Xem thêm

Hướng dẫn 2 cách nấu lẩu gà ớt hiểm cay nồng, kích thích vị giác ngon như ngoài tiệm

CEO Kenvin LK
Lẩu gà tiềm ớt hiểm là một gợi ý tuyệt vời nếu bạn là một tín đồ của các món lẩu và muốn thưởng thức hương vị cay nồng kích thích vị giác. Cùng FPT...

Lẩu gà tiềm ớt hiểm là một gợi ý tuyệt vời nếu bạn là một tín đồ của các món lẩu và muốn thưởng thức hương vị cay nồng kích thích vị giác. Cùng FPT Shop thực hiện cách nấu lẩu gà ớt hiểm hấp dẫn này trong bài viết sau.

Cách nấu lẩu gà ớt hiểm cay nồng

Lẩu gà ớt hiểm cơ bản là nấu gà với ớt, với nổi bật là vị ớt cay. Đây là món ăn quen thuộc ở miền Trung và Tây. Giờ đây, khi đã trở nên phổ biến hơn nên nguyên liệu và hương vị đã được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của từng vùng miền.

Cách nấu lẩu gà ớt hiểm thứ nhất

Nguyên liệu:

  • 1 con gà 1.2kg.
  • 100g ớt hiểm.
  • 5g kỷ tử.
  • 100g sả.
  • 20g tỏi.
  • 1 củ hành tây.
  • 20g hành tím.
  • 2 muỗng canh nước tương.
  • 100ml dầu ăn.
  • 30g hạt nêm.

Hướng dẫn 2 cách nấu lẩu gà ớt hiểm cay nồng, kích thích vị giác ngon như ngoài tiệm 1

Cách chọn gà ngon:

  • Để món lẩu được ngon nhất, bạn nên chọn gà có bề mặt khô ráo, săn chắc, đàn hồi khi ấn vào.
  • Thịt gà ngon có màu vàng tươi sáng và mùi thịt sống rõ ràng, không có mùi hôi lạ.
  • Những miếng thịt mềm nhũn, trắng bệch hoặc hơi tái không nên mua vì có thể đã bị xử lý hóa chất và để lâu ngày.

Cách chọn ớt hiểm:

  • Để mua ớt hiểm ngon, hãy chọn những trái còn nguyên cuống, thân căng bóng và có màu sắc tươi sáng.
  • Không nên chọn quả ớt héo, có đốm nâu hoặc đã rụng khỏi cuống vì đây là ớt đã để lâu.

Cách làm:

  • Sơ chế nguyên liệu: Cho muối và ớt vào cối giã nhuyễn rồi chia làm 2 phần, một phần để ướp gà và một phần để làm nước chấm.
  • Hành tím, tỏi lột vỏ và băm nhỏ,
  • Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt thành từng múi.
  • Sả rửa sạch và đập dập. Kỷ tử cũng rửa sạch.
  • Gà rửa sạch, chặt làm 8 phần, cho thêm hành tím, tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng nước tương vào ướp khoảng 15 phút.
  • Chế biến: Đặt chảo lên bếp, thêm 100ml dầu ăn, cho sả vào phi thơm rồi vớt ra, cho thịt gà vào. Xào gà trên lửa nhỏ cho đến khi vàng nâu, khoảng 10 phút thì vớt ra.
  • Đặt nồi lên bếp, thêm 2 lít nước, đun sôi rồi cho hành, sả, thịt gà vào nồi, thêm 100g ớt, 30g hạt nêm và 1 muỗng nước tương vào nồi, nêm nếm cho vừa ăn, nấu trên lửa vừa cho đến khi gà mềm, khoảng 10 phút.
  • Khi gà mềm, cho kỷ tử vào và nấu thêm 1 phút nữa thì tắt bếp.

Hướng dẫn 2 cách nấu lẩu gà ớt hiểm cay nồng, kích thích vị giác ngon như ngoài tiệm 2

Thành phẩm: Vị cay nồng của ớt, vị ngọt của thịt gà và mùi thơm của hành, sả tạo nên nồi lẩu hương vị độc đáo, ăn kèm các loại rau như rau muống, cải, bún tươi, mì ống,... Không thể thiếu nước chấm muối tiêu chanh để chấm thịt gà.

Cách nấu lẩu gà ớt hiểm thứ hai

Nguyên liệu:

  • 1 con gà ta khoảng 1.7 - 2kg.
  • 150g ớt hiểm.
  • 100g nấm đông cô.
  • 100g táo đỏ.
  • 50g kỷ tử.
  • 200g củ sen.
  • 1 lít nước dừa tươi.
  • 1 muỗng canh hành tím băm nhỏ.
  • 2 nhánh sả.
  • 1 củ gừng.
  • Rau ăn kèm.
  • 500g bún tươi.
  • 50ml dầu ăn.
  • 2 muỗng canh nước tương.
  • Muối, tiêu, hạt nêm, đường, bột ngọt.

Hướng dẫn 2 cách nấu lẩu gà ớt hiểm cay nồng, kích thích vị giác ngon như ngoài tiệm 4

Cách làm:

  • Sơ chế và chiên gà: Gà rửa sạch với nước muối loãng, cắt thành 4 phần và để ráo nước.
  • Tiếp theo, cho gà vào tô và ướp với 2 muỗng nước tương, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng hành tím băm nhỏ, ướp khoảng 45 - 60 phút để gia vị thấm đều.
  • Đặt chảo lên bếp, làm nóng 50ml dầu ăn, cho thịt gà đã ướp vào chiên khoảng 7 - 10 phút cho gà có màu vàng nâu.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác: Nấm đông cô rửa sạch, ngâm nước khoảng 30 phút cho mềm rồi cắt bỏ gốc.
  • Rửa quả kỷ tử và táo đỏ rồi ngâm trong nước khoảng 30 phút rồi vớt ra để ráo nước.
  • Gừng gọt vỏ, sả đập dập, rửa sạch ớt hiểm và các loại rau ăn kèm.
  • Củ sen gọt vỏ, ngâm nước rồi cắt thành từng miếng dày khoảng 1.5cm.
  • Nấu lẩu gà ớt hiểm: Đặt nồi lên bếp rồi cho 1 lít nước dừa và 2 lít nước lọc vào đun sôi. Tiếp theo, cho gà đã chiên vào nấu với lửa vừa.
  • Nấu khoảng 20 phút cho đến khi nước sôi thì cho táo đỏ, kỷ tử, nấm đông cô, gừng, sả, ớt vào nấu thêm 15 - 20 phút.
  • Nêm 1 muỗng muối, 1/2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng đường vào, nêm nếm theo khẩu vị và nấu thêm 30 phút cho thịt gà mềm và ngấm gia vị thì có thể ăn được.

Hướng dẫn 2 cách nấu lẩu gà ớt hiểm cay nồng, kích thích vị giác ngon như ngoài tiệm 5

Thành phẩm: Lẩu gà ớt hiểm ăn với bún hoặc mì, rau sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho ngày mưa hoặc se lạnh.

Mẹo nấu lẩu gà ớt hiểm luôn ngon

Cách nấu lẩu gà ớt hiểm ngon đậm đà qua các mẹo bên dưới:

  • Không nên mua gà quá già hoặc quá non. Ngoài ra, hớt bọt trong quá trình nấu để súp trong và ngon hơn.
  • Nếu bạn muốn món lẩu cay nồng, hãy cắt hoặc thái lát ớt thay vì để nguyên trái. Nếu muốn món lẩu của mình hơi cay và thơm hơn một chút thì để nguyên trái ớt khi nấu và không nên nấu chín quá để tránh lẩu quá cay.
  • Khi nêm nếm gia vị chỉ dùng muối và hạt nêm, tránh dùng nước mắm vì sau khi ăn sẽ để lại vị chua nhẹ trong miệng. Món lẩu này đặc biệt thơm ngon khi ăn nóng vì ít cay.
  • Lẩu gà ớt hiểm sẽ ngon hơn khi ăn với các loại nấm như nấm kim châm, nấm tuyết, các loại rau như cải thảo, cải xanh, cải cúc, cải mầm,...

Tạm kết

FPT Shop đã gợi ý 2 cách nấu lẩu gà ớt hiểm thơm ngon, khá đơn giản. Hy vọng với công thức trên các bạn sẽ làm được món lẩu gà ớt hiểm lạ miệng, đổi vị cho gia đình.

Xem thêm:

  • 23 món lẩu gà thơm ngon khiến những dịp quây quần bên gia đình, bạn bè thêm ấm cúng
  • Cách làm lẩu gà nấu nấm đậm đà, hấp dẫn, giàu dinh dưỡng, siêu hấp dẫn cho cả nhà

Bài viết trên đây đã hướng dẫn các bạn làm lẩu gà ớt hiểm cay nồng. Nếu quá chán các món lẩu thông thường hiện này thì bạn có thể đổi vị với món lẩu trên. Để nấu lẩu tiện lợi bạn có thể tham khảo các loại nồi điện nấu lẩu đang bán tại FPT Shop dưới đây.

  • Nồi lẩu điện
1