Xem thêm

Cách Làm Mì Vịt Tiềm: Bí Quyết Tạo Nên Món Ăn Hoàn Hảo

CEO Kenvin LK
Chào mừng bạn đến với bài viết thú vị về cách làm mì vịt tiềm. Mì vịt tiềm là một món ăn nổi tiếng của người Hoa, với hương vị thơm ngon và nước dùng...

Chào mừng bạn đến với bài viết thú vị về cách làm mì vịt tiềm. Mì vịt tiềm là một món ăn nổi tiếng của người Hoa, với hương vị thơm ngon và nước dùng đậm đà. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ bí quyết và các bước chi tiết để bạn có thể thực hiện món ăn bổ dưỡng này tại nhà.

Nguyên liệu làm mì vịt tiềm

Trước khi bắt tay vào công việc, hãy chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

  • Gừng
  • Muối
  • Rượu trắng
  • Nấm đông cô
  • Trần bì
  • Quả la hán
  • Quế
  • Đinh hương
  • Thảo quả
  • Tai vị
  • Hoa tiêu
  • Hành tím
  • Riềng
  • Sả
  • Đùi vịt
  • Hắc xì dầu
  • Đường phèn
  • Muối
  • Hạt nêm
  • Dầu hào
  • Mì và cải

Cách làm mì vịt tiềm

Sơ chế các nguyên liệu thảo mộc

  • Gừng cạo bỏ vỏ, rửa sạch, giã nhuyễn cùng với 5g muối. Trộn hỗn hợp này với 20ml rượu trắng.
  • Ngâm nở nấm đông cô, rửa sạch lại, để ráo.
  • Ngâm mềm trần bì, lạng bỏ phần trắng, cắt nhỏ.
  • Quả la hán lau sạch vỏ, bóp nát.
  • Rửa quế, thảo quả, đinh hương, tai vị, hoa tiêu, để ráo, rang thơm.
  • Hành tím bỏ vỏ, để nguyên củ. Riềng bỏ vỏ, rửa sạch, cắt lát. Sả rửa sạch, cắt khúc, đập dập. Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào (bạn nên cho nhiều dầu để tận dụng chiên vịt ở bước sau), khi dầu nóng, đổ hết phần hành tím, riềng, sả vào chiên vàng, vớt ra.

Sơ chế xương heo, hầm nước dùng

  • Xương heo rửa sạch với nước có pha muối loãng sau đó xả sạch lại. Mang xương chần trong nồi nước sôi 2 - 3 phút, vớt ra, rửa sạch lại. Cho xương vào nồi nước lạnh (6 lít), bắc lên bếp hầm để lấy nước dùng.
  • Khi hầm được 1h30, bạn cho phần hành tím, sả, riềng chiên vàng vào và tiếp tục hầm thêm 30 phút nữa.

Sơ chế đùi vịt

  • Chà xát 10g muối lên đùi vịt, để ướp 10 phút. Sau đó, rửa sạch lại, để ráo. Tiếp theo, bạn lạng bỏ hết phần mỡ trên đùi vịt. Tiếp theo, ướp hỗn hợp gừng giã nhuyễn - muối - rượu vào vịt trong 30 phút.
  • Khi đã ướp đủ 30 phút, bạn bỏ gừng, rủ bỏ sạch nước. Lưu ý là không rửa lại vịt.
  • Tiếp theo, thoa đều hắc xì dầu lên phần da vịt, để ướp 5 phút.

Chiên vịt

  • Tận dụng chảo dầu chiên sả, riềng, hành tím ở bước trên để chiên vịt. Khi dầu nóng, thả đùi vịt vào chiên. Bạn nên chiên phần có da trước, sau đó lật trở lại mặt kia. Chiên cho đến khi vàng đều các mặt, vớt ra.
  • Bắc 1 nồi nước lên bếp, khi nước sôi, bạn cho vịt đã chiên vào chần trong khoảng 5 phút, vớt ra, để ráo.

Nấu nước dùng vịt tiềm

  • Khi đã hầm xương heo đủ thời gian, bạn nêm vào nồi nước 50g đường phèn, 20g muối. Tiếp theo cho đùi vịt, hỗn hợp thuốc Bắc, nấm đông cô vào hầm trên lửa vừa 30 phút.
  • Sau khi đã hầm đủ thời gian, bạn nêm vào nồi 10g hạt nêm, 10g dầu hào, đảo đều cho tan gia vị, tắt bếp.

Trình bày và thưởng thức

  • Trụng chín mì và cải. Cho cả 2 vào tô, gắp đùi vịt, nấm đông cô đặt lên trên, chan nước dùng vào và thưởng thức. Mì vịt tiềm sẽ ăn cùng với nước tương, đu đủ ngâm chua.

Yêu cầu thành phẩm của mì vịt tiềm là nước dùng ngọt thanh, thơm đậm vị thuốc Bắc. Thịt vịt mềm, ngọt, thoang thoảng mùi thuốc Bắc. Với những lưu ý nhỏ trong quá trình chế biến, bạn sẽ tạo ra một món mì vịt tiềm hoàn hảo tại nhà.

Hãy thực hiện công thức trên để thưởng thức mì vịt tiềm ngon lành cùng gia đình. Ngoài ra, nếu bạn muốn học hỏi thêm nhiều bí quyết và kỹ thuật chuyên nghiệp từ những bếp trưởng giàu kinh nghiệm, Hướng Nghiệp Á Âu sẽ tổ chức các lớp chuyên đề về mì vịt tiềm và mì gà quay. Tại đây, bạn sẽ được học cách làm mì vịt tiềm từ A-Z, từ lựa chọn nguyên liệu đến trình bày món ăn cuốn hút.

Đăng ký ngay để trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp trong việc chế biến mì vịt tiềm. Hướng Nghiệp Á Âu sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức và kỹ năng bổ ích để làm nên những món ăn ngon và độc đáo.

1