Cách nấu lẩu đuôi bò miền Bắc: Món lẩu thơm ngon và hấp dẫn

CEO Kenvin LK
Xin chào các bạn! Hôm nay, mình sẽ giới thiệu tới các bạn một món lẩu ngon và được nhiều người yêu thích - lẩu đuôi bò miền Bắc. Trong bài viết này, mình sẽ...

Xin chào các bạn! Hôm nay, mình sẽ giới thiệu tới các bạn một món lẩu ngon và được nhiều người yêu thích - lẩu đuôi bò miền Bắc. Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ bí quyết để nấu nước dùng lẩu thơm ngon, đậm đà và vẫn giữ được hương vị đặc trưng của đuôi bò.

Cách Nấu Lẩu đuôi Bò Miền Bắc Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Nguyên liệu chuẩn bị

Nếu có thời gian, các bạn có thể chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu như mình đưa ra. Tuy nhiên, nếu không, bạn có thể thay đổi và tùy chỉnh sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình mình. Dưới đây là một số nhóm nguyên liệu cơ bản cho món lẩu đuôi bò:

  • Nguyên liệu chính: đuôi bò, muối hạt, rượu gừng, sả gừng.
  • Nguyên liệu làm nước dùng: xương bò, các loại củ quả (ngô ngọt, cà rốt, củ cải, su hào, khoai môn), thảo quả (hoa hồi, quế, hạt mùi khô, tiêu sọ), và các gia vị thông thường khác (cà chua, dứa, hành, gừng, sa tế).
  • Nguyên liệu ăn kèm: đậu phụ, váng đậu, thịt bò, các loại nấm, rau (rau cải cúc, cải xanh, mồng tơi, cải thảo, rau muống, hoa chuối).

Cách sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, chúng ta sẽ sơ chế đuôi bò. Bạn có thể xin người bán sơ chế đuôi bò để đảm bảo đuôi bò tươi và sạch mùi. Sau đó, bạn rửa sạch và chặt đuôi bò thành miếng vừa ăn. Đuôi bò có độ giòn đặc biệt và không có mùi hôi.

Tiếp theo, bạn sẽ xử lý xương bò bằng cách rửa sạch và nướng qua để tẩy máu trong tủy. Sau đó, bạn rửa sạch xương và chần trong nước khoảng 10 phút. Rồi vớt ra và rửa sạch lại trước khi đem ninh.

Cách nấu nước dùng

Bạn sẽ cho xương bò và các nguyên liệu làm nước dùng (hành tây nướng, hành khô nướng bóc vỏ, gừng nướng) vào nồi và ninh trong khoảng 3-4 tiếng. Nếu có nồi áp suất, bạn có thể sử dụng để tiết kiệm thời gian.

Sau đó, bạn sẽ rang khô thảo quả để tạo hương thơm và khử mùi của xương bò. Bạn có thể dùng các loại thảo quả như hoa hồi, quế, hạt mùi khô và tiêu sọ. Lượng thảo quả này chỉ cần một ít để không át hương vị đặc trưng của đuôi bò và xương bò.

Sau khi sao khô thảo quả, bạn cho hỗn hợp này vào nước ninh xương. Đặt lửa nhỏ để nước sôi nhẹ và đun khoảng 30 phút để nước dùng ngọt thơm và không bị ngấy.

Kết hợp nước dùng và sử dụng

Sau khi nước dùng đã đậm vị, bạn cho các nguyên liệu nhúng kèm vào nồi lẩu, bao gồm các loại nấm và rau. Trước khi cho vào, bạn ngâm rửa và để ráo nước.

Cuối cùng, bạn sẽ pha nước chấm lẩu. Có thể pha nước chấm muối tiêu chanh ớt, xì dầu tỏi ớt hoặc chao tùy khẩu vị của bạn.

Cuối cùng, bạn chỉ việc thưởng thức món lẩu đuôi bò ngon lành cùng gia đình. Món lẩu đuôi bò thơm ngon, nước dùng đậm vị và có độ ngọt nhất định. Cách làm này giữ được hương vị đặc trưng của đuôi bò và xương bò, và cũng tạo thêm hương vị bằng các nguyên liệu nhúng kèm.

Món lẩu đuôi bò tuy kỳ công và tốn thời gian, nhưng kết quả cuối cùng xứng đáng với công sức. Hãy tận hưởng món ăn này cùng gia đình và tạo ra những kỷ niệm tuyệt vời. Chúc các bạn thành công và hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo.

Cách nấu lẩu đuôi bò miền Bắc: Món lẩu thơm ngon và hấp dẫn

1