Vịt trời hấp/quay/nướng - Món ăn độc đáo của Việt Nam

CEO Kenvin LK
Vịt là một món ăn phổ biến trong thực đơn hàng ngày của người dân Việt Nam. Nhưng thực tế, vịt có nhiều loại và không phải ai cũng biết hết. Vịt cỏ và vịt...

Vịt là một món ăn phổ biến trong thực đơn hàng ngày của người dân Việt Nam. Nhưng thực tế, vịt có nhiều loại và không phải ai cũng biết hết. Vịt cỏ và vịt trời là hai giống vịt phổ biến và được coi là đặc sản. Vậy hai loại vịt này khác nhau thế nào? Hãy cùng khám phá nhé!

Vịt cỏ - Giống vịt đặc sản Việt Nam

Vịt cỏ (hay còn gọi là vịt đàn, vịt tàu) là một trong những giống vịt được nuôi lâu đời và phổ biến ở Việt Nam. Chúng phân bố khắp mọi miền đất nước và chiếm 85% trong tổng đàn vịt, tập trung nhiều ở các vùng lúa nước.

Vịt cỏ có lông màu vàng và cũng có thể có con màu xanh, màu cà cuống có chấm đen, hoặc con đen nhạt. Do pha tạp nhiều, nên màu lông của vịt cỏ khá đa dạng.

Về ngoại hình, vịt cỏ có đầu thanh, mắt sáng, mỏ dẹt, khỏe và dài. Mỏ của chúng thường có màu vàng, có những con màu xanh cà cuống với chấm đen hoặc màu tro. Cổ của vịt cỏ dài, mình thon nhỏ, ngực lép. Chân hơi dài so với thân, thường màu vàng, nhưng cũng có thể có con màu nâu hoặc đen.

Vịt cỏ có dáng đi nhanh nhẹn và khá giỏi kiếm mồi, giúp chúng tỷ lệ nuôi sống cao. Với khối lượng mới nở khoảng 42g/con, con trống nặng khoảng 1,6kg và con mái nặng khoảng 1,5kg. Mỗi năm, vịt cỏ có thể đẻ từ 150-250 quả trứng, tùy thuộc vào điều kiện nuôi dưỡng. Khối lượng trứng trung bình là 65g/quả và sau 70-80 ngày tuổi, chúng có thể giết thịt.

Trong quá trình thuần hoá, vịt cỏ không bay được và không biết ấp trứng. Do đó, người ta thường nói "Mẹ gà con vịt", nghĩa là muốn có vịt nuôi, người ta phải đem trứng vịt cho gà ấp.

Vịt trời - Đặc sản thơm ngon và bổ dưỡng

Vịt trời, ngược lại với vịt cỏ, vẫn giữ các tập tính thiên nhiên như bay và ấp trứng. Do đó, để nuôi vịt trời, cần có lưới quây để chúng không thoát ra. Tuy nhiên, hiện nay, người ta thường ấp trứng vịt trời theo cách nhân tạo.

Vịt trời thuộc họ gia cầm, sống theo bầy đàn và thường xuất hiện vào mùa hè. Đặc biệt, vịt trời lớn rất nhanh, dễ nuôi và ít bị dịch bệnh.

Vịt trời Vịt trời - Đặc sản Việt Nam

Thịt vịt trời vừa chắc và thơm ngon, lại còn rất bổ dưỡng. Thậm chí, thịt vịt trời còn thuộc diện đặc sản, nên giá bán trên thị trường luôn ở mức cao. Không chỉ chứa hàm lượng protein cao, thịt vịt trời còn giàu canxi, phosphor, sắt cùng nhiều loại vitamin quan trọng.

Từ vịt trời, chúng ta có thể chế biến thành rất nhiều món ăn hấp dẫn như: vịt trời xào măng, vịt trời quay, cháo vịt, vịt trời nướng, gỏi vịt, vịt trời om sấu... Vịt trời ngon nhất là khi chúng đã trưởng thành và béo, da cổ và da bụng dày, ức tròn, mọc đủ lông.

Dù là vịt cỏ hay vịt trời, cả hai đều mang lại hương vị đặc biệt trong các món ăn Việt Nam. Vì vậy, hãy thử một lần thưởng thức những món vịt độc đáo này để khám phá hương vị đặc trưng của đất nước!

1