Ẩm thực

4 Công thức nấu lẩu cá bớp đơn giản không tanh siêu ngon tại nhà

CEO Kenvin LK

Cá bớp hay còn gọi là cá giò thuộc họ cá bống, mình đen, là loài cá biển, thịt cá nạc có chứa nhiều protein (chất đạm), omega, canxi,… phòng chống xơ vữa động mạch,...

Cá bớp hay còn gọi là cá giò thuộc họ cá bống, mình đen, là loài cá biển, thịt cá nạc có chứa nhiều protein (chất đạm), omega, canxi,… phòng chống xơ vữa động mạch, cao huyết áp, nhồi máu cơ tim.

Chúng ta đã biết cá bớp có thể sử dụng để làm nhiều món ăn ngon, nhưng bạn đã thử nấu lẩu cá bóp chưa? Hôm nay, Ăn gì hôm nay xin giới thiệu đến bạn 4 công thức nấu lẩu cá bớp thơm ngon, hấp dẫn với các nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm: lẩu cá bớp măng chua, lẩu cá bớp chua cay, lẩu cá bớp lá giang và lẩu Thái cá bớp.

Cách lựa chọn mua cá bớp tươi, ngon, chắc thịt:

Đầu tiên, hãy nhìn vào mắt của cá. Cá tươi thường có đôi mắt sáng lấp lánh và trong veo, bạn có thể thấy rõ cả phần con ngươi bên trong. Trong trường hợp cá không còn tươi, mắt cá sẽ có màu đục và mờ.

Hãy ấn vào mình cá. Nếu cá có độ đàn hồi tốt, thì cá còn tươi.

Lật nhẹ phần mang cá ra. Nếu mang cá ngon và chắc, sẽ có màu đỏ tươi. Trong khi đó, nếu cá bị ươn, màu mang sẽ là màu đỏ thẫm hoặc thâm đen.

1. Công thức nấu lẩu cá bớp măng chua miền Trung ngon tại nhà

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Cá bớp 1 con khoảng 1 kg. Nên chọn con tươi, mình dài, đầu nhỏ.
  • Măng chua 0,5 kg.
  • Cà chua 3 quả.
  • Xương ống, hoặc xương hầm heo 0,5 kg.
  • Rau ăn lẩu: Rau cần, rau muống, rau cải…
  • Rau gia vị: hành, mùi, tỏi, thì là, lá gừng.
  • Gia vị: mì chính, nước mắm, hạt nêm, sa tế…
  • Bún, mì ăn cùng tùy sở thích.

Chế biến chuẩn bị nguyên liệu

  • Đánh sạch vảy, móc mang và bỏ ruột của cá bớp. Sau đó, rửa sạch cá và xát muối khắp mình để khử vị tanh.
  • Cắt cá thành từng đoạn nhỏ hoặc rút xương tách thịt cá. Ướp cá với một chút hạt nêm, tiêu, rau thì là để giảm bớt vị tanh và tăng hương thơm khi cho vào lẩu.
  • Xương heo chặt nhỏ và đem ninh. Khi ninh, nên cho một chút muối để xương nhanh nhừ, thi thoảng hớt bọt nổi lên để nước ninh trong hơn.
  • Rửa sạch các loại rau và để ráo. Thái nhỏ rau gia vị.
  • Xé sợi măng chua vừa ăn. Bạn cũng có thể trần qua nước đun sôi 1-2 phút để khử độc trong măng.

Những nguyên liệu và công thức nấu lẩu cá bớp khá đơn giản và dễ làm

Hoàn tất nồi (xoong) lẩu cá bớp măng chua

  • Đun mỡ nóng già, cho tỏi vào phi thơm rồi cho cà chua vào xào.
  • Khi cà chua mềm, bạn cho măng chua vào xào 1-2 phút, sau đó cho vào nồi (xoong) nước lẩu đã chuẩn bị và cho sa tế để tạo màu hấp dẫn và nêm nếm cho vừa ăn.
  • Nếu cắt cá thành khúc, bạn sẽ cho vào bước này. Còn nếu cá đã tách xương, bạn nên để nhúng lẩu cùng với rau để tránh cá bị nát.
  • Nước lẩu sôi khoảng 10 phút là có thể ăn được. Bạn xếp rau quanh xoong (nồi) lẩu, thêm hành, mùi, lá gừng cắt nhỏ và cùng tận hưởng thôi.

Thành quả lẩu cá bớp măng chua kiểu miền Trung

2. Công thức nấu lẩu cá bớp chua cay hấp dẫn

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 2 Đầu cá bớp.
  • Cà chua 3 quả.
  • Ớt tươi 5 quả.
  • Nấm hương 20g.
  • Khế chua 2 quả.
  • Dứa ½ quả.
  • Xương ống, hoặc xương hom heo 0,5 kg.
  • Rau ăn lẩu: Rau lục bình, hoa chuối, rau muống…
  • Rau gia vị: hành, mùi, sả, tỏi, thì là.
  • Gia vị: mì chính, nước mắm, hạt nêm, sa tế…
  • Bún tươi: 1 kg.

Chế biến chuẩn bị nguyên liệu:

  • Sau khi làm sạch, cắt đầu cá thành khúc và ướp với nước mắm, tiêu khoảng nửa tiếng để thấm gia vị.
  • Rửa sạch các loại rau và để ráo.
  • Bổ múi cà chua và cắt lát khế.
  • Ninh xương trong khoảng nửa tiếng, hớt bọt để nước ninh trong.
  • Đập dập sả và thái nhỏ. Đập dập nửa sả còn lại rồi bó lại.

Hoàn tất nồi (xoong) lẩu cá bớp chua cay

  • Phi thơm tỏi, sả rồi cho ½ số cà chua vào xào cho chín mềm. Xúc ra đĩa.
  • Chiên đầu cá cho vàng 2 mặt.
  • Khi nước ninh xương đã sẵn sàng, trút phần sốt cà chua, đầu cá vào thêm bó sả đã chuẩn bị, ớt băm, sốt cà chua còn lại, khế, dứa rồi nêm nếm cho vừa ăn.
  • Nồi (xoong) lẩu cá bớp chua cay sau khi hoàn thành sẽ có màu vàng bắt mắt của sốt cà chua, hòa quyện với vị chua chua, cay cay của nước lèo và vị béo ngon của cá bớp.

Công thức nấu lẩu cá bớp chua cay này rất nhiều người thích ăn

3. Công thức làm lẩu cá bớp lá giang ngon ngất ngây

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Cá bớp 1 con khoảng 1 kg.
  • Cà chua 3 quả.
  • Xương ống, hoặc xương hom heo 0,5 kg.
  • Nghêu, mực.
  • Hành tây, khoai sọ.
  • Tần ô, bông súng, rau đắng, rau muống, bắp chuối.
  • Rau gia vị: hành, mùi, sả, tỏi, thì là.
  • Gia vị: mì chính, nước mắm, hạt nêm, sa tế…
  • Bún, mì ăn cùng tùy sở thích.

Chế biến chuẩn bị nguyên liệu:

  • Làm giống như công thức nấu lẩu cá bớp chua cay với cá, rau và các loại rau gia vị.
  • Nghêu ngâm để làm sạch cát, gần khi ăn mới vớt ra.
  • Làm sạch mực, tách túi mực, rửa qua với rượu trắng để khử hết mùi tanh, sau đó cắt lát vừa ăn.

Làm nước lẩu

  • Hầm xương để nước lẩu ngọt hơn.
  • Phi thơm hành và tỏi rồi cho cà chua vào để tạo màu đẹp.
  • Thêm nước ninh xương và lá giang để làm dậy hương thơm của nước lẩu.

Hoàn tất nồi (xoong) lẩu cá bớp lá giang

  • Trút hết nguyên liệu vào nước xương ninh, cuối cùng cho nghêu, mực vào. Đặc trưng của món lẩu cá bớp lá giang là có thêm hải sản như nghêu, mực để tạo sự hấp dẫn và phối hợp với vị chua thanh của lá giang, tạo nên một món lẩu vừa miệng.

Lẩu các bớp lá giang khi ăn bạn cảm nhận được vị chua thanh của lá giang.

4. Công thức nấu lẩu Thái cá bớp ai ăn cũng phải súyt xoa

Lẩu Thái không phải là món ăn xa lạ với nhiều người, nhưng bạn đã thử mix lẩu Thái với cá bớp chưa? Hãy cùng khám phá món mới này nhé.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Cá bớp 1 con.
  • Cà chua 3 quả.
  • Xương ống, hoặc xương hom heo 0,5 kg.
  • Nghêu, mực, tôm.
  • Hành tây, nấm.
  • Gói gia vị lẩu Thái.
  • Rau gia vị: hành, mùi, sả, tỏi, gừng, thì là.
  • Chanh 2 quả, 10 lá chanh.
  • Gia vị: mì chính, nước mắm, hạt nêm, sa tế, đường…
  • Bún, mì ăn cùng tùy sở thích.

Chế biến chuẩn bị nguyên liệu:

  • Làm sạch mực và ướp cùng với thì là để thơm.
  • Ngâm nghêu trong nước để loại bỏ chất bẩn. Rửa tôm bằng nước để sạch.
  • Chế biến cá bớp theo cách tương tự như làm lẩu cá bớp măng chua.
  • Rửa sạch các loại rau và để ráo nước.
  • Bày tôm, mực, ngao và cá ra đĩa để tạo sự đẹp mắt. Xếp rau xung quanh.

Nấu nước xuýt lẩu Thái

  • Ninh xương để nước lẩu thêm ngọt.
  • Phi thơm tỏi, sả rồi cho cà chua ½ số lượng vào xào cho chín mềm để tạo màu đẹp.
  • Cho nước ninh xương vào, thêm lá chanh, hành tây, gói lẩu Thái để tạo hương thơm cho nước lẩu.

Thưởng thức nồi (xoong) lẩu Thái cá bớp

  • Khi ăn, hãy cho nghêu vào trước để làm nước lẩu thêm ngọt. Món lẩu này có nhiều hải sản, do đó, nêm gia vị hơi nhạt và khi cho cá bớp, mực, tôm vào xoong (nồi) lẩu, chúng sẽ tiết ra vị ngọt tự nhiên rất vừa miệng.

Cá bớp có thịt ngọt ngon và béo, kết hợp với vị chua thanh của nước lẩu Thái sẽ chinh phục cả những tín đồ ẩm thực khó tính. So sánh về độ cay, lẩu cá bớp chua cay có vị cay và chua nhẹ hơn so với lẩu Thái cá bớp.

Trên đây là bốn công thức nấu lẩu cá bớp đơn giản tại nhà. Hy vọng với những chia sẻ này, bạn sẽ có thêm những giải pháp cho những bữa ăn ngon của gia đình.

1