Cách nấu mì Quảng vịt ngon đậm vị mà không bị tanh

CEO Kenvin LK
Mở đầu Bạn có muốn thưởng thức một món mì Quảng vịt ngon đậm vị nhưng không muốn nó bị tanh? Hãy để tôi chia sẻ với bạn một cách nấu mì Quảng vịt lạ...

Mở đầu

Bạn có muốn thưởng thức một món mì Quảng vịt ngon đậm vị nhưng không muốn nó bị tanh? Hãy để tôi chia sẻ với bạn một cách nấu mì Quảng vịt lạ miệng, ngon miệng mà không bị tanh. Chúng ta sẽ cùng nhau đi qua những bước cụ thể để tạo ra một món mì Quảng thơm ngon và hấp dẫn.

Cách nấu mì Quảng vịt ngon lạ miệng, không bị tanh

Cách nấu mì Quảng vịt kiểu Phan Thiết đã được biến tấu đa dạng, đặc biệt là trong cách chế biến nước lèo. Nước lèo mì Quảng vịt Phan Thiết không đậm đặc như nước lèo mì Quảng gốc mà lại có vị ngọt thanh của nước dừa già. Dưới đây là thông tin chi tiết để bạn có thể nấu món mì Quảng lạ miệng này.

1.1. Nguyên liệu cần có

  • 500 gram sợi mì Quảng
  • 1 kg thịt vịt
  • 2 lít nước dừa tươi
  • 100 gram ớt sừng đỏ không cay
  • 2 muỗng canh dầu màu điều
  • Gia vị gồm: gừng, rượu gạo, muối, giấm, tỏi, củ hành tím, muối, nước mắm, đường phèn, ớt xiêm xanh, chanh tươi
  • Rau ăn kèm: giá, xà lách, rau húng lủi
  • Đậu phộng rang

Hướng dẫn cách chọn thịt vịt ngon nhất để nấu mì Quảng:

  • Không nên chọn thịt vịt quá già để tránh thịt dai hoặc bị tanh. Nên mua vịt được nuôi khoảng 75 ngày - 90 ngày.
  • Nấu mì Quảng vịt nên chọn loại thịt vịt cỏ có ít mỡ, thịt ngọt, xương mềm, ăn sẽ không có cảm giác ngán.
  • Nếu có thời gian, bạn có thể mua nguyên con vịt còn sống về làm sạch và chế biến. Mất thêm chút thời gian nhưng bạn sẽ có thể chọn cho mình thịt vịt tươi ngon nhất.

Thịt vịt Thịt vịt là nguyên liệu mới được nấu mì Quảng. Ảnh: Youtube Ghiền nấu ăn

1.2. Hướng dẫn cách nấu mì Quảng vịt chi tiết

Để hoàn thành món mì Quảng vịt ngon, ngọt, mát và không bị tanh, bạn cần làm theo hướng dẫn sau:

1.2.1. Cách sơ chế thịt vịt để nấu mì Quảng không bị tanh

Khác với những nguyên liệu như thịt bò, thịt gà, cách nấu mì Quảng vịt có một bước sơ chế quan trọng và mất thời gian nhất. Vì thịt vịt dễ bị tanh nếu sơ chế không kỹ. Dưới đây là cách làm chi tiết món ăn này.

  • Thịt vịt mua về rửa sạch, chặt khúc cỡ ba ngón tay vừa ăn.
  • Gừng rửa sạch, bỏ vỏ ngoài rồi băm nhỏ trộn đều với 50 ml rượu gạo.
  • Dùng hỗn hợp rượu gừng để chà xát quanh thịt vịt khoảng 2 phút thật đều, sau đó rửa với nước thật sạch để loại bỏ mùi hôi trên da vịt.
  • Nấu 1,5 lít nước sôi, thêm 2 muỗng muối, 2 muỗng giấm, 2 muỗng canh rượu gạo.
  • Tiếp theo, cho thịt vịt vào nồi để nấu sôi, sau đó vớt ra để ráo. Cách làm này giúp loại bỏ mỡ vịt và giúp thịt không bị ngán và mất mùi hôi tanh.

Sơ chế các nguyên liệu khác:

  • Ớt sừng băm nhuyễn cho ra chén
  • Hành tím, tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn
  • Rau thơm rửa sạch và để ráo

Thịt vịt cần sơ chế kỹ để loại bỏ mùi hôi tanh trước khi nấu mì Quảng. Ảnh: Youtube Ghiền nấu ăn

1.2.2. Cách nấu mì Quảng vịt ngon chuẩn vị Phan Thiết

Dưới đây là cách nấu mì Quảng thịt vịt ngon theo công thức của một người dân Phan Thiết. Bạn có thể tham khảo như sau:

  • Bật bếp, cho 1 muỗng canh dầu điều vào chảo. Cho tỏi băm, hành tím băm, ớt băm vào xào cho vàng thơm.
  • Cho thịt vịt vào xào sơ để thịt vịt ngấm gia vị.
  • Cho nước dừa vào nồi với thịt vịt. Lưu ý chọn dừa già để nước lèo không bị chua. Nêm nếm thêm gia vị gồm muối, nước mắm, đường phèn vào nồi.
  • Nấu thịt vịt trong khoảng 30 phút cho nước lèo lên màu đỏ đẹp và thịt vịt chín mềm. Lưu ý, nước lèo mì Quảng vịt sẽ nhiều nước chứ không đậm đặc như các loại mì Quảng khác.
  • Cuối cùng, trụng sơ qua chút giá và cọng mì Quảng.

Các bước nấu món mì Quảng thịt vịt ngon

1.2.3. Hoàn thành và thưởng thức mì Quảng vịt ngon

  • Cho mì ra tô, gắp thịt vịt vào tô, sau đó chan nước lèo ngập hết cọng mì Quảng. Thêm rau xà lách, rau húng lủi, đậu phộng rang và ớt xanh ăn kèm.
  • Nước lèo mì Quảng vịt sẽ hơi ngọt chứ không ngọt đậm và ngọt gắt. Sợi mì Quảng mềm ngon với sắc đỏ hấp dẫn, ớt xanh cay nồng, lá húng lủi thơm phảng phất và đậu phộng rang giòn thơm tạo nên sự hòa quyện ngon lành.

Tô mì Quảng vịt thơm ngon hấp dẫn

Những lưu ý để chế biến thịt vịt sạch, hết mùi tanh

Sau khi chọn được thịt vịt tươi ngon, bạn cần sơ chế thật kỹ. Vì thịt vịt có nhiều lông và có mùi tanh nặng nên bước sơ chế cần làm thật cẩn thận. Dưới đây là các bước để thịt vịt sạch và hết mùi tanh trước khi nấu mì Quảng.

  • Nếu mua nguyên con vịt, trước tiên bạn cần biết cách nhổ lông vịt. Hãy nhúng vịt vào nước lạnh để thịt vịt ngấm đều nước cho lông mềm hơn. Sau đó, nấu nước sôi và nhúng vịt vào nước sôi để nhổ lông dễ dàng hơn và nhanh chóng.
  • Khi mua vịt đã làm sẵn, bạn cần kiểm tra kỹ xem vịt có bị bơm nước hay không. Khi dùng tay ấn vào, nếu cảm giác trơn trượt và vùng ức, đùi của vịt nhão và không săn chắc, đó là dấu hiệu vịt đã bị bơm nước.
  • Dùng một ít gừng giã nát và một ít rượu gạo để chà xát lên thịt vịt, giúp khử mùi tanh nhanh hơn.
  • Rửa lại thịt nhiều lần với nước sạch, sau đó luộc sơ với hỗn hợp muối, giấm và rượu gạo để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi tanh từ thịt vịt.

Cách nấu mì Quảng vịt không hề khó, quan trọng nhất vẫn là bước sơ chế sao cho thịt vịt được sạch và không còn mùi tanh. Kết quả là một món mì Quảng vịt với nước dùng ngọt thanh, hấp dẫn và lạ miệng. Món ăn này có thể dùng cho bữa sáng, trưa, tối đều thích hợp.

Đức Lộc

1