Ẩm thực

8 biến tấu với bánh chưng thừa sau Tết thành món ngon cả nhà đều mê

CEO Kenvin LK

Bánh chưng thừa sau Tết thường khiến chúng ta đau đầu vì không biết xử lý như thế nào. Thay vì bỏ đi, hãy biến chúng thành các món ngon mới để cả gia đình...

Bánh chưng thừa sau Tết thường khiến chúng ta đau đầu vì không biết xử lý như thế nào. Thay vì bỏ đi, hãy biến chúng thành các món ngon mới để cả gia đình cùng thưởng thức. Dưới đây là 8 biến tấu với bánh chưng thừa sau Tết mà cả nhà sẽ đều mê.

1. Bánh chưng rán nước lọc

Ảnh: https://kenvintravel.com.vn

Đầu tiên, chúng ta có món bánh chưng rán nước lọc. Đây là một cách đơn giản để tái sử dụng bánh chưng thừa. Bạn chỉ cần cho các miếng bánh chưng đã cắt vào chảo và đổ nước lọc đun sôi lên. Bánh sẽ tự tan ra sau khoảng 15-20 phút, vàng vàng từng mặt. Lật bánh cho chín vàng đều. Ưu điểm của món này là không cần dầu mỡ, bánh tiếp xúc tối đa với chảo và đủ nhiệt để lớp bánh mỏng, tuy nhiên bánh có thể hơi dai.

2. Cháo bánh chưng

Ảnh: https://kenvintravel.com.vn

Món cháo bánh chưng là một cách tuyệt vời để giải ngấy và xử lý đồ ăn thừa trong tủ lạnh. Bạn chỉ cần cắt bánh chưng thành lát nhỏ rồi cho vào nồi nước (nếu sử dụng nước luộc gà thì món ăn sẽ ngon hơn). Vừa đun sôi vừa dầm nhuyễn. Để nồi cháo trên lửa nhỏ, tiếp tục nấu đến khi sánh lại, sền sệt. Bạn chỉ cần nêm nếm lại cho hợp khẩu vị là được. Thành phẩm cháo bánh chưng gần giống món cháo đậu xanh, mùi thơm, phù hợp thưởng thức sau mùa Tết.

3. Kimbap bánh chưng

Ảnh: https://kenvintravel.com.vn

Kimbap bánh chưng là một phiên bản mới của món kimbap truyền thống, mang đến hương vị giòn dẻo và lạ miệng. Để thực hiện món này, bạn cần cắt mỏng bánh chưng, dầm nhuyễn rồi rán bằng nước. Khi bánh chưng đã se mặt thì tắt bếp, không nên rán vàng giòn sẽ khó cuộn. Đặt tấm rong biển lên mặt phẳng, dàn đều bánh chưng để tạo độ kết dính, sau đó đặt các nhân có sẵn hoặc còn tồn đọng sau Tết như giò, xúc xích thái sợi dài, rau củ, trứng rán... vào và cuộn lại thật chặt tay. Dùng dao sắc nhúng nước nóng hoặc thoa chút dầu ăn rồi cắt kimbap thành các miếng vừa ăn. Thưởng thức chấm cùng sốt mayonnaise pha lẫn tương ớt, tương cà tùy khẩu vị.

4. Bánh chưng chiên trứng

Ảnh: https://kenvintravel.com.vn

Nguyên liệu:

  • 2 phần ăn
  • 1/4 cái bánh chưng
  • 2 quả trứng
  • 2 cọng hành lá
  • Nước chấm
  • 2 muỗng canh hắc xì dầu
  • 2 muỗng canh nước tương
  • 1 muỗng canh đường
  • 1/2 muỗng cà phê ớt xay
  • 1 muỗng canh dấm đỏ.

Cách làm:

  1. Bánh chưng cho vào chảo chống dính 26cm, thêm 4 muỗng canh nước lọc, đun cho mềm nhừ. Hạ lửa 4/10 công suất, chiên mỗi mặt 10 phút cho giòn đều, vừa chiên vừa ép dẹp dàn phẳng. Đập trứng gà lên mặt bánh chưng, dàn đều. Lật mặt cho trứng chín, rắc tiêu và hành lá.
  2. Quậy đều nước chấm, nêm lại chua mặn ngọt vừa ăn và kèm tương ớt. Món này ăn kèm với đu đủ bào hay đồ chua ăn kèm rất ngon.

5. Pizza bánh chưng

Ảnh: https://kenvintravel.com.vn

Nguyên liệu:

  • 1/2 bánh chưng thừa (350 gr)
  • Phô mai
  • Ớt chuông vàng, ở chuông đỏ thái sợi
  • Hành lá thái nhỏ; 2 trứng gà;
  • 1/2 chén các loại cà rốt, đậu Hà Lan, ngô ngọt luộc sơ.

Cách làm:

  1. Bánh chưng lấy phần nhân thịt và phần vỏ bánh để riêng. Cho phần vỏ bánh vào âu cùng 1 quả trứng gà và hành lá trộn đều.
  2. Bắc chảo không dính lên bếp, cho vào chút xíu dầu, láng đều. Dầu hơi nóng thì cho phần vỏ bánh trộn trứng vào, dàn đều, chiên khoảng 2 phút với lửa hơi thấp. Sau đó cho hết phần nhân bánh chưng cùng với tất cả rau củ cũng như phô mai vào.
  3. Khoét 1 lỗ tròn ở giữa, đổ 1 quả trứng gà còn lại.
  4. Đậy vung, tiếp tục chiên với lửa thấp cho đế bánh vàng giòn phần trên chín đều (7-8 phút) là tắt bếp, bạn đã có ngay chiếc pizza bánh chưng rồi.
  5. Pizza bánh chưng cho ra đĩa, rắc thêm chút hành lá là hoàn tất.

6. Bánh chưng bọc khoai rán

Ảnh: https://kenvintravel.com.vn

Nguyên liệu:

  • 1 cái bánh chưng
  • 1 củ khoai lang vàng (~200g)
  • 150ml nước cốt dừa
  • 50ml nước lọc; 10g bột năng; 20g đường
  • 50g lạc
  • Hành lá, gia vị

Cách làm:

  1. Cho nước cốt dừa, nước lọc, bột năng, đường vào nồi khuấy đều, bắt lên bếp đun nhỏ lửa đến khi hỗn hợp sôi và sền sệt.
  2. Hành lá thái nhỏ (khoảng 1/2 bát). Đun 1/3 bát dầu ăn sôi bốc khói rồi đổ vào bát hành để làm mỡ hành.
  3. Khoai bào vỏ, thái nhỏ cho vào nồi luộc chín, đổ ra rổ để ráo.
  4. Cho vào khoai 1/2 thìa cafe muối, 1 thìa cafe đường, 1 thìa cafe mỡ hành.
  5. Bạn đeo găng tay nilon bóp cho khoai nát và ngấm đều gia vị.
  6. Lạc rang chín, bóc vỏ, giã nhỏ. Bánh chưng thái lát cho vào nồi hấp cách thuỷ cho mềm.
  7. Cho bánh đã hấp mềm vào túi nilon. Xả khăn sạch vắt ráo rồi bọc khăn bên ngoài túi bánh, nhồi bánh như nhồi bột bánh mì, nhồi đến khi nếp quyện nhau thành một khối mịn dẻo là được.
  8. Chuẩn bị một tấm nilon sạch. Dàn nếp lên tấm nilon thành hình chữ nhật.
  9. Trét khoai lên trên nếp rồi cuộn lại đem rán ngập dầu. Khi nếp giòn và vàng đều vớt ra đặt lên giấy thấm dầu. Dùng kéo cắt bánh thành khối vuông nhỏ, rưới nước cốt lên mặt bánh rồi đến mỡ hành, sao cùng là lạc rang giã nhỏ.
  10. Từng miếng bánh khoai trong dẻo ngoài giòn, bùi vị khoai, bao trùm vị béo của nước cốt dừa, thơm hương lạc rang và nếp rán giòn, lại còn chan thêm mỡ hành rất hấp dẫn.

7. Bánh chưng nướng

Ảnh: https://kenvintravel.com.vn

Nguyên liệu:

  • Bánh chưng 1 cái
  • Trứng gà 4 quả
  • Chả lụa: nửa cây
  • Bột mì 100g
  • Nước mắm
  • Hạt nêm, tiêu
  • Bơ 10g

Cách làm:

  1. Làm mềm bơ ở nhiệt độ phòng. Cắt bánh chưng làm 5 miếng theo chiều dọc rồi lột bỏ lá ngoài. Cho 2 quả trứng gà vào tô, nêm thêm nước mắm, hạt nêm rồi đánh thật đều. Giò lụa hay còn gọi là chả lụa, bạn thái chỉ. Bột mì để trong 1 cái tô riêng.
  2. Lấy một khoanh bánh chưng lăn qua bột mì cho phủ đều, nhúng vào tô trứng. Tương tự chả lụa cũng làm như vậy. Tiếp tục trang trí chả lụa lên bánh chưng theo ý thích, rắc hạt tiêu lên trên.
  3. Làm nóng lò ở mức 200 độ Celsius, cho bánh chưng nướng trong lò khoảng 30 phút. Khi nướng bánh chưng khoảng 25 phút thì lấy bánh chưng ra phết một lớp bơ mỏng rồi cho vào nướng tiếp 15 phút nữa (giúp bánh chưng nướng giòn và thơm hơn).
  4. Bánh chưng nướng xong lấy ra khỏi lò, đặt vào đĩa. Không nên nêm gia vị quá mặn vì món bánh chưng nướng này phải chấm thêm với nước tương hoặc nước mắm củ kiệu sẽ ngon hơn rất nhiều. Bạn có thể ăn kèm bánh chưng nướng với tương ớt nếu thích.

8. Bánh chưng rán sốt chua cay

Nguyên liệu:

  • 1 cái bánh chưng, khoảng 500g, cắt miếng vừa ăn
  • 3 muỗng súp tương ớt
  • 2 quả ớt hiểm băm nhỏ
  • 2 muỗng súp nước cốt me
  • 4 muỗng cà phê đường cát trắng
  • 3 muỗng súp tôm khô, ngâm mềm, giã nát
  • 1 muỗng súp nước mắm chấm ngon
  • Hành tỏi băm, tiêu, dầu ăn và hạt nêm

Cách làm:

  1. Cho vào chảo không dính một chút dầu, đun nóng rồi cho bánh chưng vào chiên vàng 2 mặt.
  2. Dầu nóng, cho hành tỏi băm vào phi thơm, rồi cho tôm khô vào xào thơm. Cho nước cốt me, tương ớt, ớt hiểm vào xào thơm. Nêm 4 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm chấm ngon, 1 thìa cà phê hạt nêm, tắt bếp.
  3. Cho bánh chưng ra đĩa, rưới sốt sa tế me lên trên. Dùng nóng.
  4. Vị sốt me chua chua, ngọt ngọt lại cay cay rất hấp dẫn, bánh chưng rán sẽ càng tuyệt hơn với chút dưa hành, dưa góp hoặc củ kiệu chua ăn kèm.

Đây là 8 cách khác nhau để biến tấu bánh chưng thừa sau Tết thành những món ngon cả nhà đều mê. Hãy thử và khám phá những hương vị mới mẻ mà bánh chưng thực sự có thể mang lại!

1