Xem thêm

Top 5 Món Ăn Ngon từ Lạp Vịt

CEO Kenvin LK
Lạp vịt là món ăn truyền thống của người Khmer ở Campuchia. Món ăn này không thể thiếu trong mâm cơm vào mỗi dịp Tết đến xuân về. Không chỉ thu hút thực khách bởi...

Lạp vịt là món ăn truyền thống của người Khmer ở Campuchia. Món ăn này không thể thiếu trong mâm cơm vào mỗi dịp Tết đến xuân về. Không chỉ thu hút thực khách bởi màu đỏ tươi may mắn mà còn hương thơm tươi mát của muối tỏa ra trong từng thớ lạp vịt. Lạp vịt cung cấp nhiều lợi ích cho sức khỏe và rất dễ chế biến, có thể biến tấu thành nhiều món ăn.

Lạp vịt- món ăn truyền thống của người Khmer Lạp vịt- món ăn truyền thống của người Khmer

1. Lạp vịt hấp

Món ăn đầu tiên chúng ta muốn giới thiệu là lạp vịt hấp. Đây là món ăn dễ dàng chế biến mà không cần chuẩn bị gì thêm ngoài lạp vịt.

Trước tiên, rửa sạch miếng lạp vịt, cắt nhỏ từng miếng vừa ăn bỏ vào nồi cơm nấu, cơm chín là lúc lạp cũng vừa chín. Dầu lạp sẽ được chan hoà cùng cơm, hương thơm tỏa ra, bày ra đĩa và có thể dùng ngay.

Lạp vịt hấp cơm mềm, tươi ngon Lạp vịt hấp cơm mềm, tươi ngon

Nếu bạn không muốn hấp cùng cơm thì bạn có thể hấp riêng lạp vịt. Rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, bỏ vào 1 cái dĩa. Chuẩn bị thêm 1 cái xoong nhỏ, nấu sôi 1 chén nước, bỏ dĩa lạp vịt vào, đậy nắp, cho nước sôi khoảng 3-4 phút là đã có 1 đĩa lạp vịt hấp thơm ngon.

2. Lạp vịt nướng

Món tiếp theo là lạp vịt nướng, đây là món ăn rất phù hợp cho các buổi nhậu.

Lạp vịt nướng than Lạp vịt nướng than

Lạp vịt rửa sạch, để nguyên miếng hoặc cắt nhỏ vừa ăn, đặt lên lò nướng, thêm chút dầu ăn lên 2 mặt của lạp vịt, lật đều để miếng lạp chín vàng, bày ra đĩa là có thể ăn ngay.

3. Lạp vịt chiên

Lạp vịt chiên Lạp vịt chiên

Lạp vịt rửa sạch miếng, cắt nhỏ vừa ăn cho vào chảo, đổ nước ngập lạp và nấu chín, đổ bớt ít nước và nấu đến cạn nước, đảo đều trên chảo đến khi lạp vàng đều, bày ra đĩa là có thể ăn ngay.

Lưu ý: Điều chỉnh độ mặn bằng cách đổ đi lớp nước đầu tiên, thay thế bằng chén nước khác và tiếp tục nấu.

4. Lạp vịt nướng cồi sò điệp

Ngoài các món ăn nguyên liệu hoàn toàn từ lạp vịt, chúng ta còn có món lạp vịt kết hợp với sò điệp.

Lạp vịt nướng sò điệp Lạp vịt nướng sò điệp

Nguyên liệu

  • 300g lạp vịt
  • 200g cồi sò điệp
  • 100g cà chua bi, rau mùi, ớt thái lát
  • Gia vị: nước tương, 1 thìa súp bơ thơm, muối tiêu, 1 thìa cà phê nước cốt chanh, 1 thìa cà phê ớt và tỏi băm.

Thực hiện

Lạp vịt rửa sạch, thái miếng. Cồi sò điệp ướp muối tiêu, ớt, tỏi băm. Bơ đun chảy, thêm muối tiêu và nước cốt chanh, khuấy đều. Xếp lạp vịt và cồi sò điệp vào khay, rưới sốt bơ, nướng vàng. Bày ra đĩa, trang trí cà chua bi thái lát, rau mùi. Dọn kèm nước tương và ớt thái lát.

Để có món sò điệp thơm ngon, hấp dẫn, bạn nén áp chảo cồi sò điệp trước khi nướng, món ăn sẽ thơm ngon hơn.

5. Cơm chiên lạp vịt

Không cần phải chuẩn bị những món ăn cầu kỳ, tốn thời gian, công thức, cơm chiên lạp vịt là món ăn khá phổ biến trong bữa cơm hằng ngày của người dân Khmer. Món này vừa tiết kiệm thời gian, công sức mà lại thơm ngon, dễ làm.

Bước 1: Lạp vịt rửa sạch, để ráo, cắt hạt lựu, sau đó chiên vàng với một muỗng dầu ăn.

Bước 2: Trứng muối rửa sạch, lấy lòng đỏ hấp chín, xay nhuyễn.

Bước 3: Cà rốt, đậu Hà Lan hấp chín, cắt hạt lựu.

Bước 4: Phi vàng tỏi trong dầu, cho vịt lạp vào trộn đều hai phút, cho cơm + cải muối + hạt nêm + lòng đỏ trứng muối vào, trộn đều 15 phút trên lửa vừa, cho cà rốt + đậu Hà Lan hột vào, trộn đều 10 phút, nhấc xuống.

Cơm chiên lạp vịt - món ăn đầy đủ dinh dưỡng Cơm chiên lạp vịt - món ăn đầy đủ dinh dưỡng

Bước 5: Trang trí bông hẹ và lá tía tô vào góc đĩa, bày cơm chiên vào đĩa, dọn dùng nóng với nước tương và tương ớt.

Trên đây là 5 món ăn được chế biến từ lạp vịt, vừa dễ chế biến lại chứa nhiều chất dinh dưỡng, mang lại lợi ích cho sức khỏe. Hy vọng sau khi đọc xong bài này, bạn có thể làm phong phú thêm bữa ăn cho cả gia đình, đồng thời thể hiện tài làm bếp của mình với mọi người.

1