Ẩm thực

5 cách nấu vịt 'gây nghiện' nhất, đơn giản, dễ làm và không thể bỏ qua

CEO Kenvin LK

Thịt vịt không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn tăng cường sức khỏe và bồi bổ cơ thể. Cùng khám phá 5 cách nấu vịt ngon "gây nghiện" sau đây: Vịt om...

Thịt vịt không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn tăng cường sức khỏe và bồi bổ cơ thể. Cùng khám phá 5 cách nấu vịt ngon "gây nghiện" sau đây:

Vịt om sấu - Hương vị độc đáo và nồng nàn

Nguyên liệu:

  • Vịt làm sạch: 1,4kg.
  • 1 quả dừa tươi.
  • 500g khoai sọ (hoặc khoai môn củ to, sau đó cắt miếng).
  • 10 - 12 quả sấu bánh tẻ.
  • Hành tím, tỏi, gừng, chanh, nấm hương.
  • Gia vị nêm: nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm, đậu hào, dầu mè, đường.
  • Đồ ăn kèm: rau muống, hành lá, mùi tàu, ngô, bún, đậu phụ.

Ảnh minh họa: Một trong những món ngon từ vịt là vịt om sấu.

Cách làm:

  1. Làm sạch vịt, loại bỏ mùi hôi bằng cách dùng rượu, gừng và muối. Sau đó để ráo và chặt miếng vừa ăn.
  2. Ướp thịt vịt với nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm (có hoặc không tùy ý), đậu hào, dầu mè (2-3 giọt), hành, tỏi, sa băm nhỏ. Ướp khoảng 1 tiếng.
  3. Ngâm nấm hương vào nước khoảng 10 phút, rửa sạch và cắt chân nấm.
  4. Phi thơm tỏi băm (1 củ đập dập, thái dài) cùng hành tỏi băm nhỏ, sau đó cho thịt vào xào.
  5. Cho nước dừa (thiếu thì thêm nước lọc), nấm hương, sấu vào và hầm khoảng 30 - 40 phút. Sau đó cho khoai sọ vào và nấu thêm khoảng 7-10 phút, nấu lâu khoai sẽ bị nát. Vớt sấu ra và nghiền nát. Nêm gia vị vừa ăn.
  6. Cho mùi tàu, hành lá thái vào để thơm thêm.

Vịt nướng - Món ăn truyền thống hấp dẫn

Nguyên liệu:

  • Vịt 1 con.
  • Hành khô, tỏi, riềng, sả, lá mác mật.
  • Hạt tiêu, dầu hào, xì dầu.

Ảnh minh họa: Một trong những món ngon từ vịt là vịt nướng.

Cách làm:

  1. Làm sạch vịt bằng muối trắng và nước cốt chanh, sau đó chặt riêng phần cổ và đầu để nấu.
  2. Sả, riềng, tỏi, hành khô bóc rửa sạch và thái nhỏ, sau đó trộn với dầu hào, xì dầu, hạt tiêu, bột tỏi cho đều. Bớt 1 phần hỗn hợp này và trộn đều với lá mác mật đã rửa sạch, sau đó cho vào bụng vịt.
  3. Ướp vịt khoảng 1 tiếng (lấy mũi dao nhỏ đâm loáng thoáng lên vịt để dễ ngấm).
  4. Chiên vịt 2 lần để vịt vàng đều và giòn. Lần thứ nhất, chiên ở nhiệt độ 165 trong 10 phút để gia vị săn lại. Lần thứ hai, tăng nhiệt độ lên 185 trong 15 phút. Cuối cùng, tăng nhiệt độ lên 200 trong 10 phút.

Vịt luộc - Hương vị thơm ngon và ngọt ngào

Gợi ý cách luộc vịt bằng nước dừa và mướp hương, vịt sẽ không còn mùi hôi, thịt mềm và ngọt.

Ảnh minh họa: Một trong những món ngon từ vịt là vịt luộc.

Cách làm:

  1. Làm sạch vịt bằng cách xát chanh, muối, gừng hoặc giấm, rượu tuỳ ý để khử mùi hôi. Rồi rửa sạch và để ráo.
  2. Đun nước dừa tươi (1 hoặc 2 quả) cho đủ ngập vịt. Khi nước sôi, cho vịt vào (gà luộc làm lạnh nhưng vịt luộc cần nước sôi để ngon hơn).
  3. Hạ lửa nhỏ và hớt bọt bằng nạo. Nướng gừng đập dập sau đó cho vào với chút gia vị (hoặc nhánh sả). Lấy thìa nạo cả cùi dừa cho vào cùng vịt.
  4. Đậy nắp và đun khoảng 5-10 phút tùy vào kích thước vịt. Sau đó, thả mướp hương vào (1 hoặc 2 quả tùy vào số lượng vịt) và đun thêm 5 phút nữa trước khi tắt bếp.
  5. Ngâm vịt trong nồi khoảng 15-20 phút trước khi vớt ra.
  6. Nước luộc có thể hớt bớt váng mỡ, thêm một vài củ khoai sọ nấu mềm và sau đó vớt mướp bỏ đi. Thả rau muống và rau ngổ vào nồi và dùng nóng. Thịt vịt luộc sẽ thơm, mềm và ngọt đậm.

Vịt rang muối - Hương vị giòn ngon và thơm lừng

Nguyên liệu:

  • Vịt.
  • Bột mì, bột rang muối.
  • Gia vị thông thường.

Ảnh minh họa: Một trong những món ngon từ vịt là vịt rang muối.

Cách làm:

  1. Chặt vịt thành miếng và ướp vịt bằng magi (hoặc mắm), mỳ chính, đường, sả băm và bột mì để khi chiên không bị khô.
  2. Chiên vịt 2 lần để vịt vàng đều và giòn. Lần thứ nhất, ngập dầu lần vịt đổi màu hơi vàng thì vớt ra để nguội. Sau khoảng 15-20 phút, đun dầu lên và chiên lần thứ hai cho vịt vàng đều và giòn.
  3. Tự chế bột rang muối hoặc mua gói nhỏ ngoài hàng.
  4. Sau khi chiên lần 2 và vịt trở nên giòn và vàng đều, vớt ra để ráo mỡ và cho vào một cái âu to hoặc nồi to. Sau đó, cho bột rang muối vào và lắc đều. Để lại một ít bột để khi bày ra đĩa, rắc thêm từ trên cùng.
  5. Bày vịt rang muối ra đĩa và thưởng thức. Món này không chỉ ngon mà còn dễ ăn vì giòn dụm và thơm.

Vịt kho gừng - Hương vị thanh mát và đậm đà

Nguyên liệu:

  • Vịt làm sạch 1/2 con.
  • Gừng 1 củ.
  • Ớt sừng 1 trái.
  • Tỏi băm 10g.
  • Hành khô băm 10g.
  • Nước màu 20ml.
  • Nước mắm 20ml.

Ảnh minh họa: Một trong những món ngon từ vịt là vịt kho gừng.

Cách làm:

  1. Gừng gọt vỏ và cắt lát mỏng hoặc sợi. Ớt sừng xắt khoanh mỏng. Vịt ngâm và chà rửa với rượu trắng và một ít lát gừng để không bị hôi. Chặt vịt thành từng miếng vừa ăn.
  2. Ướp vịt với tỏi băm, hành khô băm, 1/2 lượng gừng, 1 muỗng canh nước mắm ngon và 1/2 muỗng canh đường.
  3. Phi thơm tỏi băm trong chảo dầu, sau đó cho gừng còn lại vào xào. Khi gừng hơi vàng (không để vàng quá), cho thịt vịt vào xào săn.
  4. Thêm ít nước màu, nêm nước mắm, đường, hạt nêm sao cho vừa ăn.
  5. Cho nước vào ngập mặt vịt và đun lửa nhỏ để thịt ngấm gia vị. Cuối cùng, thêm ớt vào nồi vịt kho và đợi cạn nước. Nêm nếm cho vừa ăn.
  6. Bày vịt kho gừng ra đĩa và thưởng thức.

Dù bạn chọn cách nấu nào, nhớ chọn vịt tươi ngon và bảo quản thực phẩm đúng cách để đảm bảo an toàn và hương vị tuyệt vời. Chúc bạn thành công và thưởng thức những món ngon từ vịt!

1