Xem thêm

Haidilao và Cuộc Cách Mạng Thịt Nhân Tạo

CEO Kenvin LK
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet) Haidilao - Một Động Thái Bất Lực Hay Đột Phá Kinh Doanh? “Những viên thịt bò Haidilao đã biến mất!” Nhưng đối với đa số khách hàng, thông tin này...

Ảnh minh họa Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Haidilao - Một Động Thái Bất Lực Hay Đột Phá Kinh Doanh?

“Những viên thịt bò Haidilao đã biến mất!” Nhưng đối với đa số khách hàng, thông tin này không gây được sự hào hứng. Sự thật là, thịt nhân tạo hay còn gọi là "thịt giả" hiện đang chiếm ưu thế thay thế thịt bò tươi. Điều này khiến nhiều người nghi ngờ rằng Haidilao đang tìm cách cắt giảm chi phí trong hoàn cảnh doanh thu giảm sút đến 90% trong năm ngoái. Tuy nhiên, nhà hàng đã bác bỏ tuyên bố này và khẳng định rằng thịt nhân tạo "Wei Mate" được sản xuất từ công nghệ tiên tiến với giá thành cao hơn so với thịt bò thật.

Thông tin cho thấy thị trường thịt nhân tạo đang phát triển mạnh mẽ. Trước đó, đã có nhiều thương hiệu hàng đầu tham gia vào thị trường này như Starbucks, KFC, Heytea, Naixue's tea, IKEA, Hema Xiansheng, v.v. Gần đây, McDonald's đã công bố hợp tác với Beyond Meat, một công ty hàng đầu về thịt nhân tạo tại Mỹ. Hãng cũng thông báo sẽ bán bánh hamburger rau tại Trung Quốc thông qua Hema Fresh. Thịt nhân tạo đang tràn vào thị trường Trung Quốc mạnh mẽ. Tuy nhiên, liệu những sản phẩm thịt giả này có thể đáp ứng được sự sành ăn của người Trung Quốc hay không?

Thịt Nhân Tạo - Thật Hay Giả Mạo?

Công ty Green Common, một công ty nổi tiếng về thịt nhân tạo ở Hồng Kông, đã mở cửa hàng đầu tiên ở Thượng Hải vào cuối năm ngoái. Ngay từ ngày khai trương, một số khách hàng đã ca ngợi: "Thịt giả còn ngon hơn thịt thật!". Green Common đã sáng tạo sử dụng thịt nhân tạo để chế biến nhiều món ăn Trung Quốc như bánh bao, gà cay, bò lát, lẩu và nhiều món ăn khác. Tuy nhiên, một số người cho rằng vị của thịt nhân tạo vẫn khác biệt so với vị và độ dai của thịt thật. Dường như thịt nhân tạo này có bề ngoài giống thịt thật hơn nhưng vị giống đậu hơn.

Hiện có hai loại thịt nhân tạo. Một là thịt protein đậu nành hay còn gọi là "thịt thực vật", và hai là thịt mô phỏng được tạo ra từ tế bào gốc động vật. Loại thịt thực vật thực sự phổ biến trong ẩm thực Trung Quốc truyền thống, chẳng hạn như các sản phẩm đậu nành như "gà chay". Trong khi loại thứ hai được trồng trọt trong phòng thí nghiệm nhưng chưa được phổ biến do hạn chế về công nghệ và chi phí. Năm 2013, thịt bò nhân tạo đầu tiên được tạo ra từ tế bào gốc cơ bắp bò tại Đại học Stricht, Hà Lan. Khi đó, chi phí thí nghiệm đã lên tới hơn 2 triệu nhân dân tệ. Hiện nay, thịt nhân tạo chủ yếu đang sử dụng là thịt thực vật. Tuy nhiên, các công nghệ khác nhau đang được áp dụng để làm cho sản phẩm ngày càng gần với "thịt thật".

Ảnh minh họa Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Thịt Nhân Tạo Tại Thị Trường Trung Quốc

Từ cuối năm 2019, Green Common đã thông qua Tmall International để thâm nhập và kiểm tra thị trường Trung Quốc, đưa ra hàng chục sản phẩm thịt nhân tạo. Tốc độ tăng trưởng trung bình của công ty đã vượt qua mức 200%. Trong ngày “Double 11” năm ngoái, OmniPork đã bán được 5.865 gói thịt với trọng lượng khoảng 1,4 tấn. Điều này cho thấy thị trường thịt nhân tạo trong nước sẽ phát triển mạnh mẽ.

Tương Lai Của Thịt Nhân Tạo

Công ty thịt nhân tạo nhắm đến không chỉ nhóm người ăn chay. Theo báo cáo nghiên cứu từ MarketsandMarkets, thị trường thịt nhân tạo từ thực vật toàn cầu đã đạt 12,1 tỷ đô la Mỹ vào năm 2019 và dự kiến ​​sẽ đạt 27,9 tỷ đô la Mỹ vào năm 2025.

Nhà sáng lập Beyond Meat, Ethan Brown, đánh giá cao tiềm năng của thị trường Trung Quốc: “Trung Quốc không chỉ là một trong những thị trường lớn nhất về thịt động vật, mà còn có thể trở thành thị trường lớn nhất về thịt nhân tạo từ thực vật. Tiềm năng của sản phẩm thịt nhân tạo là rất lớn”. Beyond Meat đã xây dựng nhà máy ở Gia Hưng, Chiết Giang chỉ trong hai tháng sau khi tuyên bố thâm nhập thị trường bán lẻ Trung Quốc đại lục vào tháng 7 năm ngoái. Khái niệm thịt nhân tạo đã được ủng hộ bởi nhiều quỹ đầu tư, bao gồm cả Bill Gates và Li Ka-shing. Họ tin rằng thị trường thịt nhân tạo sẽ phát triển mạnh mẽ trong tương lai với sản phẩm thân thiện với môi trường và tốt cho sức khỏe. Bill Gates đã cho rằng thịt nhân tạo với thành phần cholesterol thấp là tốt cho sức khỏe hơn thịt thông thường, đồng thời giúp giảm vấn đề lạm dụng động vật và quản lý phân bón.

Zhang Tao, đồng sáng lập của Dao Foods International, một công ty tập trung đầu tư vào thịt nhân tạo, cho biết ông đã nghiên cứu tính khả thi của thị trường thịt nhân tạo ở Trung Quốc trong một năm và quyết định tham gia vào cuộc chơi từ 4 năm trước. Ông dự đoán: “Sự phát triển của thị trường thịt nhân tạo ở Trung Quốc nhanh hơn tôi tưởng tượng. Dù vẫn còn ở giai đoạn đầu nhưng xét từ góc độ sản phẩm và kỹ thuật, chúng tôi có niềm tin vào sự phát triển trong tương lai”.

Ảnh minh họa Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Thị Trường Trung Quốc Đón Nhận Thịt Nhân Tạo?

Tuy nhiên, đầu tư vào thịt nhân tạo ở Trung Quốc đòi hỏi sự kiên nhẫn. Theo Zhang, "Thị trường Hoa Kỳ chỉ chấp nhận và tiêu thụ thịt thực vật từ năm 2019 và giai đoạn này vẫn còn ngắn, nên thị trường Trung Quốc cần thời gian để người tiêu dùng chấp nhận".

Trung Quốc là một quốc gia có nền ẩm thực cầu kỳ và khắt khe nhất thế giới. Hiện nay, người dân Trung Quốc vẫn ưa chuộng thịt tươi hơn thịt nhân tạo, và chỉ có một nhóm nhỏ người ăn chay, tập thể dục hoặc ăn kiêng mới tiêu dùng các sản phẩm này. Tuy nhiên, Zhang hy vọng rằng thịt nhân tạo có thể trở nên phổ biến hơn trong tương lai: "Chúng tôi tập trung vào thế hệ trẻ trong nước. Hy vọng những người trẻ tuổi sẽ yêu thích thịt nhân tạo thông qua sự ảnh hưởng của các thương hiệu ăn nhanh và các cửa hàng tiện lợi quen thuộc".

Dù gặp phải những phản ứng tiêu cực từ khách hàng, nhưng những thương hiệu tiên phong sử dụng thịt nhân tạo như Haidilao đã cho thấy xu hướng thịt "giả" có tiềm năng phát triển rất lớn trong tương lai.

TL

1