Thịt vịt là một nguyên liệu chế biến đa dạng, cho ra những món ăn ngon như vịt giả cầy, vịt om sấu, vịt quay... Trong số đó, vịt kho gừng là một món ăn thơm ngon và rất hợp với cơm. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách làm vịt kho gừng thơm ngon đậm đà mà dễ dàng thực hiện tại nhà.
Tại sao nên ăn thịt vịt?
Thịt vịt chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như protein, canxi, sắt và các vitamin thiết yếu như A, B1, D. Nên ăn thịt vịt thường xuyên để bồi bổ cơ thể.
Theo đông y, thịt vịt có vị ngọt, tính hàn hơn mặn nên có tác dụng dưỡng âm, ích vị, lợi tiểu, thông phế, giải độc. Ưu điểm này giúp thịt vịt hỗ trợ và điều trị bệnh tim mạch, lao phổi và ung thư.
Thịt vịt cũng có tác dụng bồi bổ sức khỏe cho người gầy yếu, biếng ăn, cảm sốt. Ngoài ra, nếu bạn đổ mồ hôi đêm sau khi ngủ dậy, lòng bàn tay nóng hoặc phụ nữ ít kinh nguyệt, thịt vịt cũng là một lựa chọn phù hợp.
Cách làm vịt kho gừng
Vịt kho gừng là món ăn đơn giản, dễ thực hiện nhưng để làm món ăn này ngon, thịt mềm thơm thì cần đảm bảo một số yếu tố khi nấu.
Nguyên liệu
- Thịt vịt: 500g
- Gừng tươi: 1 củ
- Hành tím
- Tiêu
- Tỏi
- Ớt
- Gia vị nêm: nước mắm, bột nêm, đường, nước màu, muối...
Cách chọn vịt ngon
Khi chọn vịt, bạn nên chọn những con vịt trưởng thành có ức tròn, cổ dày và da bụng dày. Kéo hai cánh vịt lại với nhau, nếu hai đầu cánh vừa đủ bắt chéo vào nhau là chuẩn. Tránh mua vịt non mỏ to hoặc vịt già mỏ nhỏ và cứng.
Tránh vịt mái, dù đẻ nhiều lần thịt vẫn còn ngon nhưng vịt đực luôn có thịt thơm ngon hơn. Để ý phần bụng dưới của vịt, nếu sệ thì là vịt cái.
Nếu bạn thấy dưới cánh vịt có một đốm nhỏ màu đỏ, tức là vịt đã bị tiêm thuốc hoặc nước vào. Phần da vịt được bơm nước sẽ trơn hơn rất nhiều so với vịt ngon, vỗ vào sẽ nghe tiếng lạch bạch.
Mua vịt sống về làm hoặc nhờ người làm. Nếu mua thịt vịt làm sẵn, hãy chọn thịt tươi, ấn vào sẽ có độ đàn hồi tốt, không bị lõm và không có mùi lạ.
Cách nấu vịt kho gừng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cách sơ chế thịt vịt không bị hôi tanh: Ngâm thịt vịt vào thau rượu trắng, chà qua da vịt để loại bỏ vật bẩn bám trên da vịt. Lưu ý cho thêm vài lát gừng vào thau rượu trắng để vịt không bị mùi tanh. Ngâm vịt khoảng 15-20 phút, sau đó rửa qua nước sạch và chặt vịt thành từng miếng vừa ăn.
Gừng chỉ cần gọt vỏ, rửa sạch và thái thành lát mỏng, sau đó thái sợi nhỏ. Ớt tươi cũng rửa sạch và thái ra. Hành khô và tỏi được rửa sạch và băm nhuyễn.
Bước 2: Ướp thịt vịt
Ướp thịt vịt đã chặt trước đó với 1 thìa nước mắm, ½ thìa muối, 1 thìa hạt nêm, nước màu và 1 thìa cafe gừng cắt sợi, một ít tiêu xay trong khoảng 20 phút để thịt thấm gia vị.
Bước 3: Xào vịt
Cho chảo lên bếp, đun nóng 2 thìa đường, đun dưới lửa nhỏ đến khi đường nóng chảy ra và tạo thành màu nâu cánh gián. Tiếp theo, cho hành tím và tỏi băm vào chảo và đảo đều đến khi hành tím và tỏi dần săn lại và tỏa hương thơm.
Sau đó, cho thịt vịt, ớt và gừng vào chảo và xào đều tay. Khi thịt vịt đã săn lại, cho vào 200ml nước và nấu trong khoảng 10 phút nữa. Cuối cùng, thêm 1 thìa nước mắm và ớt vào nấu trên lửa nhỏ thêm 10 phút nữa là món vịt kho gừng đã hoàn thành.
Cho thịt vịt ra đĩa, trang trí và thưởng thức.
Bước 4: Thành phẩm
Món vịt kho gừng sau khi nấu xong thịt phải mềm, ngọt, không ngấy và không quá khô. Khi ăn, cảm nhận vị đậm đà của món ăn và mùi thơm của gia vị trong từng miếng thịt. Món vịt kho gừng sẽ làm hài lòng mọi thực khách từ miếng đầu tiên.
Đây là một món ăn dễ làm với những nguyên liệu phổ biến. Nếu bạn chọn nguyên liệu tươi ngon và thực hiện đúng các bước nấu, bạn sẽ có một món ăn ngon cho bữa cơm gia đình. Chúc các bạn thành công!
Video tham khảo