng VinID chưa?

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cua đồng 500g
  • Hải sản: mực, nghêu, tôm, cá chẽm (hoặc có thể thay thế bằng hải sản khác tùy sở thích)
  • Thanh cua
  • Xương ống heo
  • Khế, cà chua
  • Đậu hũ non
  • Hành tím, hành lá, sả, gừng, tỏi
  • Mắm tôm
  • Gia vị thường dùng: dầu ăn, nước mắm, dầu điều, hạt nêm, muối...

Sơ chế cua đồng (Hình ảnh chỉ mang tính minh họa)

Mẹo chọn mua cua đồng ngon:

  • Cua đồng ngon có màu xám đục, phần mai thường có màu sáng.
  • Chọn những con cua di chuyển nhanh, khỏe mạnh, còn đủ chân.
  • Dùng tay ấn vào vỏ yếm cua, nếu thấy nổi bọt khí là cua tươi ngon.
  • Lật ngược, ấn vào yếm cua thấy cứng, chắc tức là cua chắc thịt.
  • Nên mua cua đồng vào đầu hoặc cuối tháng để cua có thịt béo, chắc thịt hơn.

2. Cách nấu lẩu cua đồng hải sản ngon mê ly

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ngâm cua với nước muối pha loãng khoảng 10 phút để làm sạch bùn đất, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Vớt cua ra, tách mai, bỏ phần yếm và gạch cua vào chén.
  • Cho cua vào máy xay nhuyễn với 250ml nước, nêm vào 1 ít muối để gạch cua đông lại khi nấu.
  • Lọc cua đã xay qua rây để cất đi phần xác cua, chỉ giữ lại phần nước.

Sơ chế các nguyên liệu khác (Hình ảnh chỉ mang tính minh họa)

  • Rửa sạch mực và rạch các đường chéo lên thân mực, sau đó cắt thành khúc vừa ăn.
  • Rửa sạch tôm, bóc vỏ, bỏ đầu, đuôi và chỉ tôm.
  • Sơ chế cá chẽm thành khúc vừa ăn.
  • Rửa sạch xương ống và chặt thành khúc lớn.
  • Rửa sạch cà chua và cắt múi cau.
  • Rửa sạch khế và cắt thành hình ngôi sao có độ dày khoảng 1cm.
  • Cắt hành lá thành khúc.
  • Cắt lát mỏng gừng và hành tím.
  • Băm nhuyễn tỏi.
  • Đập dập sả và cắt sợi dài khoảng 2cm.

Bước 2: Nấu sốt cà chua xào gạch cua

  • Đặt chảo lên bếp với 1 muỗng canh dầu ăn, làm nóng dầu và cho hành tím vào phi thơm.
  • Cho cà chua và gạch cua vào chảo, nêm ½ muỗng muối, 1 muỗng đường và 1/3 muỗng bột ngọt xào ở lửa vừa trong khoảng 3 - 4 phút rồi tắt bếp.

Sốt cà chua xào gạch cua (Hình ảnh chỉ mang tính minh họa)

Bước 3: Tiến hành nấu lẩu

  • Bắc nồi lớn với 2 lít nước lên bếp và đun sôi.
  • Cho xương ống heo vào nồi và ninh trên lửa vừa khoảng 1 - 2 tiếng để nước dùng ngon và đậm đà.
  • Vớt xương ra khỏi nồi và cho nước lọc cua và gạch cua xào cà chua vào nồi, khuấy đều. Sử dụng vá để vớt riêu cua riêng ra tô.
  • Tiếp theo, cho từng loại hải sản vào nồi và đun sôi cho đến khi chín.
  • Bỏ đậu hũ non vào nồi, nêm nếm gia vị theo khẩu vị và thêm 1-2 muỗng mắm tôm.
  • Rắc hành lá lên trên mặt, nấu thêm khoảng 3 phút để đậu hũ chín mềm và sau đó tắt bếp.

Bước 4: Thành phẩm

Lẩu cua đồng hải sản nóng hổi, với nước dùng ngọt thanh và hải sản tươi ngon kết hợp với vị béo của gạch cua, hứa hẹn sẽ làm say lòng biết bao thực khách. Để tăng thêm hương vị, bạn có thể ăn kèm với bún tươi và rau.

Thành phẩm (Hình ảnh chỉ mang tính minh họa)

3. Gợi ý các loại rau ăn kèm

Món lẩu cua đồng hải sản thơm ngon sẽ trở nên tuyệt vời hơn với sự kết hợp của các loại rau ăn kèm. Để làm cho lẩu cua đồng hải sản thêm thơm ngon và hấp dẫn, bạn có thể thêm rau nhút, rau muống cọng, mồng tơi, mướp hương, bông bí, ngò gai...

Hy vọng rằng bạn sẽ thành công trong việc nấu lẩu cua đồng hải sản thơm ngon theo những chia sẻ trên đây. Hãy truy cập ngay app VinID hoặc đến cửa hàng Vinmart để mua nguyên liệu tươi ngon và đạt chuẩn nhé!

1