Xem thêm

Hướng dẫn đi Mù Cang Chải tự túc chi tiết nhất

CEO Kenvin LK
Mù Cang Chải không còn lạ lẫm trong bản đồ Du Lịch Việt Nam. Và cũng có hàng trăm bài review chi tiết trên GG. Vì vậy, mình cũng không định làm review Mù Cang...

Mù Cang Chải không còn lạ lẫm trong bản đồ Du Lịch Việt Nam. Và cũng có hàng trăm bài review chi tiết trên GG. Vì vậy, mình cũng không định làm review Mù Cang Chải, nhưng đợt này đúng vào mùa lúa chín lại vừa đi về xong, có rất nhiều bạn inbox mình hỏi thông tin những địa điểm trong ảnh mà mình tới. Nên hôm nay lại xin phép dốc hết ruột gan hiểu biết về vùng đất này để chia sẻ với các bạn kinh nghiệm đi Mù và các địa danh liên đới.

Mù Cang Chải là địa danh nào?

Mù Cang Chải là một huyện vùng sâu vùng xa thuộc tỉnh Yên Bái. Được mệnh danh là trái tim Tây Bắc, vì nằm khu vực chính giữa, là trái tim của khu vực Tây Bắc Bộ. Giao thông lên đây không dễ như đường đi các tỉnh biên giới và từng là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề của trận lũ quét lịch sử.

Mu Cang Chai Ảnh: mu-cang-chai-yen-bai-14

Du lịch Mù Cang Chải nằm ở đâu?

Tây Bắc đẹp không chỉ ở Mù Cang Chải mà còn nhiều chỗ đáng đi hơn. Nhưng Mù Cang Chải cùng với Sa Pa, Đồng Văn Mèo Vạc, là những địa điểm tinh hoa. Vùng đất này quá nổi tiếng và bị thương mại hóa rất nhiều, nhưng may mắn là thiên nhiên và con người vẫn giữ được những đặc trưng độc đáo.

Huyện Mù Cang Chải cùng với huyện Văn Chấn, huyện Trạm Tấu, thị xã Nghĩa Lộ là 4 huyện thị miền tây Yên Bái nằm tách biệt ở phía tây dãy Hoàng Liên Sơn. Để đi Mù Cang Chải, bạn cần đi qua và có thể lựa chọn thêm các điểm đến ở 3 huyện thị còn lại để nghỉ ngơi và ngắm cảnh. Các điểm dành cho khách du lịch nổi tiếng đẹp cả về cảnh xen lẫn có sẵn các khách sạn, homestay, quán ăn ở Mù chủ yếu nằm ở: Cao Phạ, đèo Khau Phạ, Ngã Ba Kim, La Pán Tẩn, Chế Cu Nha, Dế Xu Phình và thị trấn Mù Cang Chải.

Và không thể bỏ qua các điểm ngắm lúa trên đường đến Mù Cang Chải ở các điểm:

 • Cánh đồng Mường Lò thị xã Nghĩa Lộ
 • Thung lũng lúa Tú Lệ huyện Văn Chấn

Một số điểm khác nếu bạn thuê xe máy hoặc đi xe riêng:

 • Suối Giàng Văn Chấn
 • Tà Xùa Trạm Tấu
 • Các điểm tắm suối nước khoáng nóng tại Văn Chấn, Nghĩa Lộ, Trạm Tấu, Ngọc Chiến (Sơn La)...

Đến Mù Cang Chải làm gì?

 • Du lịch trải nghiệm: Săn lúa chín
 • Du lịch cộng đồng: Tìm hiểu về đời sống người dân tộc ở đây, chủ yếu là Mông và Thái

Đi Mù Cang Chải bằng cách nào?

Để đi Mù Cang Chải chỉ 300km từ Hà Nội, nhưng đường hoàn toàn khó đi hơn các địa điểm tương ứng như Sa Pa, Mộc Châu do trải dài là những quãng đèo vắt từ lộ này sang lộ khác. Nhưng đừng lo, Đảng và nhà nước không để cho dân mình cưỡi ngựa qua đèo đâu.

Đi Mù Cang Chải bằng xe khách:

 • Cách 1: Nếu di chuyển bằng xe khách từ Hà Nội, bạn có thể đón xe ở bến xe Mỹ Đình. Xe khách đi Mù Cang Chải chủ yếu đi qua thị xã Nghĩa Lộ và có một số ít chạy theo đường cao tốc Nội Bài Lào Cai để vợt khách tỉnh. Chủ yếu xe sẽ chạy theo cung đường 32.
 • Cách 2: Di chuyển bằng xe của các resort nghỉ dưỡng đưa đón, nhưng Mù Cang Chải chỉ có một khu nghỉ dưỡng đang xây dựng là Mù Căng Chải Resort. Vì vậy nếu muốn ở resort thì bạn nên ở Le Champ Tú Lệ, rồi thuê xe lên Mù Cang Chải để chơi.

Đi Mù Cang Chải bằng xe riêng:

 • Đi từ Hà Nội, bạn chỉ có thể chọn cung đường truyền thống là chạy tuyến đường 32 theo lộ trình: Mỹ Đình - Nhổn - Sơn Tây - Cầu Trung Hà - Ba Vì (hoặc cầu Đồng Quang từ Sơn Tây rẽ trái hướng đi K9) - Thanh Thuỷ - Thanh Sơn - Phú Thọ - Tân Sơn - Thu Cúc - Ba Khe - Văn Chấn - TX Nghĩa Lộ - Tú Lệ - Đèo Khau Phạ - Ngã Ba Kim - Thị trấn Mù Cang Chải. Đường này dễ đi, cứ theo GG Map thôi.

Đi Mù Cang Chải thời điểm nào đẹp nhất?

Đặc sản nổi danh nhất của Mù Cang Chải là những thửa ruộng bậc thang trải dài đẹp siêu lòng mỗi khi mùa lúa chín đến. Vì chỉ có 1 mùa lúa, tháng 9 và tháng 10 hằng năm là thời điểm đẹp nhất để chiêm ngưỡng. Còn lại, mùa nước đổ tháng 5 và tháng 6 chủ yếu là cho các tay săn ảnh và dân phượt.

Đi Mù Cang Chải ở đâu?

Mù Cang Chải chủ yếu có nhà sàn, homestay kiểu phòng trọ, nhà sàn, và không nhiều sự lựa chọn cao cấp.

Nhà sàn, homestay của người dân:

 • Đây là loại hình lưu trú phổ biến nhất ở Mù Cang Chải. Các nhà sàn ở đây có phòng ngủ tập thể cho từ 10 đến 30 người. Thường dễ dàng tìm được nhà sàn homestay của người dân, đặc biệt xung quanh các điểm du lịch nổi tiếng như Bản Thái, khu ruộng bậc thang La Pán Tẩn, Tú Lệ... Những nhà sàn này đều có dịch vụ ăn nghỉ và bán hàng tạp vụ ngay dưới chân nhà.

Mu Cang Chai Ảnh: mu-cang-chai-yen-bai-15

Khách sạn:

 • Loại hình khách sạn chủ yếu tập trung ở thị trấn Mù Cang Chải, chủ yếu là khách sạn từ 1 sao đến 3 sao, phòng nghỉ có các tiện ích cơ bản như giường ngủ, phòng tắm, tivi, tủ lạnh...
 • Có vài địa điểm mới kiểu Eco lodge như Hello Mù Cang Chải, Mù Cang Chải Eco lodge ở La Pán Tẩn.
 • Bạn cũng có thể ở Tú Lệ hoặc Nghĩa Lộ. Ở đây các khách sạn cũng cao cấp hơn một chút xíu. Vì Mù Cang Chải là vùng dân tộc Mông sinh sống là chủ yếu, còn dưới Tú Lệ và Nghĩa Lộ chủ yếu là người Thái. Người Thái có tập quán sinh hoạt sạch sẽ hơn nhiều, vì vậy đồ ăn trên vùng núi luôn rẻ bất ngờ chứ không chém giá cao.

Đi Mù Cang Chải ăn gì?

Gà Đen, lợn bản, xôi nếp nương, Cá Suối, cá hồi cá tầm Khau Phạ, măng rừng, cải mèo cứ thế mà gọi ạ, đừng ham hố những món khác vì toàn dưới xuôi mang lên thôi. Ngoài ra, không thể không nhắc tới Cốm xanh Tú Lệ, một món ăn vặt đem về làm quà. Cốm ở đây ăn yên tâm hơn tất cả cốm Hà Nội, vì bạn được trực tiếp xem người dân sàng sảy và giã cốm. Người dân ở những vùng nghèo chân chất thật thà hơn nhiều, nên đồ ăn trên vùng núi luôn rẻ bất ngờ.

Mu Cang Chai Ảnh: mu-cang-chai-yen-bai-4

Chơi gì ở Mù Cang Chải?

Những chặng dừng chân nổi tiếng của cung đường này bao gồm:

 • Cánh đồng Mường Lò thị xã Nghĩa Lộ: Mường Lò từ lâu đã được lưu truyền trong câu ca ngợi về bốn vựa lúa lớn nhất Tây Bắc. Trong đó, Mường Thanh (Điện Biên) là lớn nhất, Mường Lò là cánh đồng lúa lớn thứ hai của Tây Bắc, sau đó mới đến Mường Than (Lai Châu) và cuối cùng là Mường Tấc (Sơn La).
 • Thung Lũng Tú Lệ: Một thung lũng lúa đẹp đến rụng tim nằm ở xã Tú Lệ huyện Văn Chấn. Là nơi người Thái Đen sinh sống và chiếm đa số. Cực kỳ bản sắc và vẫn giữ được thói quen tắm tiên bên suối.
 • Thung lũng Cao Phạ, Lìm Mông Lìm Thái: Nằm cách Tú Lệ vài cây số đi về phía Mù Cang Chải. Thung lũng nằm ngay dưới chân đèo Khau Phạ, nơi có những bản làng người Thái bình yên và xinh đẹp nhất Việt Nam.
 • Đèo Khau Phạ: Một trong tứ đại đỉnh đèo của Việt Nam.
 • Bước tới đất Mù Cang Chải không thiếu ruộng bậc thang cho các bạn ngắm, nó sẽ nằm trải dài từ đầu huyện đến cuối huyện. Chạy dọc quốc lộ 32 đoạn qua Mù Cang Chải, bắt đầu từ Thị trấn Tú Lệ và xã Cao Phạ đi qua đèo Khau Phạ, qua các xã Dế Xu Phình, Ngã Ba Kim, Chế Cu Nha, La Pán Tẩn, thị trấn Mù Cang Chải.

Nếu có thời gian khi đi Mù Cang Chải, bạn nên khám phá thêm các điểm nổi tiếng dưới đây:

 • Ruộng bậc thang La Pán Tẩn
 • Thác Pú Nhu
 • Rừng Trúc
 • Mâm xôi lớn, mâm xôi nhỏ
 • Đồi Móng Ngựa

Lịch trình Mù Cang Chải 3 ngày 2 đêm

Mình có khá nhiều lịch trình để có thể kể cho mọi người. Khi còn du lịch bụi bằng xe máy, khi bằng xe khách và khi bằng xe ôtô gia đình. Khi thì từ Sa Pa xuống Mù Cang Chải, khi thì đi từ Sơn La sang và khi thì từ Hà Nội đi. Tóm lại, mình đang viết về chuyến đi vừa kết thúc của mình cách đây vài ngày. Xuất phát từ Hà Nội bằng xe gia đình với lịch trình 3 ngày 2 đêm, có trẻ em đi cùng!

Ngày 1 trong chuyến đi Mù Cang Chải 3 ngày 2 đêm:

 • 6h sáng xuất phát từ Hà Nội
 • 11h30 đến Thị trấn Nghĩa Lộ nghỉ ăn trưa tại nhà hàng Cơm Mường Lò Hưng Vân. Đây là nhà hàng lớn và làm cơm siêu nhanh, món gì cũng có, ăn ngon và rẻ.
 • 13h di chuyển thêm 94km đến Tú Lệ, dừng chân chụp ảnh trên đèo Khau Phạ.
 • Tới Cầu Ba Nhà chụp ảnh Mâm xôi Lớn. Tới đây, bạn chỉ có thể đi bộ hoặc đi xe ôm lên thôi. Giá xe ôm lên Mâm xôi là 60k/người. Giá vé thăm quan 20k/người.
 • 17h Đến Thị trấn Mù Cang Chải nhận phòng tại khách sạn "Nhà Nghỉ Ngủ".
 • 17h30 đi xe ôm lên đồi Móng Ngựa đón hoàng hôn. Để lên đây, bạn chỉ có thể chọn xe ôm thôi. Giá xe ôm là 100k/người/lượt khứ hồi. Giá vé thăm quan là 20k/người.

Mu Cang Chai Ảnh: mu-cang-chai-yen-bai-9

Về khách sạn tắm rửa ngủ nghỉ rồi ăn tối tại... (cung cấp thông tin)


Với những lời khuyên và trải nghiệm này, hy vọng bạn sẽ có một chuyến đi Mù Cang Chải thú vị và đáng nhớ. Đừng quên tận hưởng vẻ đẹp của ruộng bậc thang và trải nghiệm văn hóa độc đáo của người dân nơi đây. Chúc bạn có một chuyến du lịch tuyệt vời!

1