Ẩm thực

Bí Quyết Nấu Lẩu Xí Quách Bò Thơm Ngon Không Hôi

CEO Kenvin LK

Cuối tuần này, hãy thử đổi món với một bữa lẩu xí quách bò đậm đà, thơm ngon mà nhiều người yêu thích. Vậy làm sao để nấu món lẩu này? Hãy cùng Trí Việt...

Cuối tuần này, hãy thử đổi món với một bữa lẩu xí quách bò đậm đà, thơm ngon mà nhiều người yêu thích. Vậy làm sao để nấu món lẩu này? Hãy cùng Trí Việt Phát Foods khám phá công thức nấu lẩu xí quách bò ngon hấp dẫn ngay bên dưới!

Xí quách bò là gì?

Xí quách bò là những phần xương bò đã được hầm cho mềm. Món ăn này thường có vị ngọt thanh và béo từ tủy, nước hầm xí quách thường được sử dụng làm nước lèo cho các món như hủ tiếu, phở, bún... Món lẩu xí quách thường được ninh chín trong nhiều tiếng nên thịt sẽ mềm thơm. Để nước dùng lẩu đậm đà, ngọt thanh, dậy mùi thơm thì thường sẽ được cho thêm các loại củ, quả, rau và hành tây.

Nguyên liệu làm lẩu xí quách bò

  • Xương ống bò: 1,5 kg
  • Cà rốt: 1 củ
  • Củ cải trắng: 1 củ
  • Hành tây: 1 củ
  • Lê: 1 quả
  • Bắp: 2 quả
  • Cải thảo
  • Mì: 300 gram
  • Nấm đùi gà: 200 gram
  • Rau tần ô: 200 gram
  • Cần tây
  • Muối, đường, hạt nêm, nước tương

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế xương bò

  • Xương ống bò mua về rửa qua nước muối, rửa lại bằng nước sạch rồi cho vào nồi chần sơ qua nước sôi.
  • Sau đó, rửa xương bằng nước lạnh 2-3 lần để khử sạch chất bẩn và mùi tanh.

Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Bắp: Bóc vỏ, rửa sạch và chặt thành khúc vừa ăn.
  • Lê: Gọt vỏ, bỏ hạt, cuống và cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
  • Cà rốt: Gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành khoanh dày vừa ăn.
  • Củ cải trắng: Gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành khúc và chẻ nhỏ.
  • Tần ô: Nhặt lá úa và rửa sạch.
  • Nấm đùi gà: Rửa sạch, chẻ đôi và cắt lát mỏng.
  • Hành tây: Bóc vỏ, rửa sạch và cắt múi cau.
  • Cải thảo: Rửa sạch và cắt khúc vừa ăn.

Cách làm lẩu xí quách bò

  1. Cho xương đã sơ chế vào nồi, thêm 2 lít nước và đun sôi. Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa.
  2. Trong quá trình hầm xương, khi nước sôi, cho củ cải trắng và bắp vào nồi tiếp tục nấu ở lửa nhỏ và hầm trong 1 tiếng đồng hồ cho xương nhừ và nước dùng thơm ngon hơn.
  3. Cho thêm cà rốt và lê vào nồi và nấu trong vòng 30 phút.

Một số lưu ý:

  • Trong quá trình ninh nước dùng xương, nên cho vào 1 muỗng nước mắm. Thường xuyên vớt bọt để nước dùng trong và ngon hơn.
  • Cuối cùng, nêm vào nồi 1 muỗng muối, 1 muỗng đường, 2 muỗng hạt nêm, khuấy cho gia vị tan và nêm nếm cho vừa khẩu vị.
  • Khi nước sôi lần nữa thì tắt bếp trưng bày và thưởng thức.

Thành phẩm lẩu xí quách bò viên

  • Đổ phần nước dùng ra nồi lẩu chuyên dụng, cho rau và mì ra dĩa để tạo thành món lẩu xí quách bò thơm ngon.
  • Lẩu xí quách có mùi thơm lừng, nước lẩu trong vắt, nước dùng ngọt quyện với vị thanh của rau củ trông thật hấp dẫn.

Hy vọng với cách nấu lẩu xí quách bò mà Trí Việt Phát Foods chia sẻ, bạn sẽ trổ tài nấu nướng để chiêu đãi gia đình của mình.

1