Xem thêm

Hướng Dẫn Nấu Bún Măng Vịt Truyền Thống Tại Nhà

CEO Kenvin LK
Bún măng vịt là một món ăn truyền thống của Việt Nam. Với nước dùng ngọt ngọt kết hợp với thịt vịt mềm đặc trưng và măng chua giòn thơm, bún măng vịt thực sự...

Bún măng vịt là một món ăn truyền thống của Việt Nam. Với nước dùng ngọt ngọt kết hợp với thịt vịt mềm đặc trưng và măng chua giòn thơm, bún măng vịt thực sự hấp dẫn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng Trí Việt Phát học cách nấu món bún măng vịt thơm ngon ngay tại nhà.

Cách nấu bún măng vịt miền Trung với măng tươi

cách nấu bún măng vịt miền trung Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Nguyên liệu nấu bún măng vịt

  • ½ con vịt
  • 250g măng tươi
  • 500g nấm rơm
  • 1kg bún
  • 100g tiết vịt
  • Gừng, hành tím, tỏi
  • Hành lá, rau mùi, rau răm, ớt
  • 100ml rượu
  • Các loại rau sống ăn kèm
  • Dầu ăn
  • Các gia vị thông dụng

Các bước tiến hành

Sơ chế thịt vịt

  • Vịt mua về làm sạch, rửa kỹ với nước để loại bỏ mọi bụi bẩn. Sau đó dùng muối hạt chà xát xung quanh trong lẫn ngoài vịt.
  • Dùng hỗn hợp rượu trắng và gừng đã đập dập xoa đều quanh vịt khoảng 5 phút. Rửa lại với nước sạch nhiều lần.
  • Chặt vịt ra thành các miếng vừa ăn rồi để ráo nước.
  • Bắc nồi nước lên bếp, cho tiết vịt vào luộc chín rồi vớt ra ngoài, cắt thành các miếng vừa ăn.

Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Nấm rơm cắt bỏ chân, rửa với nước muối pha loãng, để ráo rồi cắt vừa miệng ăn.
  • Hành tím, tỏi bóc sạch vỏ rồi băm nhuyễn.
  • Hành lá, rau mùi, rau răm nhặt sạch rồi rửa lại với nước.
  • Gừng cạo sạch vỏ rồi cắt thành các sợi nhỏ. Ớt bỏ cuống rồi băm nhỏ.
  • Bún đem trụng qua nước sôi khoảng 1 phút rồi vớt ra để ráo.

Ướp thịt vịt

  • Cho thịt vịt đã sơ chế sạch vào thau.
  • Cho gừng cắt sợi và tỏi băm, hành tím băm, 1 thìa canh nước mắm, ½ thìa canh đường trắng, 1 thìa cà phê tiêu xay, ½ thìa cà phê bột ngọt.
  • Trộn đều rồi để trong khoảng 30 phút để thịt vịt thấm đều gia vị.

Nấu măng tươi

  • Măng tươi rửa sạch, cho vào nồi luộc với ít muối ăn trong khoảng 30 phút. Sau đó vớt măng ra ngoài rửa lại với nước mát, để ráo rồi cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn.

Xào nguyên liệu

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào để phi thơm hành tím. Cho măng vào chảo xào, nêm nếm thêm 1 thìa cà phê đường trắng, 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê muối ăn.
  • Xào đều trong 2 phút để măng thấm gia vị rồi tắt bếp.
  • Bắc chảo khác lên bếp, cho vào 2 thìa canh dầu ăn rồi thêm thịt vịt vào chảo xào cho thịt vịt săn lại là được.

Nấu nước dùng bún măng

  • Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 lít nước rồi cho phần thịt vịt xào vào, khuấy đều.
  • Mở lửa lớn nấu cho nước sôi lên thì hạ lửa nhỏ nấu thêm 30 phút cho thịt vịt chín mềm.
  • Tiếp tục cho huyết vịt, măng xào, nấm rơm vào nồi nước dùng, nêm nếm cho vừa miệng, nước dùng sôi thì tắt bếp.

Cách làm nước mắm gừng ăn bún măng vịt

  • Cho vào cối tỏi, ớt, gừng và 1 thìa canh đường trắng, đâm nhuyễn. Tiếp theo cho hỗn hợp ra chén, thêm vào 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê nước cốt chanh. Khuấy đều cho hỗn hợp tan vào nhau.

Thành phẩm

thành phẩm bún măng vịt Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

  • Cho bún ra tô, xếp thêm thịt vịt, huyết vịt, chan nước dùng. Rắc lên trên tô một ít hành lá, ớt và rau mùi thái nhỏ.

Với cách nấu bún măng vịt măng tươi trên đây, bạn sẽ có tô bún măng nóng hổi, ăn kèm với các loại rau sống như chuối bào, rau muống, rau thơm và chấm kèm với nước mắm gừng đậm đà.

nguyên liệu nấu bún măng vịt Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Nguyên liệu

  • 1kg thịt vịt
  • ½ kg măng khô
  • 1 củ gừng
  • Hành tím, tỏi, ớt
  • Hành lá, rau mùi
  • Rượu trắng
  • Các loại gai vị thông dụng

Các bước tiến hành

Sơ chế nguyên liệu

(Quy trình sơ chế tương tự như bún măng vịt miền Trung)

Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Ớt bỏ cuống rồi cắt lát. Tỏi bóc sạch vỏ rồi băm nhuyễn.
  • Rau mùi, hành lá nhặt sạch rửa rồi cắt nhỏ.

cách nấu bún măng vịt măng khô Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

  • Măng khô nên đem đi ngâm với nước lạnh trước 2 ngày để măng được nở ra. Sau đó đem đi rửa sạch rồi để ráo nước.

Xào chín măng

  • Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào để phi thơm hành tím và tỏi băm. Cho măng khô đã xé nhỏ vào xào, nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng ăn.
  • Măng chín thì cho thêm vào nồi 100ml nước lọc, đun ở lửa nhỏ trong 30 phút để măng chín rồi tắt bếp đi.

Luộc chín thịt vịt

  • Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 200ml nước lọc rồi cho vịt vào luộc trong 5 phút thì vớt ra ngoài. Rửa lại với nước sạch để giúp vịt bớt mùi hôi và sạch các chất bẩn.
  • Tiếp tục cho vịt vào luộc chín. Lưu ý trong quá trình luộc nên vớt bọt thường xuyên để nước dùng được trong. Vịt chín thì vớt ra ngoài để ráo nước.

Nấu chín măng khô

cách làm nước mắm gừng ăn bún măng vịt Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

  • Cho măng đã xào vào nồi nước luộc vịt nấu trong 5 phút rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng ăn, rắc thêm rau mùi, hành lá cắt nhuyễn là hoàn thành.

Thành phẩm

thành phẩm bún măng vịt Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

  • Cho bún vào tô, thêm thịt vịt rồi chan nước dùng kèm măng khô. Thêm rau thơm và một ít tiêu xay là có thể thưởng thức ngay.
  • Để vịt không bị đen trong lúc luộc, nên cho đủ lượng nước để ngập vịt và nên vớt bọt thường xuyên.
  • Nên luộc vịt trong nước lạnh để thịt vịt không bị đen và chín đều hơn.
  • Tùy vào vịt tơ hay vịt già mà thời gian luộc có thể dao động từ 40-50 phút.
  • Để nấu nước dùng măng không bị vàng, khi xào măng bạn nên vắt thật khô nước.
  • Pha hỗn hợp nước sốt gồm: 2 thìa canh nước mắm, 3 thìa canh đường trắng, 3 thìa nước cốt chanh, 12 thìa canh nước lọc. Khuấy đều cho hỗn hợp tan đường, các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
  • Cho vào thau bắp cải cắt nhỏ, giá sống, rau muống bào nhuyễn, rau răm, rau thơm, rau quế, hành tây bào, củ cải, cà rốt cắt sợi ngâm chua.
  • Trộn đều rồi cho thêm ít đậu phộng, hành phi và nước trộn gỏi, trộn đều cho thấm là hoàn thành.

Hy vọng với 2 cách nấu bún măng vịt mà Trí Việt Phát vừa gửi bạn trên đây sẽ giúp bạn thành công ngay lần đầu thực hiện. Đừng quên theo dõi các công thức nấu ăn khác tại Món Ăn Ngon bạn nhé!

1