Xem thêm

Công thức 30 món nộm độc đáo, thanh mát và ngon miệng

CEO Kenvin LK
Gỏi (nộm) là một món ăn hấp dẫn với hương vị chua chua, ngọt ngọt và cảm giác giòn mát. Khi các loại gia vị và nguyên liệu làm gỏi được kết hợp với nhau,...

Gỏi (nộm) là một món ăn hấp dẫn với hương vị chua chua, ngọt ngọt và cảm giác giòn mát. Khi các loại gia vị và nguyên liệu làm gỏi được kết hợp với nhau, tạo thành một món ăn đặc biệt ngon. Dưới đây là công thức 30 món nộm độc đáo, thanh mát và ngon miệng mà chị em có thể thử làm để thưởng thức cùng người thân.

1. Gỏi bò bóp thấu

Gỏi bò bóp thấu Ảnh minh họa

Nguyên liệu

  • Thịt thăn bò: 500gr
  • Chuối xanh: 2 quả
  • Khế xanh: 2 quả
  • Bắp chuối thái nhỏ: 150gr
  • Hành tây: 1 củ
  • Chanh: 3 quả
  • Hành tím, tỏi, lạc rang, ớt, rau mùi, rau răm
  • Gia vị: muối, đường, mật ong, tiêu

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch thịt bò và thái mỏng. Ướp thịt bò với tỏi, hành tím, nước tương, mật ong, muối trong 30 phút.
  • Ngâm bắp chuối trong nước lạnh và nước cốt chanh khoảng 10 phút.
  • Chuối và khế xanh rửa sạch, bào mỏng và ngâm trong nước muối loãng.
  • Hành tây khoanh củ theo chiều ngang, rửa qua nước đá và ngâm với đường và nước cốt chanh. Rau mùi, rau răm rửa sạch và thái nhỏ. Ớt sừng cắt nhỏ.

Bước 2: Tiến hành làm gỏi

  • Xào thịt bò với dầu ăn cho vừa chín tái. Tắt bếp.
  • Trộn bắp chuối, chuối, khế xanh, hành tây và ớt trong một bát tô lớn. Nêm gia vị. Cho thịt bò vào và trộn đều. Để thấm gia vị trong 20 phút.
  • Cuối cùng, trộn các loại rau vào và trình bày trên đĩa. Rắc lạc rang lên trên. Dùng với bánh phồng tôm hoặc bánh tráng nướng.

Mách nhỏ: Để làm món bò bóp thấu thật ngon, thịt bò nên được thái to và mỏng, bóp gia vị mạnh tay nhưng bóp nhẹ để thịt không bị nát.

2. Nộm dạ dày

Nộm dạ dày Ảnh minh họa

Nguyên liệu

  • 1 cái dạ dày lợn
  • 2-3 quả dưa chuột
  • 1 quả xoài xanh
  • 1 củ cà rốt
  • Rau thơm: mùi ta, 3 củ hành tím, 2 cây xả
  • Gia vị: nước mắm, chanh quất, tỏi, ớt, đường, bột canh

Cách làm

  • Rửa sạch dạ dày và cạo sạch màng nhầy. Nếu không tìm thấy lá đu đủ, có thể dùng bột mỳ để bóp dạ dày.
  • Đem dạ dày luộc qua nước sôi, rồi rửa lại với muối và chanh để trắng. Sau đó, cắt bỏ lớp mỡ bên trong và rửa sạch. Luộc dạ dày cho đến khi chín, sau đó để nguội và thái mỏng theo ý muốn.
  • Cà rốt gọt vỏ và thái nhỏ hoặc bào sợi. Dưa chuột ngâm nước muối và bỏ bớt ruột. Thái lát mỏng hoặc nhỏ vừa.
  • Xoài xanh gọt vỏ và bào sợi. Ngâm trong nước đá để giòn, rồi vắt ráo.
  • Rau thơm rửa sạch và thái nhỏ.
  • Hành tím cắt lát mỏng. Xả cắt lát mỏng. Tỏi và ớt băm nhỏ.
  • Pha nước trộn nộm: đường + nước mắm + nước chanh + bột canh. Trộn đều và nêm gia vị theo khẩu vị. Sau đó, thêm tỏi, ớt, hành tím và xả vào.
  • Cho dạ dày đã thái mỏng vào một bát to và thêm nước trộn nộm đi bóp cho đều và ngấm gia vị. Tiếp theo, thêm cà rốt, dưa chuột, xoài xanh và đổ nước trộn. Rắc rau thơm lên trên và trộn đều.

Theo các công thức trên, bạn có thể thực hiện 30 món nộm độc đáo, đầy màu sắc và ngon miệng. Hãy thử ngay và thưởng thức cùng gia đình và người thân yêu của bạn!

1