Vịt quay Bắc Kinh - Món ăn trứ danh khắp thế giới

CEO Kenvin LK
Hình ảnh minh họa - Vịt quay Bắc Kinh Không phải ngẫu nhiên mà vịt quay Bắc Kinh lại được yêu thích khắp thế giới như vậy. Hương vị tuyệt vời chính là điều làm...

Vịt quay Bắc Kinh Hình ảnh minh họa - Vịt quay Bắc Kinh

Không phải ngẫu nhiên mà vịt quay Bắc Kinh lại được yêu thích khắp thế giới như vậy. Hương vị tuyệt vời chính là điều làm nên điểm đặc sắc của món ăn này.

Một món ăn trứ danh

Trung Quốc không chỉ hấp dẫn du khách bởi cảnh quan tuyệt đẹp và kiến trúc lịch sử độc đáo, mà còn bởi ẩm thực đa dạng và nổi tiếng trên toàn thế giới. Trong số những món ăn đó, vịt quay Bắc Kinh là một trong những món ăn trứ danh nổi tiếng. Hãy cùng tìm hiểu vì sao món ăn này lại được yêu thích như vậy.

Vịt quay Bắc Kinh Vịt quay Bắc Kinh

Lịch sử và nguồn gốc

Theo các tài liệu ghi chép, món vịt quay đã xuất hiện từ khoảng năm 420 đến 589. Tuy nhiên, mãi tới thời nhà Nguyên (1271 - 1368) món ăn này mới được triều đình và nhà vua công nhận lần đầu. Điều thú vị là vịt quay đặt theo tên Bắc Kinh, nhưng nguồn gốc của món ăn này lại là Nam Kinh, kinh đô cũ của Trung Quốc, nằm ở tỉnh Giang Tô.

Vào thời nhà Minh, triều đình dời đô ra Bắc Kinh và món vịt quay cũng được đem tới kinh đô mới. Món ăn này đã trở thành một trong những món ăn chính của nhà vua. Trong triều đại nhà Thanh, vịt quay lan sang giới quý tộc, nơi món ăn được ca ngợi nhiều trong các tác phẩm của các học giả và nhà thơ.

Hương vị đặc trưng

Một trong những lý do khiến vịt quay Bắc Kinh trở nên nổi tiếng là hương vị tuyệt vời. Món ăn này được giới thiệu trong cuốn sách có 1330 món ăn do chuyên gia ẩm thực Hu Sihui biên soạn. Công thức làm vịt quay của ông Hu lúc đó rất phức tạp, bởi vịt phải được bỏ trong dạ dày của một con cừu trước khi quay.

Để làm được món vịt quay Bắc Kinh ngon và hấp dẫn, người ta phải lựa chọn vịt to béo và đạt tiêu chuẩn. Sau khi làm sạch vịt đúng cách, vịt sẽ được tẩm gia vị đặc trưng rồi để trong thời gian nhất định. Sau đó, vịt được quay trong lò theo quy trình đúng để chín đều.

Vịt quay Bắc Kinh Vịt quay Bắc Kinh

Sự khác biệt của vịt quay Bắc Kinh so với các món ăn khác nằm ở cách chế biến công phu và cách thưởng thức. Da vịt sau khi quay phải thật mỏng, có màu cánh gián, óng ánh. Lúc chế biến, người ta đã dùng cách thổi hơi vào vịt để tách lớp mỡ ra. Phần xương vịt không bị lãng phí, mà được sử dụng để nấu súp. Mỗi bộ phận của vịt được chế biến công phu để tôn lên hương vị đặc trưng.

Cách thưởng thức

Cách thưởng thức đúng cách nhất món vịt quay Bắc Kinh là lấy một miếng thịt vịt kèm lớp da quay giòn bóng, đặt lên chiếc bánh tráng mỏng, cho vài lát hành và dưa chuột rồi nêm chút xốt hoisin hay xốt đậu ngọt. Sau đó, bạn có thể cuộn lại và thưởng thức trọn vẹn hương vị tuyệt vời của món ăn này.

Mỗi miếng thịt vịt trong miệng sẽ mang lại cảm giác da giòn tan và hương vị thơm ngọt. Thường thì mỗi món ăn sẽ kết hợp với một loại nước chấm duy nhất để tăng thêm sự ngon miệng. Bạn có thể lựa chọn giữa nước chấm truyền thống với đậu xị hoặc nước chấm hiện đại với xì dầu trộn cùng dầu mè và tỏi nghiền.

Vịt quay Bắc Kinh Vịt quay Bắc Kinh

Kết luận

Hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm thấy một nhà hàng bán vịt quay Bắc Kinh. Tuy nhiên, không có gì thể thay thế được việc thưởng thức món ăn này tại chính vùng đất thủ đô Trung Quốc. Vịt quay Bắc Kinh chắc chắn là một món ăn không thể bỏ qua khi bạn có dịp du lịch Trung Quốc.

Theo iVIVU.com

1