Xem thêm

Phở Vịt Quay - Món Ngon Đặc Trưng Xứ Lạng

CEO Kenvin LK
Chào bạn! Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau khám phá một món ngon đặc trưng của Xứ Lạng - phở vịt quay. Món ăn này không chỉ mang đến hương vị thơm ngon độc...

Chào bạn! Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau khám phá một món ngon đặc trưng của Xứ Lạng - phở vịt quay. Món ăn này không chỉ mang đến hương vị thơm ngon độc đáo mà còn để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng mỗi thực khách và du khách ghé thăm Xứ Lạng.

Món ăn độc đáo từ Xứ Lạng

Phở vịt quay có một sự khác biệt đáng chú ý - thịt vịt được tẩm ướp với các loại gia vị đặc trưng của núi rừng Xứ Lạng kết hợp với nước dùng đậm đà. Điều này tạo nên hương vị độc đáo cho bát phở vịt quay này.

Đặc biệt, thịt vịt quay với lớp da màu cánh gián bóng lừng thơm được thay thế cho thịt bò hoặc gà trong các loại phở truyền thống khác. Để có những miếng thịt vịt quay thơm ngon, thịt vịt sau khi được sơ chế sẽ được tẩm ướp với quả mác mật, hành, tỏi, xì dầu, và đậu phụ nhĩ. Đặc biệt, mác mật là gia vị chủ chốt trong quá trình này. Sau đó, da vịt sẽ được phết mật ong và quay trên bếp than đỏ hồng. Một con vịt quay đạt chất lượng cần có lớp da màu cánh gián sẫm bóng và hương vị thịt đậm đà.

Phở vịt quay - món ngon đặc trưng Xứ Lạng Phở vịt quay Xứ Lạng

Hương vị đậm đà khó quên

Chị Nguyễn Tố Trinh từ tỉnh Quảng Trị cho biết: "Đây là lần đầu tiên tôi đến với Lạng Sơn và thực sự ấn tượng bởi ẩm thực độc đáo nơi đây, đặc biệt là món phở vịt quay. Nước dùng đậm đà hòa quyện với vị ngọt của thịt vịt, giòn rụm của da và mềm dẻo của bánh phở tạo nên một hương vị khó quên."

Một bát phở vịt quay nóng hổi được phục vụ với nước dùng sậm màu, phủ lên các sợi phở và trên cùng là những miếng thịt vịt quay với da màu cánh gián sắc nét. Để tăng thêm sự hấp dẫn, măng ớt được làm giòn và chua chua cay cay được thêm vào để thưởng thức cùng với thịt vịt quay.

Không giống như các loại phở khác thường được kèm theo quẩy giòn, phở vịt quay được kèm bánh áp chao chấm với nước phở độc đáo. Điều này mang đến một trải nghiệm ẩm thực khác lạ nhưng đầy hấp dẫn. Hiện nay, giá mỗi bát phở vịt quay tại Lạng Sơn dao động từ 35.000 đến 50.000 đồng, tùy thuộc vào nhu cầu của từng thực khách. Các quán phở vịt quay tập trung chủ yếu ở thành phố Lạng Sơn, cũng như các huyện Tràng Định và Lộc Bình.

Phở vịt quay - món ngon đặc trưng Xứ Lạng Các thực khách đến thưởng thức món phở vịt quay tại quán phở vịt quay Hải Xồm, thành phố Lạng Sơn

Nét đẹp văn hóa ẩm thực Xứ Lạng

Trong số những quán phở vịt quay nổi tiếng và lâu đời tại Lạng Sơn, quán phở vịt quay Hải Xồm trên đường Bà Triệu, thành phố Lạng Sơn là một điểm đến không thể bỏ qua. Ông Nguyễn Xuân Hải, chủ quán, cho biết: "Tôi đã kinh doanh vịt quay và phở vịt quay gần 50 năm. Để làm nên một bát phở vịt quay ngon, nước dùng và thịt vịt quay là hai yếu tố quan trọng nhất. Nước dùng được nấu từ xương lợn, hành tây, gừng và một số gia vị đặc trưng của gia đình. Khác với phở bò hay phở gà, phở vịt còn có nước ướp từ bên trong con vịt quay. Thịt vịt được chọn là loại vừa lớn, không quá già hoặc non. Gia đình tôi bán trung bình hơn 500 bát phở vịt quay mỗi ngày, và vào cuối tuần số lượng này có thể lên đến 1.000 bát."

Bà Ấu Thị Nga Sơn, Phó Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa tỉnh nói rằng: "Với sự giao thoa và tiếp biến của văn hóa Trung Quốc, văn hóa Xứ Lạng Mang có một phần thể hiện trong ẩm thực, đặc biệt là món vịt quay lá mác mật. Món ăn này đã khẳng định được thương hiệu của Xứ Lạng trong lòng người dân cả nước. Phở vịt quay là một món ăn độc đáo và đã góp phần tạo nên giá trị văn hóa ẩm thực của Lạng Sơn, không chỉ thu hút du khách mà còn giúp các hộ gia đình có một nguồn thu nhập ổn định từ kinh doanh."

Địa chỉ phở vịt quay ngon tại Lạng Sơn

Nếu bạn có dịp ghé thăm thành phố Lạng Sơn, hãy thưởng thức món phở vịt quay tại các địa chỉ sau:

  1. Phở vịt quay Hải Xồm - 42 đường Bà Triệu, phường Hoàng Văn Thụ.
  2. Phở vịt quay Duyên Cường - 28 đường Hoàng Quốc Việt, Phú Lộc IV.
  3. Phở vịt quay Vi Tặng - 21 đường Mai Thế Chuẩn, phường Chi Lăng.

Hãy để món phở vịt quay Xứ Lạng trở thành một trải nghiệm ẩm thực đặc biệt trong hành trình của bạn.

1