Xem thêm

Lẩu tôm chua cay đơn giản, thơm ngon đúng điệu

CEO Kenvin LK
Lẩu tôm chua cay là một món ăn truyền thống rất phổ biến ở Việt Nam. Món ăn này không chỉ đơn giản mà còn thơm ngon đúng điệu. Trong bài viết này, chúng ta...

Lẩu tôm chua cay là một món ăn truyền thống rất phổ biến ở Việt Nam. Món ăn này không chỉ đơn giản mà còn thơm ngon đúng điệu. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách chọn nguyên liệu tươi ngon, cách sơ chế nguyên liệu và cách nấu lẩu tôm chua cay.

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những con tôm tươi có vỏ trong suốt và còn hơi mùi biển chứ không tanh hay có mảng tối và màu sắc không đồng nhất.
  • Không nên chọn mua những con tôm có hiện tượng chảy nhớt, thân hình uốn cong thành hình tròn mà không còn thẳng như bình thường.
  • Ngoài ra, tôm tươi ngon thường có phần đuôi xếp lại với nhau và phần chân gắn chặt vào thân, đầu tôm cũng không bị rơi ra khỏi thân.

Sơ chế nguyên liệu nấu món lẩu tôm chua cay

Lẩu tôm chua cay đơn giản, thơm ngon đúng điệu Image: Lẩu tôm chua cay đơn giản, thơm ngon đúng điệu

3.1 Sơ chế nguyên liệu

  • Tôm sau khi mua về bạn rửa sạch với nước rồi cắt bớt râu và chân lại cho gọn. Sau đó dùng dao nhọn cắt dọc theo sống lưng để lấy chỉ trên lưng tôm.
  • Sườn sụn đem đi rửa sạch với nước muối pha loãng, rồi rửa lại với nước cho sạch. Kế đến, bạn chặt sườn sụn thành những miếng nhỏ vừa ăn.
  • Xúc xích thì dùng dao cắt xéo thành những miếng vừa ăn.
  • Thơm và cà rốt gọt sạch vỏ, rửa sơ lại với nước sạch rồi thành những miếng vừa ăn.
  • Cải thảo tách lấy lá, sau đó ngâm với nước muối pha loãng, rửa sạch và cắt khúc vừa ăn. Rau muống bào sợi bạn cũng ngâm nước muối rồi rửa sạch lại với nước là được.
  • Sả tước bỏ phần bẹ già bỏ đi, sau đó rửa sạch rồi cắt thành khúc cỡ khoảng 2 đốt ngón tay.
  • Hành và tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi cắt lát mỏng. Ớt cũng rửa sạch, dùng dao đập dập.

Lẩu tôm chua cay đơn giản, thơm ngon đúng điệu Image: Lẩu tôm chua cay đơn giản, thơm ngon đúng điệu

3.2 Nấu nước dùng tôm chua cay

Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn rồi đun sôi. Dầu nóng bạn cho sả, hành, tỏi và ớt đã đập dập vào phi đến khi dậy mùi thơm thì cho 150gr tôm chua, 1 muỗng canh dầu điều vào xào đều. Tiếp đó bạn cho thêm thơm, cà rốt, ớt xanh, ớt đỏ vào và đảo đều thêm khoảng 2 - 3 phút nữa. Sau khi xào cho hỗn hợp trên thơm dậy mùi thì bạn nêm vào 2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/3 muỗng canh tiêu xay và 2 muỗng canh nước mắm, rồi dùng muỗng đảo đều. Cuối cùng, cho vào nồi 2 lít nước hầm xương và tiếp tục đun đến khi nước dùng sôi lên thì bạn nêm nếm lại cho hợp khẩu vị gia đình là được.

Lẩu tôm chua cay đơn giản, thơm ngon đúng điệu Image: Lẩu tôm chua cay đơn giản, thơm ngon đúng điệu

3.3 Nấu lẩu tôm chua cay

Cuối cùng, sau khi nước dùng tôm chua cay đã hoàn thành, bạn chỉ cần cho tôm, sườn sụn và xúc xích vào đun đến khi chín. Tiếp đó, nhúng rau muống cùng cải thảo vào, đun tiếp đến khi sôi là bạn đã có thể thưởng thức nồi lẩu tôm thơm ngon này rồi.

Hoàn thành món Lẩu tôm chua cay

Lẩu tôm chua cay sau khi hoàn thành sẽ có màu sắc vô cùng bắt mắt cùng mùi thơm cực hấp dẫn.

Lẩu tôm chua cay đơn giản, thơm ngon đúng điệu Image: Lẩu tôm chua cay đơn giản, thơm ngon đúng điệu

Nước dùng thì đậm đà, đầy đủ hương vị chua ngọt, cay cay, ăn cùng tôm, sườn sụn ngọt thịt và các loại rau giòn ngon tươi mát vô cùng vừa miệng.

Thưởng thức một nồi lẩu nóng hổi cùng với các thành viên trong gia đình còn gì tuyệt bằng.

Chúc bạn thành công với món Lẩu tôm chua cay!

1