Xem thêm

Lịch sử Đà Lạt: Hành trình khám phá và sự phát triển

CEO Kenvin LK
Đà Lạt - Sơn thủy hữu tình Nằm tại cao nguyên Lâm Viên, Đà Lạt là một trong những thành phố đẹp nhất Việt Nam. Được biết đến từ năm 1893, Đà Lạt đã trải...

Đà Lạt - Sơn thủy hữu tình

Nằm tại cao nguyên Lâm Viên, Đà Lạt là một trong những thành phố đẹp nhất Việt Nam. Được biết đến từ năm 1893, Đà Lạt đã trải qua một quá trình phát triển lâu dài với những giai đoạn khác nhau. Hãy cùng điểm lại lịch sử đầy thú vị của thành phố này.

Thành phố Đà Lạt và những giai đoạn hình thành

Trước khi thành phố Đà Lạt ra đời, vùng cao nguyên Lâm Viên đã được bạn những nhà thám hiểm khám phá từ thời xa xưa. Nơi đây từng là cư trú của người Lạch, một dân tộc thiểu số. Tuy nhiên, cho đến năm 1893, khi bác sĩ Alexandre Yersin đặt chân đến cao nguyên Lâm Viên, thành phố Đà Lạt mới chính thức hình thành. Yersin đã đề nghị xây dựng một trạm nghỉ dưỡng dành cho công chức và binh lính Pháp tại khu vực này, được sự đồng ý của Toàn quyền Paul Doumer. Dự án xây dựng thành phố bị gián đoạn vào năm 1902 khi Paul Doumer trở về Pháp, mang theo cả ý tưởng về một thành phố trên cao nguyên. Tuy nhiên, thành phố Đà Lạt lại được nhớ đến từ giữa thập niên 1910, khi các công trình công cộng, trường học, biệt thự, khách sạn... được xây dựng dưới sự chỉ đạo của các kiến trúc sư Ernest Hébrard và Jacques Lagisquet. Vào năm 1945, Đà Lạt đã trở thành một đô thị hơn 25 ngàn dân, giữ vai trò quan trọng trong lĩnh vực giáo dục và du lịch.

Thám hiểm cao nguyên Lâm Viên

Trước khi Đà Lạt được thành lập, đã có nhiều cuộc thám hiểm khám phá cao nguyên Lâm Viên. Với địa hình khắc nghiệt và khó khăn, cao nguyên Lâm Viên là nơi khó thăm nhập nhất trong khu vực Nam Trung Bộ. Người Việt đầu tiên có ý định thám hiểm vùng đất này là Nguyễn Thông, nhà quan nhà Nguyễn thời cuối thế kỷ XIX. Năm 1882, những người Pháp đầu tiên cũng đã thám hiểm vào cao nguyên Lâm Viên. Tuy nhiên, chuyến thám hiểm của bác sĩ Paul Néis và thiếu tá Humann đã không được công chúng biết đến rộng rãi. Mới đến năm 1893, Alexandre Yersin thực hiện chuyến thám hiểm thành công tới cao nguyên Lâm Viên. Ông đã ghi lại những diễn biến thú vị trong hành trình khám phá này.

Đà Lạt trước 1945

Sau khi thành lập, Đà Lạt đã trải qua nhiều giai đoạn phát triển khác nhau. Trước năm 1900, thành phố này đã thu hút sự quan tâm của Toàn quyền Đông Dương, Paul Doumer. Ông quan tâm đến việc xây dựng các trung tâm nghỉ dưỡng dành cho người châu Âu tại vùng núi cao. Điều này bắt nguồn từ sự lo lắng về sức khỏe của công chức và binh lính Pháp, không quen với khí hậu nhiệt đới. Với những điều kiện lý tưởng như độ cao trên 1.200 mét, nguồn nước dồi dào, đất đai canh tác và dễ dàng thiết lập giao thông, cao nguyên Lâm Viên đã được chọn làm địa điểm để xây dựng trạm nghỉ dưỡng. Đà Lạt trước năm 1945 đã trở thành một trung tâm quan trọng của vùng Tây Nguyên.

Kết luận

Thành phố Đà Lạt đã trải qua một quá trình phát triển độc đáo, từ một vùng đất hoang sơ đến thành phố xinh đẹp và hiện đại. Với lịch sử hình thành và những giai đoạn khám phá đầy thú vị, Đà Lạt đã trở thành một điểm đến hấp dẫn cho du khách trong và ngoài nước. Hãy tham quan Đà Lạt để khám phá những ngọn núi, thung lũng và hồ nước tuyệt đẹp và tận hưởng không khí trong lành của thành phố này.

Đà Lạt Hình ảnh Đà Lạt - Một thành phố xinh đẹp trên cao nguyên Lâm Viên

Nguồn ảnh: kenvintravel.com.vn

1