Xem thêm

Cách nấu vịt xào lăn ngon ngất ngây và dễ làm tại nhà

CEO Kenvin LK
Trong miền Tây, món vịt xào lăn là một trong những món ăn được ưa chuộng nhất trong gia đình. Món ăn này không chỉ giúp thanh nhiệt cơ thể, mà còn có hương vị...

Trong miền Tây, món vịt xào lăn là một trong những món ăn được ưa chuộng nhất trong gia đình. Món ăn này không chỉ giúp thanh nhiệt cơ thể, mà còn có hương vị ngon ngọt mềm thơm khiến nhiều người yêu thích. Nếu bạn là người yêu mến các món ăn làm từ vịt, thì đừng bỏ lỡ cơ hội để trổ tài với món vịt xào lăn ngon như ở nhà hàng. Hãy cùng khám phá công thức dưới đây!

Cách làm món vịt xào lăn chuẩn vị

Thịt vịt chín vừa tới, giòn ngọt mà không dai, vị thơm của sả cùng chút cay từ ớt mang lại hương vị đậm đà, hấp dẫn cho bữa cơm gia đình. Chỉ cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và thực hiện theo các bước dưới đây, bạn sẽ chắc chắn thành công với món ăn này.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Vịt xiêm: 1,5kg
  • Nước dừa tươi: 300ml
  • Nước cốt dừa: 100ml
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Sả: 3 nhánh
  • Ớt sừng: 1 - 2 trái
  • Hành tây: 1 - 2 củ
  • Gừng: ½ củ
  • Đậu phộng rang: 50g
  • Bột ngũ vị hương: 1,5 muỗng cà phê
  • Bột cà ri: ½ muỗng cà phê
  • Bột nghệ: ½ muỗng canh
  • Dầu màu điều: 1 muỗng canh
  • Dầu hào: ½ muỗng canh
  • Ớt sa tế: 1 muỗng canh
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh
  • Nước mắm: 1 muỗng canh
  • Rượu trắng: 1 chút
  • Gia vị thông dụng khác (muối, hạt nêm, đường, bột ngọt,...)

Nguyên liệu làm vịt xào lăn. Nguyên liệu làm vịt xào lăn.

Sơ chế nguyên liệu

Tuy món vịt xào lăn có phần cầu kỳ, nhưng nguyên liệu lại khá đơn giản và việc sơ chế cũng nhanh chóng. Quan trọng nhất là làm sạch thịt vịt sao cho không có mùi hôi. Bạn cần chọn vịt già, không có lông con để dễ làm sạch.

Có thể sử dụng lửa để sạch lông, tạo độ thơm cho da vịt. Sau đó, chặt vịt ra thành những miếng nhỏ vừa ăn và rửa sơ qua với chút rượu trắng để khử mùi. Như vậy là đã xử lý xong phần thịt vịt.

Sơ chế sạch và chặt thịt vịt. Sơ chế sạch và chặt thịt vịt.

Tiếp theo, lột vỏ ngoài của hành tây, rửa sạch và thái múi cau. Tạo sợi từ gừng. Bỏ cuống của ớt sừng, rửa sạch và thái lát. Lột vỏ của hành khô và thái lát. Tách lá úa và gốc của sả, rửa sạch và cắt nhỏ một phần, còn lại thái khúc khoảng 1 - 2 lóng tay.

Sơ chế các nguyên liệu nấu vịt xào lăn. Sơ chế các nguyên liệu nấu vịt xào lăn.

Ướp thịt vịt

Vịt xào lăn ngon hay không phụ thuộc phần lớn vào cách ướp thịt. Dưới đây là cách ướp thịt vịt:

  • Ướp thịt vịt cùng: 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu màu điều, 1 muỗng canh ớt sa tế, 1 muỗng canh ngũ vị hương, ½ muỗng canh muối, ½ muỗng canh dầu hào, ½ muỗng canh bột nghệ, ½ muỗng canh đường và ½ muỗng canh bột cà ri.

Sau đó, trộn đều tất cả nguyên liệu và ướp thịt trong khoảng 30 - 45 phút để thịt thấm đều gia vị.

Ướp thịt vịt cho ngấm đều gia vị. Ướp thịt vịt cho ngấm đều gia vị.

Các bước chế biến món vịt xào lăn

Sau khi ướp thịt vịt, bắt đầu quá trình chế biến món vịt xào lăn. Các bước thực hiện như sau:

  • Bắc chảo lên bếp và thêm 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu sôi, cho hết phần sả băm vào chảo và phi vàng thơm ở lửa vừa.

  • Đợi sả vàng đều và dậy mùi thơm, sau đó cho thịt vịt đã ướp vào chảo. Đảo liên tục cho đến khi thịt vịt săn lại, sau đó đổ từ từ nước dừa tươi vào.

  • Nấu cho đến khi nước trong chảo sôi và nước dừa cạn bớt, sau đó cho thêm nước cốt dừa. Điều chỉnh lửa lớn và nêm lại gia vị sao cho vừa với khẩu vị gia đình.

Các bước chế biến vịt xào lăn. Các bước chế biến vịt xào lăn.

  • Cho hành tây và gừng vào chảo, đảo đều cho đến khi hành tây chuyển sang màu trong, sau đó cho hành lá cắt khúc vào. Tiếp tục đảo thêm lần nữa rồi tắt bếp. Trút phần thịt vịt xào lăn ra đĩa và thưởng thức ngay.

Cho hành tây, gừng vào vịt xào lăn đảo đều. Cho hành tây, gừng vào vịt xào lăn đảo đều.

Thành phẩm món vịt xào lăn

Để món thịt vịt xào lăn thêm đẹp mắt, bạn có thể rắc thêm đậu phộng rang và vài lát ớt sừng lên trên món ăn. Điều này sẽ làm đĩa thức ăn trở nên hấp dẫn hơn.

Vịt xào lăn thơm nức mũi với mùi cà ri đặc trưng kết hợp với màu vàng bắt mắt của bột nghệ. Thịt vịt dai dai, nước dùng ngọt thanh và chút béo ngậy của nước cốt dừa chắc chắn sẽ kích thích vị giác khi bạn kết hợp với cơm nóng.

Vịt xào lăn thơm ngon, hấp dẫn. Vịt xào lăn thơm ngon, hấp dẫn.

Một số lưu ý khi làm vịt xào lăn

  • Bạn có thể lựa chọn thịt vịt tùy ý, nhưng nên ưu tiên chọn vịt xiêm vì thịt của chúng mềm và không khô cứng như vịt cỏ hay quá béo như vịt Bắc Kinh.

  • Lưu ý trong quá trình sơ chế thịt vịt để không gây mùi hôi khó chịu cho món ăn.

  • Điều chỉnh mức lửa khi chế biến vịt xào lăn để đảm bảo mức nhiệt phù hợp cho từng nguyên liệu.

  • Để tăng thêm hương vị cho món ăn, bạn có thể ăn kèm thịt vịt cùng rau thơm, rau răm và chấm kèm mắm gừng.

Vịt xào lăn ăn kèm rau sống sẽ ngon hơn. Vịt xào lăn ăn kèm rau sống sẽ ngon hơn.

Với công thức và cách làm món vịt xào lăn chi tiết trên, việc tự tay nấu món này ngay tại nhà không còn là khó khăn đối với bạn nữa. Hãy tỉ mỉ trong việc chuẩn bị nguyên liệu, ướp thịt và thực hiện theo hướng dẫn để có một món ăn thơm ngon thành công. Chúc bạn thành công trong việc nấu món vịt xào lăn!

Xem thêm:

Chảo chống dính, nồi, bếp gas hay bếp điện từ... là những món đồ không thể thiếu để hỗ trợ bạn trong việc nấu các món ăn ngon. Hãy ghé ngay gian hàng của FPT Shop để mua được các mặt hàng gia dụng chính hãng với mức giá cạnh tranh nhất. Tham khảo các mẫu bếp điện từ bán chạy tại đây: Bếp điện từ

1