Những buổi liên hoan tụ tập bạn bè hay những ngày trời se lạnh, món lẩu Thái chua cay là sự lựa chọn số 1 và tuyệt vời nhất. Bạn không cần phải đến nhà hàng để thưởng thức món này, hãy tự tay nấu lẩu Thái chua cay ngon và đơn giản tại nhà. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách nấu lẩu Thái chua cay và cách nấu lẩu Thái chay.
Cách nấu lẩu Thái chua cay ngon đúng vị
Lẩu Thái có hương vị khác biệt không lẫn với bất kỳ món lẩu nào khác. Vị nước lẩu chua chua cay cay, hương thơm của riềng và xả kết hợp với các loại rau và hải sản tươi sống tạo nên một món ăn tuyệt vời.
Nguyên liệu
- Xương ống: khoảng 1kg
- Ngao: 1kg
- Tôm: 1kg
- Mực: 1kg
- Nấm, bắp chuối, rau cần, rau muống, rau cải
- Sả: 6 cây
- Riềng: 1 củ
- Chanh: 2 quả
- Lá chanh, đường, hạt nêm, gia vị lẩu thái, sa tế
- Mì, bún
Hình ảnh chỉ mang tính minh họa
Cách nấu lẩu Thái ngon như sau:
Bước 1: Rửa sạch xương ống và đun sôi. Sau đó, rửa lại xương với nước để xương hết bẩn và mùi hôi. Ninh xương ống và nước mới thêm chút muối để nước lẩu trong hơn.
Bước 2: Sơ chế các loại rau nhúng lẩu. Rửa sạch các loại rau và cắt nhỏ.
Bước 3: Sơ chế hải sản. Bỏ chân, đầu và vỏ tôm. Rửa sạch ngao và ngâm trong nước muối. Rửa sạch mực và cắt miếng.
Bước 4: Nêm nếm gia vị cho nồi nước lẩu. Cho sả đập dập, riềng thái mỏng và lá chanh vào nồi nước lẩu để tạo mùi thơm. Nêm nếm thêm gia vị, nước mắm, hạt nêm, nước cốt chanh và gia vị lẩu thái. Nếu nồi nước chưa đủ màu, có thể thêm cà chua xào nhuyễn để tạo màu đẹp hơn.
Bước 5: Bày ra bàn và thưởng thức. Bày rau, hải sản, mì, bún và nước chấm xung quanh nồi lẩu. Khi ăn, cho tôm, mực và ngao vào nồi nước lẩu đang sôi và nhúng kèm các loại rau.
Nồi lẩu thơm phức, với hương vị chua cay của sả và ớt, khi ăn các loại hải sản, bạn sẽ không cảm nhận mùi tanh vì đã bị át bởi mùi thơm của nước lẩu. Với thời tiết se lạnh, thưởng thức món lẩu Thái hải sản tại nhà là sự lựa chọn tuyệt vời. Bạn không cần phải lo lắng về chất lượng thực phẩm, vì khi tự nấu ăn tại nhà, bạn có thể đảm bảo vệ sinh và chất lượng món ăn.
Cách nấu lẩu Thái chay
Nếu bạn đang ăn chay hoặc ăn chay để giảm cân và bảo vệ sức khỏe, món lẩu Thái chay chính là sự lựa chọn hấp dẫn. Cách nấu lẩu Thái chay đơn giản, không mất nhiều thời gian và nguyên liệu dễ tìm, nhưng hương vị lại đậm đà và cuốn hút.
Nguyên liệu nấu lẩu Thái chay:
- 2 bìa đậu hũ chiên
- ½ thanh chả quế chay
- 2 trái cà chua
- 1 bịch nấm kim châm
- ½ chén ăn nấm hương
- 4 cây nấm đùi gà
- 2 cây boa rô
- ½ trái thơm
- Một ít rau muống và rau cải thảo để nhúng ăn kèm
- Gia vị: 2 muỗng ăn nước tương, 1 bịch gia vị nêm lẩu Thái chay, đường, hạt nêm chay, bún hoặc mì chay.
Cách nấu lẩu Thái chay: Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Cắt đậu hũ thành miếng vuông nhỏ. Cắt chả quế thành miếng nhỏ. Bổ múi cà chua. Cắt chân nấm kim châm và nấm hương. Bổ nhỏ nấm đùi gà. Bằm nhuyễn boa rô. Cắt thơm thành miếng nhỏ. Cắt rau muống và rau cải thảo thành khúc vừa ăn.
Bước 2: Xào thơm hành tím và boa rô cho chín vàng. Sau đó, cho chả chay, nấm hương, nấm đùi gà và nấm kim châm vào xào chung. Thêm một muỗng nước tương và hạt nêm để rau ngấm gia vị và chín nhanh hơn. Tiếp theo, trút toàn bộ nguyên liệu đã xào chín ra riêng. Làm nóng dầu và xào cà chua, thơm cho mềm và thơm.
Bước 3: Cho khoảng 1 lít nước vào nồi, sau đó thêm cà chua và thơm đã xào chín. Tiếp theo, thêm bột gia vị nêm lẩu Thái chay. Khi nước sôi, cho đậu hũ chiên và các loại nấm đã xào vào nồi và chờ sôi lại. Chuyển nồi lẩu sang bếp ga mini hoặc bếp cồn, bếp điện. Đun lẩu với lửa nhỏ liu riu và thưởng thức cùng rau, bún hoặc mì chay tương tự như khi thưởng thức lẩu Thái khác.
Hy vọng với cách nấu lẩu Thái này, bạn sẽ tự tay nấu được một nồi lẩu thơm ngon và hấp dẫn để mời gia đình và bạn bè cùng thưởng thức.