Cách Làm Lẩu Gà Miền Bắc: Tuyệt Chiêu Nấu Lẩu Gà Thơm Ngon

CEO Kenvin LK
Món lẩu gà miền Bắc là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa họp mặt gia đình, bạn bè hoặc những lúc thèm lẩu vào những ngày trời se lạnh. Hôm nay, chúng ta hãy...

Món lẩu gà miền Bắc là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa họp mặt gia đình, bạn bè hoặc những lúc thèm lẩu vào những ngày trời se lạnh. Hôm nay, chúng ta hãy cùng khám phá cách làm lẩu gà miền Bắc ngon chuẩn vị Hà thành với 2 công thức độc đáo dưới đây. Đảm bảo nguyên liệu dễ tìm, cách nấu đơn giản và tiết kiệm thời gian.

1. Cách nấu lẩu gà ngon miền Bắc với nấm

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cũng như món lẩu gà ở các vùng miền khác, lẩu gà miền Bắc có sự đa dạng về nguyên liệu. Để món lẩu thêm ngon và thịt gà săn chắc hơn, bạn nên chọn gà ta.

  • Gà ta: 0,5kg hoặc 1kg (tùy khẩu phần ăn)
  • Xương gà: 500g
  • Nấm rơm: 200g
  • Nấm đông cô khô: 100g
  • Cà chua: 2 quả
  • Sả: 2 nhánh
  • Riềng
  • Tỏi
  • Ngò gai
  • Rau ăn kèm: mùng tơi, cải xanh, cải cúc, cải ngồng, hoa chuối, rau muống,…

1.2. Cách làm lẩu gà ngon miền Bắc

1.2.1. Sơ chế thịt gà

  • Bạn nên mua gà đã làm sạch rồi để tiết kiệm thời gian chuẩn bị. Sau khi mua về, bạn rửa sạch gà và dùng muối, chanh hoặc giấm chà xát quanh thân gà để loại bỏ mùi hôi.
  • Rửa lại sạch gà với nước và để ráo.
  • Chặt gà thành khúc vừa ăn và ướp với một chút gia vị.

Gà chặt khúc để nấu lẩu Gà sau khi chặt khúc, bạn ướp thêm một ít gia vị - Ảnh: Internet

1.2.2. Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Rửa sạch hành, tỏi và băm nhỏ.
  • Rửa sạch ngò và cắt nhỏ.
  • Rửa sạch riềng và đập dập.
  • Rửa sạch sả, cắt khúc và đập dập.
  • Rửa sạch cà chua, cắt làm 4 miếng/trái.
  • Cạo bỏ phần gốc dơ của nấm rơm. Rửa sạch và để ráo.
  • Ngâm nấm đông cô trong nước ấm khoảng 30-60 phút trước khi chế biến để nấm mềm và chín nhanh. Không cắt nhỏ hoặc thái lát. Nấm nên được để nguyên hình dáng khi nấu lẩu để đảm bảo ngon hơn.
  • Rửa sạch các loại rau ăn kèm. Tùy loại rau mà bạn cắt khúc vừa ăn.
  • Bún mua về nên trụng qua nước sôi.

1.2.3. Nấu nước lẩu

  • Bắc nồi lên bếp và cho khoảng 2,5l nước vào nồi.
  • Cho phần xương gà đã chuẩn bị vào nồi và đun ở lửa vừa để nấu làm nước lẩu gà miền Bắc ngon.
  • Nêm nếm thêm một chút gia vị.

1.2.4. Xào thịt gà, cà chua với nấm

Để món lẩu gà miền Bắc thêm đậm đà và thơm ngon, bạn nên xào thịt gà trước.

  • Trong thời gian chờ nước dùng từ xương gà, bạn bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa canh dầu ăn và đun nóng dầu.
  • Tiếp theo, cho tỏi, hành đã băm nhỏ vào phi thơm. Sau đó, cho sả đập dập, ngò và riềng băm nhỏ vào xào chung.
  • Khi tỏi và hành đã vàng, cho cà chua vào xào. Hạn chế đảo mạnh tay để tránh làm nát cà chua.
  • Tiếp tục cho thịt gà đã ướp gia vị và nấm vào xào chung.

Phi thơm hành, tỏi, sả, riềng Phi thơm hành, tỏi, sả, riềng - Ảnh: Internet

1.2.4. Hoàn thành

  • Để nước lẩu trong sạch hơn, bạn có thể lọc nước từ xương gà đã nấu vào một nồi khác.
  • Bắc nồi nước lẩu lên bếp và cho phần hỗn hợp thịt đã xào vào đun sôi.

Vậy là bạn đã hoàn thành cách nấu lẩu gà miền Bắc ngon chuẩn vị. Khi ăn, bạn có thể múc nước lẩu ra riêng một cái nồi hoặc nồi nhỏ để nhúng lẩu. Gà đã chín sẽ được nhúng với các loại rau ăn kèm. Đừng quên chuẩn bị thêm một chén nước mắm ớt cay cay để tăng thêm hương vị.

Rau ăn kèm có thể là cải ngọt, cải thảo, cải xanh, rau muống, hoa chuối,… - Ảnh: Internet

2. Cách nấu lẩu gà thập cẩm kiểu miền Bắc

Ngoài công thức lẩu gà nấm, món lẩu gà miền Bắc nấu kiểu thập cẩm cũng hứa hẹn làm hài lòng mọi thực khách, kể cả những người khó tính nhất. Hãy tham khảo công thức dưới đây để nấu lẩu gà thập cẩm vị miền Bắc.

2.1. Nguyên liệu nấu lẩu gà thập cẩm miền Bắc

Nguyên liệu chính cho món lẩu gà thập cẩm bao gồm thịt gà, thịt bò, tôm và mực.

  • Thịt gà ta: 300g
  • Thịt bò: 300g
  • Tôm tươi: 300g
  • Mực ống: 300g
  • Xương heo: 500g (nấu nước dùng)
  • Đậu hũ non: 300g
  • Bắp mỹ: 1 quả
  • Cà chua: 2 quả (tùy chọn)
  • Cà rốt: 1 củ
  • Khoai lang: 1-2 củ
  • Súp lơ xanh: 1 cây
  • Bún tươi: 0.5kg-1kg
  • Gừng
  • Sả
  • Hành
  • Tỏi
  • Ớt
  • Chanh
  • Rau ăn kèm: cải cúc, rau muống, hoa chuối, cải thảo,…
  • Nấm: nấm rơm, nấm hương, kim châm, đùi gà, linh chi,…
  • Gia vị: đường, muối, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, sa tế, dầu ăn, tiêu.

2.2. Cách làm lẩu gà ngon miền Bắc nấu kiểu thập cẩm

2.2.1. Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt gà được sơ chế tương tự như cách làm lẩu gà nấm. Bạn ướp thịt gà với một ít gừng và sả băm nhuyễn.
  • Thịt bò sau khi rửa sạch, bạn thái lát mỏng và ướp với một ít gừng băm, tỏi băm, hạt nêm, đường và tiêu.
  • Tôm được rửa sạch và bỏ đường chỉ đen ở lưng. Sau đó, để tôm ráo nước.
  • Mực được làm sạch và cắt thành miếng vừa ăn.
  • Để loại bỏ mùi hôi của xương heo, bạn nên chần sơ qua xương heo trong nước sôi. Sau đó, rửa lại với nước sạch.
  • Đậu hũ cắt thành miếng vừa ăn.
  • Hành, tỏi và ớt rửa sạch, băm nhỏ.
  • Sả rửa sạch, đập dập, cắt khúc.
  • Nếu dùng cà chua, bạn mang cà chua đi rửa sạch, cắt làm 4-6 miếng/quả.
  • Bắp mỹ lột vỏ, cắt khoanh vừa ăn.
  • Khoai lang và cà rốt gọt vỏ, cắt khúc vừa ăn.

2.2.2. Cách làm lẩu gà thập cẩm miền Bắc ngon chuẩn vị

Bước 1: Nấu nước lẩu

Để lẩu thêm ngọt và đậm đà, bạn không nên bỏ qua bước này. Bắc nồi lên bếp, cho xương heo và 3l nước lọc vào nồi. Ninh xương trong khoảng 30-45 phút.

Để lẩu thêm ngọt và đậm đà, bạn dùng xương heo ninh lấy nước - Ảnh: Internet

Bước 2: Xào cà chua (nếu dùng)

Ở một nồi khác, bạn bắc chảo lên bếp để xào cà chua.

  • Đầu tiên, hãy cho 1 thìa canh dầu ăn vào chảo và đun nóng dầu.
  • Sau đó, cho hành, tỏi đã băm nhuyễn vào phi thơm.
  • Tiếp theo, cho cà chua vào xào. Hạn chế đảo mạnh tay để tránh làm nát cà chua.
  • Sau cùng, bạn cho thịt gà đã xào vào chảo.

Nếu không dùng cà chua, thay vào đó bạn có thể phi hành tỏi và cho thịt gà vào xào.

Nếu xào cà chua, bạn tránh đảo mạnh tay để cà chua không bị nát - Ảnh: Internet

Bước 3: Hoàn thành
  • Bạn lọc nước dùng đã ninh từ xương heo vào một nồi riêng.
  • Cho cà chua (nếu dùng) và thịt gà đã xào vào nồi và đun tiếp trong khoảng 30 phút.
  • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn và cho thêm một ít sa tế.
  • Múc nước lẩu sang nồi riêng. Cho bắp, cà rốt, khoai lang đã chuẩn bị vào nồi và đun sôi.
  • Khi ăn, bạn cho thịt bò, mực, tôm và nhúng rau theo khẩu vị của mình. Đừng quên chuẩn bị thêm một chén nước chấm để tăng thêm hương vị cho món ăn.

Lẩu gà thập cẩm kiểu miền Bắc có nhiều cách nấu và nguyên liệu tùy theo sở thích - Ảnh: Internet

Trên đây là 2 cách nấu lẩu gà ngon miền Bắc thơm ngon và hấp dẫn. Hãy lưu lại công thức để thực hiện một bữa tiệc "thịnh soạn" cho gia đình hoặc bạn bè vào cuối tuần này nhé.

Thủy Nguyễn

Cá Tầm Giống

1