Ẩm thực

15+ Món ngon đậm hương vị truyền thống ngày Tết miền Trung

CEO Kenvin LK

Miền Trung Việt Nam là một vùng đất đa dạng với nhiều nền văn hóa ẩm thực khác nhau. Đặc biệt, trong những ngày Tết, các món ăn truyền thống luôn là trung tâm của...

Miền Trung Việt Nam là một vùng đất đa dạng với nhiều nền văn hóa ẩm thực khác nhau. Đặc biệt, trong những ngày Tết, các món ăn truyền thống luôn là trung tâm của các bữa cỗ đại gia đình. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn đọc 15+ món ngon dân giã ngày Tết tại miền Trung, mời bạn cùng tìm hiểu!

Bánh Tét

Món đầu tiên trong danh sách là Bánh Tét. Bánh Tét có hình trụ giống mảng giò và thường được bọc bởi lá chuối non. Bạn có thể ăn trực tiếp hoặc chiên giòn. Bánh Tét không thể thiếu trong ngày Tết ở miền Trung. [^1^]

Các món ngon ngày Tết miền Trung - Bánh Tét

Dưa món

Dưa món là một món ăn phức tạp được chế biến từ nhiều loại nguyên liệu như cà rốt, đu đủ, dưa leo, củ cải trắng, củ kiệu, su hào,... Vị chua chua ngọt ngọt từ dưa món sẽ giúp giảm cảm giác ngán ngẩm và thúc đẩy sự thèm ăn của người thưởng thức. [^2^]

Món ngon ngày Tết miền Trung - Dưa món

Bò kho mật mía

Bò kho mật mía là món ăn đậm đà với hương vị thơm nồng, cay cay đến từ gia vị như gừng, quế và ớt. Món này kết hợp hài hòa với vị giòn ngọt tự nhiên của thịt bò và mật mía. Bò kho mật mía chỉ xuất hiện trên bàn ăn của người dân miền Trung trong dịp Tết truyền thống. [^3^]

Món ngon ngày Tết miền Trung - Bò kho mật mía

Thịt ngâm mắm

Thịt ngâm mắm là món ăn đặc biệt của khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định. Món ăn này có thể sử dụng thịt lợn hoặc thịt bò làm nguyên liệu chính. Thịt được ngâm trong nước mắm đường đã được pha nấu. Thịt ngâm mắm thường được ăn kèm với đồ chua hoặc dưa leo và cơm nóng để trung hòa vị. [^4^]

Món ngon ngày Tết miền Trung - Thịt ngâm mắm

Tôm chua

Tôm chua là một món truyền thống ở cố đô Huế. Món này đòi hỏi tay nghề giỏi và tinh tế để chế biến. Tôm chua có hương vị đậm đà, ngọt ngọt, vị chua chua và cay cay. Tất cả những thành phần này hòa quyện với nhau để tạo nên một món ăn độc đáo. [^5^]

Món ngon ngày Tết miền Trung - Tôm chua

Xôi đậu xanh

Xôi đậu xanh không thể thiếu trong mâm cơm cúng giao thừa tại miền Trung. Loại xôi này thường có hạt đậu xanh không quá dẻo, khi bạn thưởng thức sẽ cảm nhận được vị bùi của từng hạt đậu kết hợp với hương thơm của nếp. Có thể tìm thấy các quán, cửa hàng bán xôi đậu xanh ngon hơn tại Huế hoặc các tỉnh phía Bắc. [^6^]

Món ngon ngày Tết miền Trung - Xôi đậu xanh

Giò bò

Giò bò là món từ thịt bò, không thêm nguyên liệu khác. Mỗi khoanh giò thịt có màu đỏ hồng đặc trưng, với vị mặn, ngọt, giòn, dai và một chút cay. Khu vực Đà Nẵng là cái nôi của món ngon này. [^7^]

Món ngon ngày Tết miền Trung - Giò bò

Bánh in

Bánh in là một món truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết. Bạn có thể tự làm bánh in với lá dứa hoặc lá cẩm để tạo màu sắc và mùi thơm cho bánh. Bánh in tượng trưng cho sự đoàn viên và đầy đủ trong cuộc sống gia đình. [^8^]

Món ngon ngày Tết miền Trung - Bánh in

Nem chua

Nem chua thường được đặt cùng với chả lụa trên bàn mâm cơm trong ngày Tết. Nem chua thường có màu hồng sậm và có hương vị dịu nhẹ và mịn màng. Bạn có thể ăn nem chua kèm với tép tỏi để tạo thêm hương vị ngon mê say. [^9^]

Món ngon ngày Tết miền Trung - Nem chua

Bánh thuẫn (bánh thửng)

Bánh thuẫn là món không thể thiếu trong ngày Tết miền Trung. Bánh có hình dạng hấp dẫn với lớp vỏ mỏng, màu vàng óng, bánh mềm mịn, xốp và thơm ngon. Hương vị của bánh thuẫn khá giống với bánh bông lan. [^10^]

Món ngon ngày Tết miền Trung - Bánh thuẩn

Bánh lăn

Bánh lăn là món đặc sản của miền Trung, đặc biệt là Quảng Nam. Bánh lăn được làm từ bột gạo nếp, nước cốt dừa, đường và hương liệu. Bánh có vỏ mỏng và giòn, nhân bên trong thường được làm từ đậu xanh, nước cốt dừa hoặc hạt sen. [^11^]

Món ngon ngày Tết miền Trung - Bánh lăn

Gà luộc lá chanh

Gà luộc lá chanh là món truyền thống đặc biệt ở miền Trung. Gà được luộc với lá chanh để tạo hương vị độc đáo và thơm ngon. Thịt gà đạt độ mềm, được hấp cùng lá chanh để tăng thêm hương thơm và vị ngọt tự nhiên. [^12^]

Món ngon ngày Tết miền Trung - Gà luộc lá chanh

Tré

Tré là một món ăn đậm đà và thú vị. Lá chuối non được chế biến cẩn thận để tạo ra một hương vị độc đáo. Tré có hương thơm của lá chuối, mặn mặn của nước mắm, và gia vị tạo nên hương vị riêng biệt. [^13^]

Món ngon ngày Tết miền Trung - Tré

Thịt heo kho củ cải

Thịt kho hột vịt nước dừa

Mứt gừng

Chè trôi nước

Chè trôi nước là một món tráng miệng không thể thiếu trong ngày Tết. Món này được làm từ những viên bột bánh trôi nhỏ, béo ngon và có lớp vỏ mịn màng, hòa quyện cùng nước cốt. Chè trôi nước có hương vị ngọt ngon, thơm mùi dừa và đậu xanh. [^17^]

Món ngon ngày Tết miền Trung - Chè trôi nước

Lời kết

Bài viết đã giới thiệu đến bạn đọc vô cùng chi tiết về danh sách các món ngon ngày Tết miền Trung. Nếu bạn có dịp đến miền Trung trong dịp Tết, hãy thử ngay những món trên để trải nghiệm hương vị đặc trưng của vùng đất này. Hãy theo dõi website Muaban.net để cập nhật thêm nhiều bài viết hay về các chủ đề khác như kinh nghiệm, phong thủy, việc làm,...

1