Cách làm gỏi vịt bắp cải quả thực không còn gì xa lạ đối với chúng ta. Ai đã thưởng thức qua một lần sẽ nhớ mãi vị chua chua của chanh, giòn giòn của những cọng cải bắp hòa cùng vị béo béo của những miếng thịt vịt, món này thực sự hấp dẫn. Không ngạc nhiên khi món gỏi vịt bắp cải được bày bán tại nhiều hàng quán ở Sài Gòn. Nếu có thời gian, bạn có thể thử dạo quanh thành phố để thưởng thức món gỏi vịt ngon độc đáo này.
Nhưng bây giờ, chúng ta sẽ hướng dẫn cách làm gỏi vịt bắp cải đơn giản bình dân ngon không kém ngoài hàng. Mời bạn cùng thực hiện!
Nguyên liệu cần cho cách làm gỏi vịt bắp cải:
- Vịt cỏ: 1 con nặng khoảng 1,5kg.
- Bắp cải: 1 cái nặng khoảng 300gram.
- Hành tây: 1 củ to vừa.
- Hành tím: 5 củ.
- Cà rốt: 1 củ.
- Đậu phộng rang sẵn.
- Rau răm, gừng tươi, húng quế, rau mùi tàu (ngò gai).
- Ớt sừng, tỏi khô, chanh tươi.
- Gia vị: bột ngọt, hạt nêm, đường, nước mắm ngon, dầu ăn, rượu trắng.
Hình ảnh cách làm gỏi vịt bắp cải đơn giản bình dân ngon không kém ngoài hàng
Các bước chi tiết về cách làm gỏi vịt bắp cải giòn ngon:
Bước 1: Sơ chế và luộc vịt
- Muốn có cách làm gỏi vịt bắp cải ngon, chúng ta nên chọn những con vịt cỏ, thân hơi nhỏ nhưng ít mỡ, thịt dai, ngọt ngon hơn các loại vịt khác.
- Ta có thể mua vịt còn sống về tự sơ chế, hoặc mua sẵn vịt đã làm sạch ngoài chợ. Tuy nhiên, vịt tự sơ chế sẽ tươi ngon hơn. Trước khi luộc, ta rửa vịt bằng hỗn hợp rượu trắng và gừng tươi để loại bỏ mùi hôi tanh.
- Đặt vịt vào nồi nước sôi với gừng, hành khô và một ít muối. Luộc cho đến khi thịt vịt chín, sau đó vớt ra rổ để nguội và ráo nước.
Sơ chế và luộc vịt
Bước 2: Sơ chế bắp cải và nguyên liệu khác
- Bắp cải được bóc bỏ những bẹ già hư thối bên ngoài. Sau đó, dùng dao bổ đôi rồi thái thành những sợi nhỏ và rửa sạch. Bạn có thể ngâm bắp cải với nước muối pha loãng để khử độc.
- Cà rốt và gừng tươi được rửa sạch và bào thành sợi nhỏ vừa ăn. Hành tây lột vỏ khô, xắt mỏng rồi ngâm vào nước muối loãng hoặc trụng qua nước sôi để hành ít hăng hơn.
- Hành tím được thái lát mỏng, sau đó chiên trong dầu cho thơm. Ớt sừng và tỏi khô được rửa sạch và băm nhỏ.
- Rau răm, húng quế được nhặt và rửa sạch, sau đó để ráo. Rau mùi tàu được rửa sạch và thái sợi.
Sơ chế bắp cải và nguyên liệu khác
Bước 3: Thực hiện cách làm gỏi vịt bắp cải ngon
- Khi thịt vịt đã nguội và ráo nước, chúng ta chặt thịt thành các miếng vừa ăn. Để món gỏi vịt bắp cải dễ ăn hơn, bạn có thể rút hết xương vịt. Tuy nhiên, để cả xương sẽ làm món ăn hấp dẫn hơn.
- Trộn thịt vịt, bắp cải, cà rốt, hành tây trong một thau nhỏ. Sau đó, thêm nước mắm, nước chanh và đường vào và trộn đều.
- Tiếp theo, thêm rau răm, húng quế và rau mùi tàu vào và tiếp tục trộn đều. Để món gỏi ngấm gia vị, ta để thau gỏi trong chỗ mát khoảng nửa tiếng.
- Chuẩn bị sẵn một chén nước mắm gừng thơm để chấm gỏi.
- Trình bày món gỏi ra dĩa kèm rau sống, tiêu bột và đậu phộng rang sẵn lên trên. Thưởng thức ngay khi còn tươi ngon.
Yêu cầu thành phẩm của món gỏi vịt bắp cải
- Món gỏi vịt bắp cải giòn ngon với thịt vịt dai và ngọt rất hấp dẫn. Khi ăn kèm với cơm, món này thật ngon.
- Món gỏi bắp cải đầy đủ hương vị, kết hợp từ gia vị, tạo cảm giác kích thích người ăn. Bạn sẽ càng ăn càng thấy ngon, không thể ngừng.
Thực hiện cách làm gỏi vịt bắp cải ngon
Lưu ý khi làm món gỏi vịt bắp cải
- Thịt vịt thường có mùi tanh và nhiều mỡ. Để có món gỏi vịt bắp cải ngon, hãy chọn những con vịt cỏ và làm sạch kỹ trước khi luộc.
- Bắp cải có thể ăn sống, nhưng để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bạn nên ngâm bắp cải với nước muối khoảng 15 phút trước khi làm gỏi.
- Hoàn thành món gỏi, bạn nên ăn ngay. Không nên để lâu, vì nguyên liệu sẽ héo và không còn tươi ngon, ảnh hưởng tới chất lượng món ăn.
Món gỏi vịt bắp cải có vị chua ngọt béo của vịt hòa quyện cùng với các gia vị thật ngon và đậm đà. Khi cảm thấy chán ngấy với các món ăn đầy dầu mỡ, bạn có thể thay đổi với món gỏi này để cảm nhận sự mới mẻ. Chúc bạn thành công và ngon miệng!