Ẩm thực

Cách nấu lẩu gà lá é: Thơm ngon chuẩn hương vị Đà Lạt

CEO Kenvin LK

Mở đầu Bạn đã bao giờ thưởng thức một món lẩu đặc trưng từ Đà Lạt chưa? Hôm nay, chúng ta hãy cùng khám phá cách nấu lẩu gà lá é thơm ngon, đậm đà...

Mở đầu

Bạn đã bao giờ thưởng thức một món lẩu đặc trưng từ Đà Lạt chưa? Hôm nay, chúng ta hãy cùng khám phá cách nấu lẩu gà lá é thơm ngon, đậm đà hương vị Đà Lạt mà không cần phải đến Đà Lạt nhé. Với công thức nấu lẩu gà lá é đơn giản dưới đây, bạn sẽ có một bữa lẩu chuẩn vị ngon nhất.

Đôi nét về lẩu gà lá é

Lẩu gà lá é xuất xứ từ vùng đất Phú Yên và lan rộng ra các tỉnh Tây Nguyên, nhưng hương vị lẩu gà lá é tại Đà Lạt lại khiến thực khách mê mẩn. Lẩu gà lá é được tạo nên từ vị ngọt thanh của nước dùng hòa quyện với hương cay nồng của lá é và ớt xiêm, cùng với thịt gà thơm mềm tạo nên một hương vị độc đáo.

Ảnh: lẩu gà lá é đà lạt

Lá é có vẻ ngoài giống lá húng quế nhưng màu trắng hơn, mùi thơm giống lá hương nhu. Lá é được trồng ở nhiều nơi, nhưng ở vùng đất pha cát ở miền Trung với nắng gió nhiều, lá é có mùi thơm và vị đậm hơn. Hiện nay, bạn có thể tự tay nấu lẩu gà lá é tại nhà vô cùng đơn giản mà vẫn giữ được vị ngon đặc trưng.

Ảnh: lá é

Cách nấu lẩu gà lá é

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Gà ta: 1 con khoảng 1,2kg
  • Lá é: 1 mớ
  • Ớt xiêm: 7-8 quả
  • Măng củ tươi: 300g
  • Nấm bào ngư: 200g
  • Hành tím: 1 củ
  • Sả: 3-4 cây
  • Nước khoáng: 2 lít
  • Gia vị: mắm, muối, tiêu,...

Các bước nấu lẩu gà lá é

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch gà và dùng muối hạt rửa cả bên trong và bên ngoài để loại bỏ mùi hôi. Rửa lại gà thật sạch, để ráo nước rồi chặt thành miếng nhỏ vừa ăn.
  • Rửa sạch măng củ, thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Luộc chín măng, kèm theo một ít muối để loại bỏ độc tố.
  • Nhặt lấy cọng lá é non, rửa sạch và để ráo nước.
  • Bóc vỏ hành tím, băm nhỏ.
  • Bóc bớt lớp bẹ già của sả, đập dập rồi cắt khúc.
  • Bỏ cuống của ớt xiêm, rửa sạch.
  • Rửa sạch nấm bào ngư, xé nhỏ.

Bước 2: Ướp thịt gà

Một điểm khác biệt ở cách nấu lẩu gà lá é này là phải ướp thịt gà với lá é và ớt xiêm giã nhỏ để thịt ngấm mùi vị đặc trưng hơn.

  • Cho một nắm lá é, 3 quả ớt xiêm, 1 thìa muối vào cối giã nhỏ.
  • Cho gà vào một cái âu lớn. Đổ hỗn hợp vừa giã vào, thêm ít sả vào rồi trộn đều. Ướp gà trong vòng 30 phút.

Bước 3: Nấu lẩu gà lá é

  • Cho một muỗng canh dầu ăn vào nồi, phi thơm hành tím. Tiếp theo, cho thịt gà đã ướp vào xào săn lại.
  • Sau đó, cho măng củ vào xào cùng. Nêm một chút bột nêm để món ăn thêm ngon.
  • Một điểm khác biệt ở cách làm lẩu gà lá é nữa là dùng nước khoáng để nấu lẩu thay vì nước lã hay nước dùng xương thông thường. Nước khoáng giúp cho món lẩu có vị ngọt thanh hơn. Bạn cho nước khoáng vào nồi gà, thêm phần sả và ớt xiêm còn lại vào rồi đun sôi.

  • Khi lẩu sôi bùng, hớt bọt cho nước dùng trong sạch. Nêm muối, bột nêm để nước lẩu hợp khẩu vị. Thêm 1 thìa đường phèn để nước lẩu thêm ngọt dịu.
  • Đun sôi khoảng 20 phút cho gà và măng chín, sau đó cho phần nấm bào ngư và nấm lá é vào, đun thêm khoảng 10 phút nữa là được.

Bước 4: Thưởng thức lẩu gà lá é

  • Lẩu gà lá é sẽ được nấu chín toàn bộ các nguyên liệu (trừ lá é) chứ không để sống rồi nhúng khi ăn như thông thường.
  • Bạn cho lẩu gà vào nồi điện hoặc bếp lẩu rồi mang ra để thưởng thức.
  • Khi ăn, bạn nhúng từng ít lá é trực tiếp vào nồi lẩu và ăn kèm với bún. Hương vị sẽ rất ngon.

Lưu ý khi nấu lẩu gà lá é, hãy cho lượng lá é vừa phải vào nước lẩu. Nếu cho ít quá, sẽ không có mùi thơm, còn nếu cho nhiều quá, sẽ có mùi nồng khó ăn. Lá é chín nhanh, chỉ cần nhúng vào nồi lẩu khi sôi trở lại là có thể ăn được.

Quán lẩu gà lá é Hà Nội

Một tin vui cho các tín đồ ẩm thực là đã có những quán lẩu gà lá é tại Hà Nội. Nếu bạn không có thời gian nấu ăn tại nhà, hãy ghé qua những địa chỉ sau để thưởng thức nhé.

Lẩu gà lá é Thắng Béo

  • Địa chỉ: 111 E7 Tập thể Bách Khoa, Tạ Quang Bửu, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • Giá tham khảo: 150.000 VNĐ - 200.000 VNĐ/ người
  • Giờ mở cửa: 10h00 - 23h00

Tiệm Đà Lạt

  • Địa chỉ: 115 Trung Hoà̀, Cầu Giấy
  • Hotline: 0338 695 115
  • Giờ mở cửa: 6:00 - 14:30 & 17:00 - 22:00

Trên đây là cách nấu lẩu gà lá é thơm ngon chuẩn vị Đà Lạt mà chúng ta đã chia sẻ. Đừng lo lắng vì không khó để thực hiện được món ăn này. Chúc bạn thành công và có những bữa ăn ngon miệng nhé!

1