Ẩm thực

Cách làm vịt kho gừng đậm đà cho ngày Tết

CEO Kenvin LK

Mâm cơm ngày Tết sẽ trở nên trọn vẹn và ngon miệng hơn với đĩa thịt vịt kho gừng. Sự kết hợp giữa thịt vịt béo mềm và vị cay thơm của gừng, tiêu, ớt...

Mâm cơm ngày Tết sẽ trở nên trọn vẹn và ngon miệng hơn với đĩa thịt vịt kho gừng. Sự kết hợp giữa thịt vịt béo mềm và vị cay thơm của gừng, tiêu, ớt cùng với màu sắc đẹp mắt từ nước màu dừa, tất cả hòa quyện với nhau tạo nên một món ăn vô cùng độc đáo.

Vịt kho gừng ngon đậm đà, rất đưa cơm. Ảnh: Internet

Giá trị dinh dưỡng của thịt vịt

Thịt vịt là một nguồn thực phẩm bổ dưỡng. Trong 100g thịt vịt, chúng ta có thể tìm thấy khoảng 25g protein, nhiều hơn nhiều lần so với thịt heo, bò, cá, trứng và cung cấp canxi, phốt pho, sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E) và axit nicotinic.

Các phần khác của vịt như da và gan cũng cung cấp dinh dưỡng cho con người. Ví dụ, trong 100g da vịt chứa đến 400 calo, 11g protein, 13g chất béo bão hoà và 39g chất béo không bão hòa. Trong khi đó, 100g gan vịt chứa 136 calo và 10g protein.

Nhờ giá trị dinh dưỡng cao, thịt vịt có nhiều công dụng trong việc chăm sóc sức khỏe như:

  • Hỗ trợ chữa bệnh tim mạch.
  • Hỗ trợ điều trị lao phổi, ung thư.
  • Tốt cho người suy nhược, kém ăn, chán ăn.
  • Phù hợp cho người hay sốt dai dẳng, ra mồ hôi trộm.
  • Tăng tiết sữa ở sản phụ.
  • Giúp tiết ra dịch mới, tốt cho dạ dày.
  • ...

Bổ sung thịt vịt vào chế độ ăn hàng ngày là điều cần thiết, vừa cung cấp dinh dưỡng lại tăng cường sức khỏe và chống lại bệnh tật.

Thịt vịt có giá trị dinh dưỡng rất cao. Ảnh: Internet

Bây giờ, hãy cùng tìm hiểu cách làm vịt kho gừng đậm đà và ngon tuyệt vời qua các bước sau đây.

Cách làm vịt kho gừng đậm đà, ngon tuyệt vời

Nguyên liệu

  • 500g thịt vịt đã làm sẵn
  • 1 củ gừng
  • Ớt tươi
  • Hành lá
  • Hành tím, tỏi
  • Gia vị: nước mắm ngon, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay, nước màu dừa

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa thịt vịt với gừng đập dập và một ít rượu trắng để khử mùi tanh. Sau đó, để ráo nước rồi chặt thành từng miếng vừa ăn.
  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch và cắt 1/2 thành sợi, 1/2 băm nhuyễn.
  • Ớt cắt khoanh tròn.
  • Bóc vỏ tỏi và hành tím, sau đó băm nhuyễn.
  • Cắt hành lá bỏ gốc rễ, rửa sạch, và cắt thành khúc.

Sơ chế các nguyên liệu. Ảnh: Internet

Ướp vịt

  • Ướp thịt vịt với gừng băm nhuyễn, 1/2 phần hành tỏi băm, 1 muỗng canh nước mắm ngon, 1/2 muỗng canh đường, và một ít hạt tiêu trong khoảng 20-30 phút để thịt thấm gia vị.

Ướp thịt vịt với các gia vị. Ảnh: Internet

Kho vịt

  • Phi thơm phần hành tỏi còn lại với dầu ăn, sau đó cho gừng cắt sợi vào và đảo đều. Khi gừng hơi vàng, cho thịt vịt đã ướp vào xào săn lại.
  • Thêm 1 muỗng canh nước màu dừa, nêm gia vị gồm nước mắm, đường, hạt nêm, bột ngọt, muối sao cho vừa ăn.
  • Xào thịt với lửa lớn khoảng 3 phút, khi thấy mùi thơm, cho nước lọc vào và khuấy đều.
  • Tiếp tục nấu cho sôi rồi hạ nhỏ lửa. Khi thấy nước đã hơi cạn và thịt vịt mềm, thấm gia vị và có màu nâu cánh gián đẹp mắt là món vịt kho đã hoàn thành.
  • Cuối cùng, cho ớt vào và đảo lại một lần nữa rồi tắt bếp. Lấy vịt kho gừng ra đĩa, trang trí với hành lá và thưởng thức.

Yêu cầu thành phẩm

Món vịt kho gừng nấu xong thịt phải mềm, ngọt, không ngấy, không khô. Khi ăn, chúng ta sẽ cảm nhận vị đậm đà đặc trưng và mùi thơm của gia vị thấm trong từng thớ thịt. Món này sẽ khiến ai ăn cũng ghiền ngay từ miếng đầu tiên.

Thành phẩm thơm ngon, không có mùi hôi của vịt. Ảnh: Internet

Vịt kho gừng ngon nhất khi được dùng với cơm trắng, bạn cũng có thể ăn kèm với bún tươi.

Lưu ý

  • Nấu với lửa nhỏ để tránh thịt bị khô, cháy và mất đi hương vị.
  • Chọn vịt ngon không khó, chỉ cần chọn những con khỏe mạnh, không rù, lông mượt và không bết dính. Thịt phải chắc khi nắn phần thân.
  • Chọn vịt hơi mỡ để thịt sau khi nấu không bị khô.
  • Nếu mua vịt đã làm sẵn, chọn những con có da trơn bóng, thịt chắc và không có mùi hôi.

Chọn được vịt ngon sẽ giúp món ăn hoàn hảo hơn. Ảnh: Internet

Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu (DTBTAAu) đã hướng dẫn bạn cách làm thịt vịt kho gừng đơn giản để bạn có thể tự mình chế biến và chiêu đãi gia đình trong bữa cơm ngày Tết thêm trọn vị. Món vịt kho gừng thơm ngon và hấp dẫn này chắc chắn sẽ khiến cả nhà thích thú và khen ngợi tài nấu ăn của bạn.

Chúc bạn ngon miệng và thành công khi thực hiện món ăn này. Ngoài ra, để biết thêm nhiều công thức nấu món Việt ngon khác, bạn có thể tham khảo tại trang https://daotaobeptruong.vn/hoc-nau-an/mon-viet#cong-thuc.

1