Thị trường: Đề xuất dự án phục tráng giống vịt cỏ Vân Đình

CEO Kenvin LK
UBND huyện Ứng Hòa và Công ty Cổ phần Giống vật nuôi Hà Nội vừa trình lên UBND TP Hà Nội đề xuất dự án phục tráng, khai thác và phát triển giống vịt cỏ...

UBND huyện Ứng Hòa và Công ty Cổ phần Giống vật nuôi Hà Nội vừa trình lên UBND TP Hà Nội đề xuất dự án phục tráng, khai thác và phát triển giống vịt cỏ Vân Đình theo hướng hữu cơ quy mô lớn. Dự án nhằm ứng dụng nông nghiệp sinh thái tuần hoàn, du lịch trải nghiệm và xây dựng chuỗi liên kết khép kín từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm.

Giống vịt quý đứng trước nguy cơ biến mất

Theo ông Phạm Văn Hoạch, Trưởng phòng Kinh tế của huyện Ứng Hòa, trong hai thập kỷ qua, nhiều nông dân đã chuyển từ việc nuôi vịt cỏ Vân Đình bản địa sang nuôi các giống vịt ngoại và vịt lai cho ăn thức ăn công nghiệp. Nguyên nhân là do các giống vịt ngoại và vịt lai lớn nhanh, cho năng suất cao và giá thành sản xuất thấp.

Tuy nhiên, với sự phát triển của ngành chăn nuôi và sự cạnh tranh khốc liệt với sản phẩm nhập khẩu, giá vịt công nghiệp gần đây liên tục giảm. Tình trạng này khiến người chăn nuôi vịt gặp khó khăn và lỗ nặng. Vì vậy, nhiều nông dân đang quay lại chăn nuôi vịt bản địa chạy đồng, với giá cỏ chạy đồng rất cao trong những năm gần đây.

Phục tráng, phát triển đàn vịt cỏ Vân Đình

Công ty Cổ phần Giống vật nuôi Hà Nội đã tiến hành bảo tồn và phục tráng giống vịt cỏ Vân Đình. Từ năm 2015, Công ty đã mua đàn giống gốc và tham gia chuỗi sản xuất và cung cấp sản phẩm vịt Vân Đình. Hiện nay, nhiều quán vịt nướng ở Hà Nội giới thiệu nguyên liệu là vịt cỏ Vân Đình, nhưng thực tế hầu hết đều là vịt lai, vịt bơ, vịt ngoại.

Công ty có kế hoạch phát triển đàn vịt cỏ Vân Đình với quy mô 10.000 con vào năm 2025 và 20.000 con vào năm 2026. Dự kiến đến năm 2026, sẽ có 500.000 con giống vịt cỏ Vân Đình được cung cấp cho các trang trại, các hộ chăn nuôi trên địa bàn Thành phố Hà Nội. Từ năm 2027, công ty sẽ sản xuất ra 1.000.000 con vịt cỏ Vân Đình hàng ngày.

Mục tiêu của dự án

Dự án "Phục tráng, khai thác và phát triển giống vật nuôi bản địa Vịt cỏ Vân Đình theo hướng hữu cơ quy mô lớn" được đề xuất sẽ được triển khai trong thời gian 5 năm (2024-2028). Các mục tiêu của dự án bao gồm:

  • Phục tráng, bảo tồn nguồn gen giống vịt cỏ Vân Đình, đưa giống vịt này khỏi tình trạng có nguy cơ tuyệt chủng.
  • Khai thác và sử dụng kinh tế hiệu quả, xây dựng thương hiệu giống vịt cỏ Vân Đình.
  • Tạo đàn hạt nhân và đàn sản xuất giống vịt cỏ với quy mô lớn.
  • Cung ứng vịt cỏ giống cho thị trường từ 600.000 - 2.000.000 con/năm.
  • Xây dựng các mô hình trang trại mẫu về chăn nuôi vịt cỏ chạy đồng chất lượng cao.
  • Xây dựng chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm vịt cỏ Vân Đình hướng hữu cơ.
  • Xây dựng thương hiệu và sản phẩm OCOP 5 sao cho sản phẩm vịt cỏ Vân Đình vùng miền địa phương.

Dự án sẽ do UBND Thành phố Hà Nội chủ trì, phối hợp với UBND huyện Ứng Hòa và các đơn vị liên quan. Dự án cũng đặt ra kế hoạch quản lý thông tin đàn vịt thịt và quảng bá các sản phẩm chăn nuôi có nguồn gốc xuất xứ an toàn.

Bằng việc triển khai dự án này, hy vọng rằng giống vịt cỏ Vân Đình sẽ được bảo tồn và phát triển, đồng thời mang lại lợi ích kinh tế và góp phần xây dựng thương hiệu cho sản phẩm đặc sản này.

1