Hãy trổ tài nấu món mì Quảng vịt ngon và độc đáo ngay tại nhà, theo công thức đặc biệt từ Phan Thiết. Đây là một món ăn mang đậm hương vị đặc trưng của miền Trung, cầu kỳ từ cách sơ chế cho đến nấu nước dùng. Hãy cùng tôi khám phá những bí quyết để tạo ra một tô mì Quảng vịt đậm đà, thơm ngon nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu
- 500 gram sợi mì Quảng
- 1 kg thịt vịt (khoảng 1/2 con)
- 2 lít nước dừa tươi
- 100 gram ớt sừng đỏ
- 2 muỗng canh dầu màu điều
- Gia vị gồm: gừng, rượu gạo, muối, giấm, tỏi, củ hành tím, muối, nước mắm, đường phèn, ớt xiêm xanh, chanh tươi
- Rau ăn kèm: giá, xà lách, rau húng lủi
- Đậu phộng rang
Để tạo nên món mì Quảng vịt ngon, bạn cần chọn thịt vịt tươi ngon. Hãy lưu ý những mẹo sau:
- Không nên chọn thịt vịt quá già hoặc quá non. Hãy chọn vịt được nuôi trong khoảng thời gian từ 75 ngày đến 90 ngày để có thịt vừa chín mềm và ngọt.
- Nếu có thể, chọn thịt vịt từ loại vịt cỏ có ít mỡ, thịt ngọt và xương mềm để phù hợp với món này.
- Nếu bạn có thời gian và khéo tay, hãy mua nguyên con vịt và tự làm sạch để có món ăn tươi ngon và vệ sinh hơn.
Cách bước thực hiện món mì Quảng vịt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sau khi mua vịt về, hãy làm sạch vịt bằng cách dùng muối trắng xát đều lên xung quanh và bóp thật kỹ. Điều này làm khử sạch mùi hôi của vịt. Bạn cũng có thể dùng rượu trắng hoặc nước gừng để xoa đều lên xung quanh vịt thay cho muối trắng.
Tiếp theo, rửa sạch vịt với nước và chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Bóc vỏ tỏi và hành tím, sau đó băm nhỏ. Cạo vỏ gừng và cũng băm nhỏ.
Bước 2: Ướp thịt vịt
Để có món mì Quảng vịt ngon, hãy cho thịt vịt vào tô và ướp với đường, nước mắm, hạt nêm, tỏi băm, hành tím băm và gừng băm. Hãy ướp khoảng 15 đến 30 phút để thịt vịt thấm gia vị.
Bước 3: Chiên vịt
Bắc chảo lên bếp và làm nóng chảo với dầu màu điều. Sau đó, cho thịt vịt đã ướp vào chảo và chiên săn vàng đều 2 mặt.
Bước 4: Hầm vịt
Bắc một nồi khác lên bếp, cho dầu màu điều, hành tím và tỏi băm vào phi vàng thơm. Tiếp theo, từ từ cho thịt vịt đã chiên vào nồi, thêm nước hầm xương gà và nước dừa. Hãy đun sôi và giảm lửa nhỏ. Lưu ý chọn dừa già để có nước dừa không quá chua.
Sau đó, nêm nếm thêm gia vị gồm muối, nước mắm và đường phèn theo khẩu vị gia đình. Hầm thịt vịt trong khoảng 30 đến 45 phút cho nước lèo thịt đỏ đẹp và thịt vịt chín mềm. Lưu ý, nước lèo mì Quảng vịt sẽ nhiều nước chứ không sệt như mì khác.
Bước 5: Hoàn thành
Cuối cùng, trụng sơ qua chút giá và cọng mì Quảng, sau đó cho ra tô. Xếp thịt vịt lên trên và cho nước lèo vào. Vậy là bạn đã hoàn thành món mì Quảng vịt thơm ngon.
Thành phẩm món mì Quảng vịt
Món mì Quảng vịt thường được ăn kèm với ít húng lũi và đậu phộng rang. Nước chấm thịt vịt sẽ là mắm gừng để hương vị được trọn vẹn nhất. Thịt vịt được hầm lâu nên có độ mềm vừa phải, thơm ngon. Nước lèo có vị ngọt đặc trưng, khi ăn kèm với húng lũi sẽ tạo nên một món ăn đậm đà và độc đáo.
Tạm kết
Như vậy, cách nấu mì Quảng vịt không hề khó, nhưng cần sự tỉ mỉ trong sơ chế nguyên liệu để loại bỏ mùi tanh của thịt vịt. Đây là một món ăn giàu dinh dưỡng và phù hợp cho cả gia đình, đặc biệt là trẻ nhỏ. Vậy nên, hãy thử làm món mì Quảng vịt này để thưởng thức bữa ăn ngon lành cùng gia đình của bạn!
Vì an toàn và sức khỏe của bạn, hãy chọn mua các sản phẩm nhà bếp từ những địa chỉ uy tín như FPT Shop.