Hướng dẫn cách làm hột vịt lộn chiên nước mắm siêu ngon

CEO Kenvin LK
Hột vịt lộn chiên nước mắm - một món ăn vặt nghe thật lạ. Tên gọi thôi cũng đủ làm nổi lên một cảm giác tò mò. Nhưng hương vị của món ăn này thì...

Hột vịt lộn chiên nước mắm - một món ăn vặt nghe thật lạ. Tên gọi thôi cũng đủ làm nổi lên một cảm giác tò mò. Nhưng hương vị của món ăn này thì cực kỳ thơm ngon và đậm đà. Bạn đã thử chưa? Nếu chưa thì hãy cùng chúng tôi vào bếp thử ngay với 4 cách làm hột vịt lộn chiên nước mắm siêu đơn giản tại nhà!

Trứng vịt lộn là gì?

Trứng vịt lộn (hay hột vịt lộn) là món ăn được chế biến từ trứng vịt khi phôi đã phát triển thành hình dạng. Trứng vịt lộn là một trong những món ăn nhẹ phổ biến ở Việt Nam và còn được coi là món ăn bổ dưỡng trong các nước phương Đông. Món ăn này được bán rong hoặc tại các góc phố, các hàng ăn nhỏ. Trứng vịt lộn cũng được ưa chuộng ở một số nước châu Á khác như Trung Quốc, Philippines và Campuchia.

Tác dụng của trứng vịt đối với sức khỏe con người

Trứng vịt có nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe. Lòng đỏ trong trứng vịt chứa nhiều carotenoid, một loại chất chống oxi hóa có khả năng bảo vệ tế bào và ADN khỏi sự tổn thương do gốc tự do. Carotenoid cũng giúp tăng khả năng chống lại bệnh mãn tính liên quan đến tuổi tác.

Lòng đỏ trứng vịt còn chứa nhiều dưỡng chất như carotene, cryptoxanthin, zeaxanthin và lutein. Những dưỡng chất này giúp bảo vệ tim mạch và mắt khỏi các bệnh như thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể. Lecithin và choline cũng có trong lòng đỏ trứng, giúp duy trì hoạt động ổn định của hệ thần kinh.

Trứng vịt cũng giàu protein và có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi các yếu tố nhiễm trùng. Lòng trắng trứng chứa các hợp chất kháng khuẩn, kháng virus và kháng nấm.

Tuy nhiên, do trứng vịt cũng chứa nhiều chất béo, nên chỉ nên ăn trứng vịt ở lượng vừa phải. Ăn quá nhiều trứng vịt có thể làm tăng mức cholesterol và đường huyết, gây nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

Cách làm hột vịt lộn chiên nước mắm ngon đậm đà

Nguyên liệu làm hột vịt lộn chiên nước mắm cho 4 người

  • Hột vịt lộn: 3 quả
  • Bột chiên giòn: 50gr
  • Tỏi: 1 muỗng cà phê (băm nhuyễn)
  • Ớt: 1 muỗng cà phê (băm nhuyễn)
  • Hành lá: 2 nhánh (cắt nhỏ)
  • Dầu ăn: 300ml
  • Đường: 1 muỗng canh
  • Nước mắm: 1 muỗng canh

Cách chọn mua hột vịt lộn non ngon

  • Hột vịt lộn ngon là trứng có vỏ ngoài màu trắng cám và cầm nặng tay.
  • Để xác định trứng mới hay không, có thể ngâm trứng vào nước để kiểm tra. Trứng mới và ngon sẽ nặng và chạm xuống đáy, còn trứng cũ sẽ nổi lên và nằm nghiêng.
  • Tránh chọn mua trứng quá nhẹ, vỏ nổi mốc đen, trứng rỗng bên trong hoặc có tiếng động.

Cách chế biến hột vịt lộn chiên nước mắm

Bước 1: Luộc hột vịt lộn

  • Rửa sạch hột vịt lộn với nước và để ráo.
  • Bắc nồi nước lên bếp, cho hột vịt lộn vào và đun sôi khoảng 20 phút. Sau đó, vớt ra để nguội rồi bóc vỏ.

Bước 2: Pha bột

  • Cho bột chiên giòn vào một tô nhỏ, sau đó khuấy đều với nước cho bột tan hết.

Bước 3: Chiên hột vịt lộn

  • Lăn từng quả hột vịt lộn qua hỗn hợp bột chiên giòn.
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và đun nóng. Sau đó, chiên hột vịt lộn cho đến khi chín vàng.

Bước 4: Pha sốt và cho hột vịt lộn vào

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, tỏi băm nhuyễn vào phi thơm.
  • Tiếp theo, cho bột băm nhuyễn, đường, và nước mắm vào chảo rồi đảo đều cho gia vị hòa tan.
  • Tiếp theo, cho nước lọc vào chảo và nấu cho hỗn hợp sôi lên. Khi hỗn hợp đã sôi và sánh lại, vặn lửa nhỏ và cho hột vịt lộn chiên vào đảo đều để trứng thấm nước sốt.
  • Cuối cùng, thêm hành lá cắt nhỏ vào chảo và đảo đều một lần nữa.

Thành phẩm

Hột vịt lộn chiên nước mắm sẽ có mùi thơm đặc trưng. Trứng vịt lộn được chiên giòn và có vị béo bùi cực ngon. Lớp nước sốt được nêm nếm vừa ăn, phủ quanh hột vịt lộn càng làm cho món ăn này thêm trọn vị.

Món này thêm vài cọng rau răm và một chén muối tiêu chanh nữa là tuyệt vời.

Thế là bạn đã có món hột vịt lộn chiên nước mắm thơm ngon, hấp dẫn. Chúc bạn thành công và thưởng thức ngon miệng!

1