Trứng vịt lộn là một món ăn ngon và khá quen thuộc tại Việt Nam, đây cũng là món ăn vô cùng bổ dưỡng có giá rẻ. Trứng vịt lộn thường được luộc hoặc làm món trứng vịt lộn um bầu, ngoài ra còn một cách chế biến khác là trứng vịt lộn hầm ngải cứu thuốc bắc cực kỳ bổ. Nếu muốn ăn trứng vịt lộn luộc sẵn rất dễ, bạn chỉ cần dạo một vòng sẽ có rất nhiều quán vỉa hè bày bán.
Nhưng nếu muốn ăn trứng vịt lộn hầm kiểu trên thì chỉ có quán nhậu, nhà hàng hoặc tự làm ở nhà. Cùng 29 Food khám phá thêm về món trứng lộn hầm bổ dưỡng này nhé.
Dinh dưỡng trong món trứng vịt lộn hầm ngải cứu thuốc bắc
Không cần nói nhiều thì ai cũng biết trứng vịt lộn rất bổ và mát. Vì thế ai muốn bồi bổ, bà bầu muốn thai nhi nặng cân thường ăn trứng vịt lộn. Một quả trứng vịt lộn trông thì nhỏ vậy nhưng cung cấp nguồn năng lượng cực kỳ dồi dào. Chưa kể, nếu kết hợp thêm các nguyên liệu khác thì hàm lượng dinh dưỡng lại càng cao hơn.
Trong một quả trứng vịt lộn, tương đương gần 100g cung cấp đến 182 calo. Hàm lượng dinh dưỡng cụ thể trong trứng vịt lộn bao gồm: 13,6g protein, 12,4g lipid, 82mg canxi, 4g glucid, 212g photpho và 600mg cholesterol. Bên cạnh đó, loại thực phẩm này còn chứa nhiều beta carotene, vitamin A, vitamin B, vitamin C…
Trứng vịt lộn hầm ngải cứu thuốc bắc
Ngải cứu là cây thuốc nam, dùng cực tốt cho trẻ em, bà bầu và dùng nhiều để làm nguyên liệu món ăn khi cần bồi bổ. Trong cây ngải cứu chứa một phần nhỏ tinh bột, protein và chất béo. Còn lại chủ yếu là các khoáng chất và vitamin như vitamin C, vitamin B9, vitamin K…
Các vị thuốc bắc thường dùng trong chế biến thực phẩm gồm kỳ tử, táo tàu, hoàng quy, đương quy, long nhãn… Đây đều là những vị thuốc có công dụng bồi bổ sức khỏe, lưu thông kinh mạch, khi huyết. Thành phần dinh dưỡng của các loại thuốc bắc cũng cực kỳ đa dạng, tùy vào từng vị thuốc sử dụng cho món ăn.
Cách làm trứng vịt lộn hầm ngải cứu thuốc bắc cực ngon và bổ
Món trứng vịt lộn kết hợp cùng ngải cứu rất bổ, tốt cho nhiều người, đặc biệt là mẹ bầu, trẻ em, người ốm dậy… Tuy nhiên, cũng cần phải chế biến, kết hợp đúng cách, dùng đủ mới tốt cho sức khỏe. Sau đây là công thức làm món trứng vịt lộn hầm mà 29 Food xin chia sẻ đến các bạn.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Trứng vịt lộn số lượng vừa đủ;
- 1 phần thuốc bắc dùng cho nấu ăn (mua ở tiệm người bán sẽ biết);
- Ngải cứu chọn phần đọt, khoảng 1 nắm nhỏ;
- Gừng tươi, rau răm vừa đủ;
- Các gia vị cơ bản.
Sơ chế nguyên liệu
- Trứng vịt lộn rửa sạch, đem luộc chín tới;
- Thuốc bắc rửa sạch, để ráo;
- Ngải cứu nhặt, rửa sạch;
- Gừng tươi gọt vỏ, thái sợi;
- Rau răm nhặt, rửa sạch.
Chế biến trứng vịt lộn hầm ngải cứu thuốc bắc
- Trứng vịt lộn luộc xong bạn bóc ra tô;
- Phi thơm một chút dầu ăn vừa phải cho nước sôi vào rồi cho thuốc bắc vào hầm cùng cho mềm, thơm.
- Cho trứng vịt lộn lẫn phần nước trứng vào nồi hầm cùng, hạ lửa nhỏ, cho thêm gừng tươi vào cho thơm;
- Trước khi tắt bếp 5 phút cho ngải cứu vào hầm cùng, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn thì tắt bếp.
- Khi múc ra tô cho rau răm vào ăn kèm, giúp món ăn tăng tính ấm, tránh tiêu chảy. Nên nhớ ăn món này khi còn ấm nóng, trong quá trình chế biến hạn chế mở vung.
Nghe tên món ăn có vẻ cầu kỳ nhưng cách chế biến lại rất đơn giản đúng không nào. Chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ, bạn đã có ngay món trứng vịt lộn hầm ngải cứu thuốc bắc cực ngon và bổ rồi. Nếu muốn thưởng thức nhiều món ngon tự nấu, hãy cập nhật ngay công thức nấu ăn của 29 Food tại https://29foods.com/ nhé!