Lá é - Vị thuốc dân gian và gia vị đặc trưng trong ẩm thực

CEO Kenvin LK
Ảnh minh họa: lá é Lá é, hay còn được gọi là é trắng, hương thảo, húng lông, tiến thực, trà tiên, là một loại cây nhỏ sống quanh năm với lá mọc hình chữ...

lá é Ảnh minh họa: lá é

Lá é, hay còn được gọi là é trắng, hương thảo, húng lông, tiến thực, trà tiên, là một loại cây nhỏ sống quanh năm với lá mọc hình chữ thập đối chéo. Lá é không chỉ có tác dụng chữa bệnh mà còn được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực như một loại gia vị mang lại hương vị đặc trưng. Mùi hương của lá é trắng nồng hơn so với lá é tím (lá quế) và có chút gì đó hấp dẫn. Đặc biệt, cây é trắng trồng trên đất cát ở miền Trung nhiều nắng và đất khô cằn thường cho vị đậm đà và thơm hơn so với cây é trắng ở các vùng khác.

Được người dân miền Trung sử dụng không chỉ là một loại rau gia vị, lá é còn được dùng để làm muối và chấm các món như gà, cá biển, cá sông. Cùng nhau tìm hiểu về các công dụng của lá é và cách nấu lẩu gà lá é ngon ngay dưới đây.

Công dụng của lá é

Lá é là một vị thuốc dân gian có tác dụng giải biểu, lợi thấp, khu phong, phát hãn, tán ứ, chỉ thống. Thân và lá của cây é được sử dụng như một thành phần trong các bài thuốc dân gian hoặc chiết xuất tinh dầu. Các bệnh như đau bụng, đầy bụng, khó tiêu, nôn mửa, sốt, cảm lạnh, cúm, nhức đầu, viêm lợi, chảy máu lợi, tưa miệng, đi tiểu nhiều lần, tiểu buốt, viêm bàng quang có thể được chữa trị bằng lá é.

la e Ảnh minh họa: lá é

Dưới đây là một số bài thuốc quen thuộc:

  • Chữa đau bụng, chướng bụng, ăn không tiêu, nôn mửa: Cành cây và lá é phơi khô, sau đó thái nhỏ sắc lấy nước uống trong ngày. Mỗi lần sắc nước khoảng 10 - 20g.
  • Chữa táo bón: Ngâm khoảng 5-10g hạt é trong 100ml nước ấm cho đến khi bên ngoài hạt được bao bọc bởi một lớp chất nhầy màu trắng rất nhớt. Sau đó cho đường vào, khuấy đều và uống.
  • Chữa cảm mạo, cảm cúm, sốt, nhức đầu: Lá é tươi (20-30g), dùng riêng hoặc phối hợp với nhiều loại lá thơm khác như lá bưởi, lá chanh, lá cúc tần,… mỗi thứ 10g, nấu lấy nước cho mồ hôi ngoài.
  • Chữa viêm lợi, chảy máu lợi, tưa lưỡi: Rửa sạch lá é tươi, giã nát cùng với vỏ lụa ở mặt trong của vỏ cây sổ(mỗi thứ 30g). Sử dụng nhiều lần trong ngày.
  • Chữa viêm thận, viêm bàng quang, đi tiểu nhiều lần, tiểu buốt: Pha khoảng 3 - 6 giọt tinh dầu é với siro và nước thành dạng nhũ tương, uống trong ngày.

Lá é không chỉ có tác dụng chữa bệnh mà còn được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực, tạo nên hương vị đặc trưng và đậm đà cho các món ăn.

Món ăn ngon với lá é

Một món ăn đặc sản của miền Trung được làm từ lá é trắng là lẩu gà lá é. Món ăn này mang đến hương vị dân giã, với gà vùng đồi chắc thịt kết hợp với lá é trắng mọc trên đất cát, tạo nên hương vị cay nồng đặc trưng.

lẩu gà lá é Ảnh minh họa: lẩu gà lá é

Không chỉ có món lẩu gà lá é, lá é còn có thể được sử dụng trong nhiều món ăn khác như gà hấp lá é, canh gà lá é, tôm biển hấp lá é, cơm chiên lá é, sò mồng hấp lá é, ếch nấu lá é, giò heo nấu lá é. Sự kết hợp giữa lá é và thịt gà tạo nên những món ăn ngon lạ miệng và đậm vị.

Hướng dẫn cách nấu lẩu gà lá é

Nguyên liệu nấu lẩu gà lá é

  • 1,2kg gà
  • 200g lá é trắng tươi
  • 8 quả ớt xanh
  • 1 lít nước lọc
  • 1kg bún tươi
  • 3 cây sả
  • Một số gia vị cần thiết: Muối, đường phèn, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn ...

Sơ chế

  1. Đầu tiên, bạn dùng muối xát đều lên bề mặt gà, sau đó rửa thật sạch với nước và lau khô. Dùng khăn giấy thấm khô nước trên bề mặt gà rồi chặt miếng vừa ăn.
  2. Lá é nhặt bỏ gốc, nhặt bỏ các lá dập nát và đọt già, rửa sạch, để ráo.
  3. Ớt bỏ cuống, rửa sạch. Cho 1 thìa cà phê muối hột cùng với 4-5 trái ớt và 5-6 ngọn lá é vào cối, giã nhuyễn. Còn lại 3-4 quả ớt sừng cắt lát.
  4. Với sả, bạn bóc lớp vỏ già bên ngoài, rửa sạch và đập dập.

Ướp gà

Ướp phần thịt gà đã chặt cùng với 1/2 lượng muối ớt giã nhỏ, để khoảng 30 phút cho gà ngấm gia vị.

Nấu nước lẩu

Ở món lẩu này, bạn sẽ không dùng nước hầm xương như các món lẩu thông thường khác mà sẽ dùng nước khoáng nhạt để nấu. Nước khoáng giúp gà mau chín, không có vị gắt của gia vị, lại có nhiều muối khoáng nên khi ăn không chỉ ngọt mà còn rất tốt cho sức khỏe.

Cho nước khoáng và sả đã đập dập vào nồi đun sôi. Khi nước sôi, bạn cho thịt gà đã ướp vào nấu cùng, sau đó cho thêm một chút đường phèn để tạo vị ngọt cho nước lẩu. Bạn nêm lại cho vừa ăn và vớt sạch bọt để nước dùng được trong.

Sau đó bạn giã nát lá é cho vào nồi nước dùng. Chỉ cần cho một lượng vừa đủ để dậy mùi thơm ngon, nếu ít quá sẽ bị nhạt, nếu nhiều quá sẽ có vị hăng khó ăn. Để hoàn thành món lẩu gà lá é, bạn cho thêm chút ớt xanh và thưởng thức cùng bún tươi.

Như vậy, với cách nấu trên bạn đã có một nồi lẩu thơm ngon để thưởng thức. Cách làm lẩu gà lá é rất đơn giản và bạn có thể thực hiện ngay tại nhà cho bữa cơm gia đình thêm phần đặc sắc. Chắc chắn với vị ngọt thanh của nước dùng quyện với vị cay nồng của lá é, ớt xanh sẽ tạo nên một hương vị rất riêng vừa hấp dẫn lại khó quên.

Giá và địa chỉ mua lá é

Rất nhiều người tỏ quan tâm đến giá và địa chỉ mua lá é chất lượng. Hiện tại, giá lá é tại Nông Sản Dũng Hà dao động từ 150.000 - 160.000đ/kg.

Tại Hà Nội và Tp.HCM, Nông Sản Dũng Hà là địa chỉ uy tín bán lá é sạch chất lượng được nhiều khách hàng tin dùng. Lá é tại Nông Sản Dũng Hà được hái trực tiếp, trồng tự nhiên và đảm bảo không chất bảo quản, không thuốc trừ sâu hay dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Bạn hoàn toàn yên tâm khi sử dụng và thỏa sức chế biến nhiều món ăn ngon với lá é tại cửa hàng của Nông Sản Dũng Hà.

THÔNG TIN LIÊN HỆ NÔNG SẢN DŨNG HÀ

  • Hotline: 1900986865
  • Cơ sở 1: Số 11 Kim Đồng - Đường Giáp Bát - Quận Hoàng Mai - Hà Nội
  • Cơ sở 2: A11 - Ngõ 100 - Đường Trung Kính - Phường Trung Kính - Quận Cầu Giấy - Hà Nội
  • Cơ sở 3: Số 02/B Khu phố 3 - Đường Trung Mỹ Tây 13 - Quận 12 - Thành phồ Hồ Chí Minh
1