Vịt quay là một món ăn phổ biến và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, món ăn này khá phức tạp trong quá trình chế biến và không phải ai cũng có thể làm. Vì vậy, nhiều người thường phải mua vịt quay từ các nhà hàng để thưởng thức. Nếu bạn muốn chế biến món này ở nhà nhưng vẫn chưa biết cách ướp vịt quay sao cho ngon và đúng điệu? Hãy tham khảo những thông tin dưới đây để có được một món vịt quay thật hấp dẫn và ngon miệng.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Vịt: Bạn nên chọn mua những con vịt đã trưởng thành, có cân nặng khoảng 1 - 1.2kg.
- Gia vị ướp bên trong: 1 thìa tỏi băm nhuyễn, 1 thìa hành khô băm nhuyễn, 2 thìa dầu hào, 1,5 thìa muối hoặc bột canh, 1 thìa canh đường cát trắng, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê bột ngũ vị hương,...
- Gia vị ướp bên ngoài gồm: 3 thìa mạch nha, 1 thìa canh nước sôi, 2 thìa tỏi băm nhuyễn, 2 thìa cà phê gừng tươi băm nhuyễn, 1,5 thìa canh nước tương, 2 thìa dấm, 1 nhúm muối nhỏ.
Để có một món vịt quay thơm ngon, bạn cần sơ chế vịt và ướp cả bên trong và bên ngoài con vịt.
Sơ chế vịt
Nhiều người thường nói vịt có mùi rất hôi và chưa biết cách làm thế nào để loại bỏ mùi hôi của vịt. Mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này. Bạn nên sử dụng hỗn hợp của một nhánh gừng đập dập trộn với một ít rượu trắng, sau đó dùng hỗn hợp này chà xát cả phần bên ngoài và bên trong con vịt để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi.
Để hỗn hợp này trong khoảng 20 phút rồi rửa vịt lại bằng nước sạch rồi để ráo. Một lưu ý quan trọng là nếu da vịt bị rách, hãy dùng chỉ để khâu lại. Bởi da vịt càng căng mịn, vịt quay sẽ trông càng ngon hơn.
Cách ướp vịt quay bên trong
Vịt quay muốn thơm ngon thì phần gia vị ướp bên trong và bên ngoài cần được chú trọng. Với các gia vị chuẩn bị để ướp bên trong đã được liệt kê ở trên, hãy trộn đều chúng lại với nhau, sau đó dùng tay xát đều hỗn hợp này vào bên trong con vịt. Lưu ý không nên xát hoặc để dính phần gia vị này vào da vịt.
Sau khi tẩm ướp xong gia vị, móc vịt vào móc và để khô trong không khí. Khoảng 6-8 tiếng là thời gian cần thiết để vịt có thể thấm đều gia vị. Phần chuẩn bị này nên được thực hiện ít nhất 1 ngày trước khi nướng vịt.
Cách ướp vịt quay bên ngoài
Ướp gia vị phần bên ngoài vịt quay cũng cần được thực hiện một cách cẩn thận. Bạn trộn đều những nguyên liệu đã chuẩn bị riêng cho việc ướp bên ngoài lại với nhau rồi cho vào chảo sâu lòng và nấu sôi lên rồi tắt bếp.
Khi hỗn hợp gia vị sôi, bạn cầm phần đầu con vịt cho vào chảo rồi sử dụng một chiếc môi nhỏ múc hỗn hợp và dội đều lên khắp mình vịt. Đây là bí quyết giúp vịt quay có màu sắc đẹp mắt.
Để tạo độ giòn và bóng cho da vịt, bạn cần dội đều phần gia vị sôi lên vịt khi nướng. Nếu hỗn hợp gia vị nguội trong quá trình thao tác, bạn có thể đun sôi lại để sử dụng.
Ở bước ướp phần da vịt bên ngoài, mạch nha đóng vai trò quan trọng. Đây là nguyên liệu không thể thiếu giúp vịt có màu nâu đẹp mắt và độ bóng giòn. Nếu không có mạch nha, bạn có thể sử dụng đường thốt nốt, mật mía hoặc mật ong thay thế, nhưng vị sẽ không ngon bằng mạch nha. Sau khi ướp gia vị bên ngoài vịt quay, bạn tiếp tục treo vịt để khô. Trong điều kiện thời tiết nắng khô, việc phơi khoảng 2 - 3 giờ sẽ đảm bảo chất lượng vịt quay ngon và bền màu.
Tạm kết
Hy vọng với những thông tin được biên soạn ở trên, bạn đã biết cách để ướp vịt quay thật thơm ngon rồi đấy. Để tiết kiệm thời gian nấu nướng mà vẫn giữ trọn được dinh dưỡng trong món ăn, bạn có thể sử dụng nồi chiên không dầu. Các sản phẩm điện máy gia dụng chính hãng đang được phân phối tại FPT Shop với mức giá cực tốt, đừng bỏ lỡ nhé.
Nồi chiên không dầu
Xem thêm:
- 5 phút có ngay một đĩa mì xào hải sản thơm ngon, đầy đủ dinh dưỡng cho gia đình
- Vịt om sấu công thức chuẩn miền Bắc cho bữa cơm thêm đậm đà