Ẩm thực

Cách Làm Vịt Quay Bắc Kinh: Món ăn tinh hoa của ẩm thực Trung Hoa

CEO Kenvin LK

Rất nhiều người đang tìm kiếm cách làm vịt quay Bắc Kinh ngon để thưởng thức tại nhà hoặc mở quán kinh doanh. Món ăn này đòi hỏi rất nhiều bí quyết và kỹ năng...

Rất nhiều người đang tìm kiếm cách làm vịt quay Bắc Kinh ngon để thưởng thức tại nhà hoặc mở quán kinh doanh. Món ăn này đòi hỏi rất nhiều bí quyết và kỹ năng để thực hiện thành công. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết công thức và hướng dẫn để bạn có thể chế biến món vịt quay Bắc Kinh ngon tại gian bếp của mình.

Vịt quay Bắc kinh là món ăn nổi tiếng của ẩm thực Trung Hoa.

Nguồn gốc của món vịt quay Bắc Kinh

Vịt quay Bắc Kinh có nguồn gốc từ cung đình phong kiến Trung Hoa. Ban đầu, vịt quay chỉ xuất hiện trong các bữa tiệc của vua chúa, nhưng sau đó đã trở nên phổ biến và được nhiều người yêu thích trên toàn thế giới.

Món vịt quay xuất hiện lần đầu tiên vào thời nhà Minh, khi triều đình phong kiến Trung Hoa dời về Bắc Kinh. Sau đó, trong thời nhà Thanh, món vịt quay Bắc Kinh trở thành một món ăn phổ biến trong các bữa tiệc của giới thượng lưu. Đến ngày nay, vịt quay Bắc Kinh đã trở thành một trong những biểu tượng của văn hóa ẩm thực Trung Hoa.

Vịt quay Bắc Kinh hấp dẫn người thưởng thức bởi lớp da bóng bẩy. Sau khi cắn một miếng, bạn sẽ cảm nhận được lớp da giòn rụm và lớp thịt mềm thơm, thấm đều gia vị. Tuy nhiên, để làm được món ăn thành phẩm như thế quả thật không đơn giản. Chúng ta phải có kỹ năng lựa chọn nguyên liệu ngon, nêm nếm giỏi và chế biến tốt. Hãy tham khảo cách làm vịt quay Bắc Kinh dưới đây và cùng chúng tôi thực hiện nhé!

Nguyên liệu

Cách làm vịt quay Bắc Kinh

Khử mùi vịt

Hòa 3 muỗng canh rượu, 50g gừng đập dập, 2 muỗng canh muối, 150ml nước lạnh và khuấy đều. Sử dụng hỗn hợp này để chà xát lên vịt từ bên trong ra bên ngoài nhằm khử mùi hôi. Sau đó, xả sạch lại và treo vịt lên để ráo nước.

Khử mùi hôi của vịt bằng gừng, rượu và muối.

Làm gia vị ướp

Bắc chảo lên bếp và cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, đổ vào chảo 15g tỏi băm và 15g hành tím băm, phi thơm trên lửa nhỏ. Tắt bếp và lấy ra để riêng.

Trộn đều 2 muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh hạt nêm, 2.5 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tiêu xay và ½ muỗng cà phê ngũ vị hương. Trộn đều tỏi, hành tím phi thơm với hỗn hợp gia vị trên để được phần gia vị để ướp vịt.

Ướp vịt

Cho tất cả hỗn hợp gia vị vào bụng vịt và thoa đều ra. Đồng thời, nhét 2 cây hành lá vào bụng vịt. Dùng xiên tre hoặc xiên inox và chỉ để may phần bụng vịt lại.

Nhồi gia vị và cố định lại phần bụng vịt.

Làm căng phồng da vịt

Dùng 1 sợi dây, vòng lỏng qua cổ vịt. Sau đó, dùng ống ngựa loại lớn luồng vào dưới phần da cổ rồi thổi mạnh cho đến khi phần da trên tất cả con vịt căng phồng lên. Tiếp theo, siết chặt vòng dây lại và cột thêm 1 lần nữa để khóa hơi đã thổi.

Thổi phồng da vịt.

Làm nước tạo màu

Pha 1g màu gạch tôm với 10g nước lạnh và khuấy tan. Pha 100g giấm đỏ, 200g giấm trắng, 50g nước cốt chanh, 100g nước lọc, 25g mạch nha lại với nhau và khuấy tan. Sau khi mạch nha tan, bạn cho 50g rượu trắng vào và khuấy đều.

Cho 3 muỗng cà phê nước màu gạch tôm vào hỗn hợp nước mạch nha và khuấy đều.

Tạo màu cho vịt

Móc vịt vào xiên inox và xối nước sôi lên vịt để da săn lại. Quét hỗn hợp mạch nha trên đều lên toàn da vịt. Sau đó, treo vịt ngoài trời nắng trong 3 giờ.

Xối nước sôi rồi quét màu cho vịt.

Chiên bánh bao

Cho bánh bao vào chảo dầu nóng ở mức nhiệt độ 130 độ C và đảo đều cho đến khi vàng. Sau đó, vớt bánh ra.

Quay vịt

Cho vịt vào chảo dầu nóng ở mức nhiệt độ 120 độ C và xối dầu liên tục trên vịt trong 20 phút. Sau khi xối dầu dưới chảo đủ 20 phút, bạn sẽ thấy vịt đã chín và teo lại. Lúc này, xách vịt lên và tiếp tục xối dầu cho đến khi da vịt lên màu nâu cánh gián. Sau đó, treo vịt để ráo dầu và nguội trước khi thưởng thức.

Xối dầu lên vịt.

Trình bày và thưởng thức

Cắt phần đã khâu ra và đổ nước trong bụng vịt ra tô. Chặt vịt thành miếng vừa ăn. Thưởng thức thịt vịt cùng bánh bao chiên và chấm cùng nước ướp từ bụng vịt.

Chặt vịt thành miếng vừa ăn.

Một số lưu ý khi chế biến vịt quay Bắc Kinh

  • Chà hỗn hợp muối gừng kỹ ở phần đầu, cánh và bên trong vịt để khử mùi hôi.
  • Để mạch nha tan nhanh hơn, bạn có thể khuấy cách thủy.
  • Chỉ nên xối nước sôi sơ qua để da vịt săn lại, không xối quá lâu để tránh lớp da bị chín và không bám màu.
  • Nếu trời không nắng hoặc không có nhiều thời gian, bạn có thể mang vịt cho vào lò nướng, bật chế độ hong ở nhiệt độ 80 độ C trong thời gian 1.5 giờ.
  • Nhiệt độ dầu quay vịt không được quá nóng để tránh làm nứt da.
  • Bạn có thể áp dụng cách làm nước chấm vịt quay Bắc Kinh theo công thức sau: Pha ½ muỗng tương xay với 1 muỗng đường, 1/3 muỗng bột ngọt và ½ muỗng muối cùng với 1 ít nước lọc, khuấy đều lên. Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 ít dầu ăn, phi thơm hành, tỏi băm rồi đổ hỗn hợp trên vào đun sôi trong 5 phút. Sau đó, cho vào chảo ½ muỗng bột năng, khuấy đều để tạo thành hỗn hợp sánh sệt. Tắt bếp và để nguội. Khi ăn, bạn có thể thêm vào 1 ít chanh và tiêu xay.

Vịt quay Bắc Kinh là món ăn tinh hoa của người Trung Hoa, đòi hỏi rất nhiều kỹ năng để có thể chế biến ngon. Nếu bạn muốn kinh doanh món vịt quay Bắc Kinh hoặc biết thêm nhiều bí quyết chế biến món ăn hấp dẫn từ vịt quay, bạn có thể tham gia lớp học chuyên đề về Vịt quay Bắc Kinh tại Bếp Trưởng Á Âu. Tại đây, các giảng viên sẽ hướng dẫn và giải đáp mọi thắc mắc giúp bạn nắm vững cách nấu món ăn nổi tiếng này để thưởng thức tại nhà hoặc kinh doanh thành công.

Một số nội dung trong lớp chuyên đề Vịt quay Bắc Kinh tại Bếp Trưởng Á Âu bao gồm: cách lựa chọn và sơ chế nguyên vật liệu chuẩn vị cho món vịt quay, cách khử mùi hôi đặc trưng của thịt vịt, cách tẩm ướp gia vị thấm đều vịt quay với công thức nước xốt độc quyền, cách quay vịt để có lớp da vàng giòn, thơm ngon, đẹp mắt với dụng cụ bếp quen thuộc, và cách chế biến 4 món ăn từ vịt quay Bắc Kinh.

Trải nghiệm ngay lớp học Chuyên đề Vịt quay Bắc Kinh tại Bếp Trưởng Á Âu và trở thành đầu bếp chuyên nghiệp trong việc chế biến món vịt quay ngon nhất. Chúng tôi chúc bạn thành công! Đừng quên theo dõi chuyên mục món ăn ngon để cập nhật các món ăn mới nhất. Nếu bạn muốn tham gia lớp học Chuyên đề Vịt quay Bắc Kinh, hãy điền vào form dưới đây hoặc liên hệ đến tổng đài 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn chi tiết hơn.

1