Xem thêm

Nuôi vịt cỏ Trùng Khánh an toàn sinh học, cháy hàng quanh năm

CEO Kenvin LK
Vịt cỏ Trùng Khánh, một giống vịt nổi tiếng với thịt thơm ngon, đã tồn tại từ lâu. Giống vịt này có nguồn gốc từ vịt trời và đã được thuần hóa tự nhiên để...

Vịt cỏ Trùng Khánh, một giống vịt nổi tiếng với thịt thơm ngon, đã tồn tại từ lâu. Giống vịt này có nguồn gốc từ vịt trời và đã được thuần hóa tự nhiên để thích nghi với lối chăn thả tự nhiên. Hiện nay, vịt cỏ Trùng Khánh được nuôi phổ biến ở huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng.

Trong khi hầu hết các nông dân ở huyện Trùng Khánh vẫn nuôi vịt cỏ theo phương pháp truyền thống, tức là chăn thả tự nhiên tại những khu vực có nước chảy, vợ chồng anh Nông Văn Đông đã áp dụng các phương pháp nuôi hiện đại để đảm bảo an toàn dịch bệnh và chất lượng sản phẩm.

Có quan tâm đến nuôi vịt cỏ Trùng Khánh không? Đừng lo, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình nuôi vịt cỏ Trùng Khánh an toàn sinh học.

Nuôi vịt cỏ Trùng Khánh với phương pháp hiện đại

Vợ chồng anh Nông Văn Đông không cho vịt con chăn thả tự nhiên ngay từ khi mới nở. Thay vào đó, chúng được cho ướm trên sàn lưới khoảng 30 ngày để phát triển miễn dịch và tăng cường sức đề kháng. Sau đó, vịt được thả vào ao để chăn thả tự nhiên. Nhờ phương pháp này, vịt trong trang trại của anh Đông có sức đề kháng tốt với dịch bệnh, tỷ lệ hao hụt thấp và tăng trưởng ổn định.

Để đảm bảo vịt tăng trưởng tốt và đạt chất lượng thịt thơm ngon đặc trưng của vịt cỏ Trùng Khánh, anh Đông kết hợp cả thức ăn công nghiệp và thức ăn truyền thống. Ban đầu, anh cho vịt ăn cám công nghiệp trong 25 ngày, sau đó chuyển sang cho ăn các loại thức ăn như chuối, ngô, lúa... cho đến khi vịt đạt trọng lượng tối ưu để xuất bán. Quá trình nuôi kéo dài khoảng 60 ngày, giúp thịt vịt cỏ Trùng Khánh được trở nên thơm ngon và không có mùi tanh.

Đảm bảo an toàn sinh học và dịch bệnh

Vợ chồng anh Đông luôn chú trọng phòng chống dịch bệnh ngay từ khi thúc đẩy đàn vịt cỏ Trùng Khánh. Các biện pháp bao gồm tiêm phòng đầy đủ cho vịt cỏ Trùng Khánh, gà và lợn trong trang trại. Họ cũng không cho phép người bên ngoài vào khu vực chăn nuôi, sử dụng nước giếng khoan thay vì nước sông để đảm bảo nguồn nước an toàn cho chăn nuôi. Ngoài ra, họ không đưa bất kỳ loại thịt nào từ bên ngoài vào trang trại.

Quảng cáo cho sản phẩm vịt cỏ Trùng Khánh

Nhờ kết hợp giữa chăn nuôi hiện đại và chăn thả truyền thống, cùng với việc đảm bảo an toàn sinh học và dịch bệnh, vịt cỏ Trùng Khánh tại trang trại của anh Đông luôn "cháy" hàng. Ngay cả khi trang trại có thể nuôi số lượng lớn nhờ thời tiết thuận lợi, sản phẩm vẫn không đủ để cung cấp cho các khách sạn và nhà hàng trong khu vực.

Với những nỗ lực này, vợ chồng anh Đông đã đóng góp vào việc nâng cao chất lượng sản phẩm vịt cỏ Trùng Khánh, giúp cho giống vịt đặc sản của huyện Trùng Khánh được nhiều người biết đến và ưa chuộng.

Theo Nongnghiep

1