Ẩm thực

Cách nấu Lẩu Cá Diêu Hồng chua cay KHÔNG TANH chuẩn vị lẩu Thái

CEO Kenvin LK

Cá diêu hồng hay còn được biết đến với cá điêu hồng, là loại cá có thịt ngọt, béo và ít xương. Ngoài chế biến thành canh chua hoặc cá diêu hồng chiên xù, ít...

Cá diêu hồng hay còn được biết đến với cá điêu hồng, là loại cá có thịt ngọt, béo và ít xương. Ngoài chế biến thành canh chua hoặc cá diêu hồng chiên xù, ít người biết rằng cá diêu hồng có thể làm món lẩu Thái chua cay độc đáo. Vì vậy, PasGo Team sẽ giới thiệu cách nấu Lẩu Cá Diêu Hồng chua cay ngon tuyệt chuẩn vị cay Thái mà không bị tanh.

1. Cách chọn mua cá diêu hồng tươi, ngon, chắc thịt

  • Đầu tiên, hãy nhìn vào mắt cá. Nếu cá tươi, mắt cá sẽ sáng lấp lánh và trong veo, thậm chí có thể nhìn thấy rõ cả phần con ngươi bên trong. Còn nếu cá không còn tươi, mắt cá sẽ có màu đục và mờ.
  • Ấn vào thân cá. Nếu cá có độ đàn hồi tốt, thân cá sẽ chắc chắn.
  • Lật nhẹ phần mang cá. Nếu cá tươi, phần mang sẽ có màu đỏ tươi, còn nếu cá đã hỏng, phần mang sẽ màu đỏ thẫm hoặc thâm đen.

2. Nguyên liệu nấu Lẩu Thái Cá Diêu Hồng

Nguyên liệu nấu Lẩu Cá Diêu Hồng chua cay cho 4 người ăn gồm:

  • Cá diêu hồng: 1 - 1.5kg
  • Xương ống lợn để nấu nước dùng: 500g
  • Dứa (thơm): 1 quả
  • Cà chua: 200gr
  • Đậu phụ: 200gr
  • Gừng củ, sả, hành khô, ớt trái, ớt chuông, hành lá.
  • Sa tế: 1 lọ
  • Gia vị lẩu
  • Bún rối 2kg, mỳ tôm hoặc miến,…

Lẩu Cá Diêu Hồng có thể ăn kèm với rau xà lách, rau mùi, rau thơm,… và các loại rau khác như rau bắp cải, rau muống, nấm hương, nấm rơm, đậu cải thảo (tùy theo sở thích).

Caption: Cá Diêu Hồng ngon tuyệt cho món lẩu Thái

3. Cách nấu Lẩu Cá Diêu Hồng chua cay ngon hấp dẫn

Bước 1: Sơ chế cá diêu hồng

  • Mổ bụng cá diêu hồng, đánh sạch vảy và rửa lại bằng nước lạnh. Tiếp theo, cắt cá thành khúc nhỏ tùy theo trọng lượng.
  • Bạn có thể khử mùi tanh của cá bằng cách sử dụng vài lát gừng, muối, chanh hoặc rượu pha loãng. Điều này rất hiệu quả.
  • Lưu ý: Nếu có trẻ nhỏ tham gia bữa ăn, hãy lọc xương của cá để đảm bảo an toàn cho các bé. Cá diêu hồng ít xương nên việc lọc xương rất nhanh và đơn giản.

Caption: Cá Diêu Hồng sau khi sơ chế

Bước 2: Ninh xương heo để làm nước lẩu

  • Rửa sạch xương ống bằng nước, sau đó chặt thành khúc vừa ăn. Cho xương vào nồi và đun sôi trong 3 phút.
  • Khi xương đã sôi đều, tắt bếp, vớt xương ra và rửa lại bằng nước lạnh một lần nữa. Nước luộc xương lần đầu này bạn hãy đổ đi vì có mùi hôi và nước bị đục.
  • Tiếp theo, cho xương vào nồi và ninh khoảng 1 tiếng.
  • Khi nồi xương sôi, hãy để lửa nhỏ và vặn nhỏ lửa để tránh nước chảy ra ngoài. Sau đó, dùng muỗng để hớt sạch bọt và cặn nổi lên trên bề mặt để nước dùng trong hơn.

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Rửa sạch cà chua và cắt bỏ cuống, sau đó thái thành 4 phần.
  • Cắt bỏ mắt dứa và rửa sạch, sau đó xắt thành miếng vừa ăn.
  • Xắt đậu phụ thành miếng.
  • Rửa sạch hành lá, rau bắp cải, rau muống, nấm hương, nấm rơm, cải thảo và vớt ra rổ để ráo nước.
  • Rửa sạch các loại rau sống và rồi qua nước muối pha loãng và vớt ra rổ để ráo nước.
  • Rửa sạch gừng và đập dập. Làm sạch hành khô, thái thành lát mỏng, rồi xả dập dập và cắt đôi.

Caption: Sơ chế nguyên liệu cho món lẩu Thái cá diêu hồng

Bước 4: Thực hiện nấu Lẩu Thái Cá Diêu Hồng

  • Cho một ít dầu ăn vào chảo nóng, phi hành thơm hành khô. Sau đó, thêm cà chua và dứa vào chảo và xào sơ. Thêm chút gia vị lẩu Thái và khuấy đều. Đổ hỗn hợp này vào nồi lẩu.
  • Tiếp theo, cho cá diêu hồng vào nồi lẩu và thêm một ít nước dùng. Cho gừng và các loại gia vị, sa tế vào nồi và đun sôi khoảng 5 phút.
  • Lưu ý: Nên sử dụng bếp từ để nấu lẩu an toàn, tránh sử dụng bếp gas mini để tránh cháy nổ.
  • Sau đó, đổ nước ninh xương vào nồi lẩu và nêm lại gia vị theo khẩu vị. Thêm dứa và sa tế vào nồi.
  • Để nước lẩu Thái có màu đẹp và hấp dẫn, bạn có thể sử dụng màu tự nhiên từ dầu điều hoặc gấc. Nước màu này vừa có màu sắc đẹp mắt vừa không quá cay, phù hợp cho mọi thành viên trong gia đình.

Caption: Cách nấu lẩu Thái cá diêu hồng chua cay, hấp dẫn

Bước 5: Trình bày và thưởng thức Lẩu Cá Diêu Hồng

  • Bạn hãy bày các loại rau nhúng, bún, miến hoặc mì tôm xung quanh nồi lẩu để mọi người dễ dàng lấy. Nếu bạn muốn thưởng thức thịt cá thêm hấp dẫn, có thể chuẩn bị thêm nước mắm hoặc xì dầu và ớt để chấm kèm.
  • Món lẩu cá diêu hồng thật ngon khi cá vừa chín. Hãy ăn ngay để tránh cá bị nát và mang lại trải nghiệm thịt cá thơm ngon. Với cách nấu lẩu cá diêu hồng chua cay này, cá không bị tanh, nước lẩu có vị chua nhẹ và cay cay từ sa tế. Thịt cá mềm và ngọt.

Caption: Lẩu cá diêu hồng ngon nhất khi cá vừa chín

Với hướng dẫn cụ thể và chi tiết về cách nấu Lẩu Cá Diêu Hồng trên, bạn có thể thực hiện thành công để thưởng thức với gia đình và bạn bè. Đừng quên theo dõi trang Blog PasGo - Món ngon Công thức để cập nhật các công thức nấu ăn ngon nhé!

Khánh An.

PasGo là nền tảng cung cấp dịch vụ ĐẶT CHỖ TRỰC TUYẾN trong lĩnh vực ẩm thực ăn uống,... Giúp Khách hàng đặt chỗ trước khi tới các Nhà hàng/Quán ăn,... tại Hà Nội, TpHCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa.

Đừng quên theo dõi blog PasGo và fanpage PasGo để cập nhật nhiều thông tin ẩm thực và ưu đãi hấp dẫn từ hàng nghìn nhà hàng đối tác của PasGo nhé!

Tải ngay PasGo - Ứng dụng đặt bàn ăn online nhanh chóng, tiện lợi với hàng ngàn ưu đãi hấp dẫn.

Tải ứng dụng PasGo dành cho iOS tại đây

Tải ứng dụng PasGo dành cho Android tại đây

1