Trong những ngày sum họp ấm áp bên gia đình, tự tay chế biến và thưởng thức món lẩu thật sự rất có ý nghĩa đúng không nào. Bài viết hôm nay, chúng ta sẽ hướng dẫn cách nấu lẩu cua đồng hải sản thơm ngon, giàu dinh dưỡng, hơn nữa lại rất dễ làm. Hãy cùng tìm hiểu để tạo nên bữa tiệc đáng nhớ bên gia đình vào dịp cuối tuần se lạnh bạn nhé.
Lẩu cua đồng hải sản
Nguyên liệu
- Cua đồng: 500 gr
- Ghẹ: 2 con
- Mực ống: 400 gr
- Nghêu: 300 gr
- Tôm sú: 300 gr
- Cá chẽm phi lê: 250 gr
- Thanh cua: 100 gr
- Xương ống heo: 500 gr
- Xương gà: 500 gr
- Khế chua: 200 gr
- Cà chua: 200 gr
- Đậu hũ non: 4 miếng
- Hành tím: 20 gr
- Hành lá: 5 gr
- Sả: 2 nhánh
- Gừng: 1/2 củ
- Tỏi: 10 gr
- Mắm tôm: 210 gr
- Bún tươi: 1 kg
- Nước mắm: 1 muỗng canh
- Dầu điều: 1 muỗng canh
- Hạt nêm, đường, muối: 1 ít
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
Mẹo chọn tôm, mực, ngao, ghẹ ngon
Cách chọn mua tôm:
- Quan sát con tôm, chỉ nên chọn tôm có vỏ bóng, thân chắc chắn, phần đầu và mình gắn chặt với nhau.
- Chân tôm gắn liền với thân, thịt tôm săn chắc.
- Không chọn tôm bị chảy nhớt hoặc chân đã chuyển sang màu đen.
- Không mua tôm có đuôi xòe hoặc mất vây đuôi.
Cách chọn mua mực:
- Nên chọn con mực có màu nâu sậm, vỏ ngoài sáng bóng, độ đàn hồi cao và săn chắc.
- Mực tươi sẽ có mắt màu trắng trong, thấy rõ con ngươi. Có nhiều xúc tu bám ở chân râu.
Cách chọn mua ngao:
- Nên chọn con ngao còn ngậm chặt miệng, cầm chắc tay, vỏ cứng cáp.
- Khi chạm vào những con ngao há miệng, nếu chúng ngậm miệng ngay lập tức, chứng tỏ ngao còn sống và rất tươi.
- Tránh các con ngao cầm nhẹ tênh, có mùi hôi thối.
Cách chọn mua ghẹ:
- Nên chọn những con ghẹ cầm vừa tay, trọng lượng nặng, chắc thịt và tươi.
- Tùy vào khẩu vị, bạn có thể chọn ghẹ đực hoặc ghẹ cái. Với ghẹ đực, phần yếm nhỏ giống hình chữ Y, thân khít, nhiều thịt. Với ghẹ cái, phần yếm to, thuôn tròn, nhiều gạch.
- Quan sát các chân khớp của ghẹ, nếu còn linh hoạt tức là ghẹ tươi.
Cách chế biến
Sơ chế cua:
- Bạn đem cua ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút để loại bỏ hết bùn đất, sau đó rửa lại với nước sạch, rồi vớt cua ra. Tiến hành tách mai, bỏ đi phần yếm, cho gạch vào chén riêng.
- Cho cua vào cối giã nhuyễn. Hoặc bạn có thể cho vào máy xay thịt, xay nhuyễn cho nhanh. Nên thêm ít muối để gạch cua đông lại khi nấu.
- Sau đó đổ thêm nước vào và lọc cua xay nhuyễn qua rây, chỉ giữ lại phần nước, bỏ hết xác cua.
Sơ chế các thành phần khác:
- Mực rửa sạch với nước muối, rồi dùng dao rạch các đường ca rô trên thân. Sau đó cắt khúc nhỏ.
- Tôm sú rửa sơ qua nước sạch, bỏ đầu, lột vỏ.
- Cá chẽm rửa sạch và cắt khúc vừa ăn.
- Trụng sơ các loại hải sản trong 4 - 5 phút.
- Cà chua cắt múi nhỏ. Khế gọt phần xơ ở các cạnh rồi cắt thành hình ngôi sao. Hành lá cắt khúc.
- Gừng, hành tím thái lát mỏng.
- Tỏi và sả đập dập.
- Rửa thật sạch xương heo rồi chặt khúc to để hầm. Xương gà cũng chặt khúc. Sau đó chần sơ xương heo và xương gà khoảng 5 - 7 phút với nước sôi, hành lá và gừng để khử mùi hôi. Sau khi chần xong thì vớt xương ra ngâm trong thau nước đá.
Xào thịt cua: Bắc chảo dầu lên bếp, phi thơm hành lá, sả, hành tím, tỏi. Rồi trút hết gạch cua vào, nêm thêm 1 muỗng canh dầu điều. Đảo đều để gạch cua sệt lại thì tắt bếp.
Chiên đậu hũ:
- Tiến hành chiên ngập dầu đậu hũ trên lửa vừa. Khi thấy đậu hũ vàng đều 2 mặt thì vớt ra, tắt bếp.
Nấu nước lẩu:
- Bắc một cái nồi lớn chứa 1 lít nước lên bếp, cho xương vào, ninh ở lửa vừa khoảng 1 - 2 tiếng.
- Tiếp đến bạn vớt hết xương ra ngoài, đổ nước lọc cua và gạch cua xào vào nồi, khuấy đều.
- Cho tiếp rau củ xào và ghẹ vào nồi. Nêm nửa muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm, khuấy đều. Bạn có thể nêm mắm tôm theo khẩu vị gia đình.
- Cuối cùng, cho toàn bộ hải sản vào, nấu khoảng 5 - 7 phút ở lửa nhỏ thì tắt bếp. Cho đậu hũ chiên vào nồi lẩu là hoàn thành.
Thành phẩm
Nồi lẩu cua đồng hải sản nóng hổi, nước dùng thanh mát, đậm đà. Hải sản tươi, chắc thịt quyện cùng gạch cua béo ngậy sẽ khiến nhiều người phải mê mẩn.
Lẩu cua đồng hải sản miền Tây
Nguyên liệu
- Cua đồng 1 kg
- Chả cá sống 300 gr
- Giò sống 200 gr
- Thịt bò 200 gr
- Nghêu 500 gr
- Tôm 300 gr
- Cà chua 3 trái
- Mướp 2 trái
- Rau nhúng lẩu 1 ít
- Nấm rơm 100 gr
- Nấm bào ngư 100 gr
- Ớt cắt nhỏ 1 trái
- Hành tím cắt nhỏ 2 củ
- Hành phi 20 gr
- Bánh đa cua 300 gr
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Muối, bột ngọt, đường: 1 ít
Mẹo chọn mua thịt bò, giò sống ngon
Cách chọn mua thịt bò ngon:
- Chỉ nên mua miếng thịt bò có màu đỏ tươi, mỡ thịt vàng nhạt.
- Ấn ngón tay vào thấy thịt còn đàn hồi tốt, không bị nhảy nhớt.
- Tuyệt đối không mua thịt có màu tái xanh, bay mùi hôi bất thường hoặc bị nhão.
Cách chọn mua giò sống:
- Nên mua giò sống đã được đóng gói kỹ lưỡng, kín khí để đảm bảo độ sạch và an toàn.
- Chú ý hạn sử dụng và nơi sản xuất giò sống.
- Thịt giò sống tươi ngon sẽ có màu hồng nhạt, đều màu, mềm mịn.
- Không mua giò sống có mùi hôi bất thường.
Cách chế biến
Sơ chế rau:
- Mướp gọt bỏ vỏ, cắt miếng.
- Các loại rau ăn lẩu ngâm trong nước muối, rồi rửa sạch để ráo.
- Cà chua thái dạng múi nhỏ.
- Nấm rơm và nấm bào ngư cắt bỏ gốc, rửa sạch với nước muối loãng.
Sơ chế các thành phần khác:
- Cua rửa qua nước nhiều lần cho sạch, rồi tách lấy phần gạch để riêng. Đem thịt cua đi xay nhuyễn, pha thêm 2 lít nước, khuấy đều, rồi lọc qua rây để lấy nước cua. Bỏ hoàn toàn phần xác.
- Trộn chả cá với giò sống, rồi vo viên.
- Tôm rửa sạch, chỉ bỏ đi phần râu.
- Nghêu ngâm nước muối, để loại bỏ cát.
- Thịt bò thái miếng mỏng.
Xào cà chua với gạch cua: Bắc một chiếc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, tiến hành phi thơm hành tím. Đổ cà chua và gạch cua vào chảo, nêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường và 1/3 muỗng cà phê bột ngọt. Đảo đều khoảng 3 - 4 phút ở lửa vừa thì tắt bếp.
Nấu lẩu:
- Đổ nước lọc thịt cua vào một nồi lớn, bắc lên bếp, đun ở lửa vừa. Khi nước sôi thì vớt phần váng cua nổi lên ra tô.
- Đổ hỗn hợp cà chua và gạch cua đã xào vào nồi. Nêm nên lại gia vị cho vừa ăn.
- Sau đó thả chả cá, nghêu, tôm, thịt bò vào nồi nước lẩu. Nước sôi lần nữa thì cho các loại nấm và mướp vào. Thêm ít hành phi và ớt cắt lát để tăng độ ngon.
Thành phẩm Lẩu cua đồng hải sản miền Tây bốc khói nghi ngút, tỏa mùi thơm nồng. Nước lẩu ngọt thanh ăn kèm bánh đa cua và các loại rau, thật sự rất cuốn hút.
Lẩu cua đồng hột vịt lộn
Nguyên liệu
- Cua đồng: 500 gr
- Hột vịt lộn: 10 quả
- Cà rốt: 1 củ
- Mì: 4 gói
- Hành tây: 1 củ
- Bông bí, rau cải ăn kèm: 50 gr
- Ớt sa tế: 2 muỗng cà phê
- Tỏi: 1/2 củ
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
- Muối, đường, hạt nêm: 1 ít
- Nước mắm: 2 muỗng canh
Cách chế biến
Sơ chế cua đồng:
- Sau khi làm sạch cua đồng, bạn tách mai và bỏ đi phần yếm. Múc gạch ra cho vào chén riêng.
- Giã nhuyễn phần cua, rồi hòa với 1 ít nước. Lọc lại qua rây để lấy phần nước, loại bỏ xác cua. Sau khi lọc, sẽ thu được khoảng 1 - 1.5 lít nước cua xay.
- Bắc nồi lớn lên bếp, cho nước lọc cua vào, đun sôi ở lửa vừa. Riêu cua nổi lên lềnh bềnh trên bề mặt thì dùng muỗng vớt hết riêu cho ra tô.
Sơ chế các thành phần khác:
- Hành tây bỏ vỏ, cắt làm bốn phần.
- Cà rốt gọt vỏ, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
- Tỏi bỏ vỏ, cắt lát mỏng.
- Đặt chảo dầu lên bếp, phi thơm tỏi ở lửa nhỏ đến khi tỏi giòn, vàng đều thì vớt ra.
Nấu lẩu:
- Cho vào nồi nước cua toàn bộ hành tây và cà rốt đã sơ chế. Đun trong thời gian 1 tiếng với lửa nhỏ.
- Nêm 3 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm, khuấy đều. Trong khi nấu nếu có xuất hiện bọt thì vớt ra hết để nước lẩu được trong.
- Tiếp đến cho thêm 2 muỗng cà phê ớt sa tế và tỏi phi vào.
- Cuối cùng đập trứng vịt lộn cho vào nồi, nấu chín. Khi trứng chín thì thả rau cải, bông bí, gạch cua vào nồi, đun thêm 5 - 10 phút nữa là hoàn thành.
Thành phẩm Lẩu cua đồng hột vịt lộn có vị cay nồng, ngọt thanh và béo bùi của gạch cua, ăn kèm hột vịt lộn lạ miệng, chắc chắn sẽ khiến cả nhà bạn thích mê.
Tạm kết
Như vậy sau khi tham khảo 3 cách nấu lẩu cua đồng hải sản trên đây, bạn đã có thể tự tin trổ tài và mời gia đình thưởng thức. Chúc bạn thành công với món lẩu cua đồng hải sản thơm ngon này.
Hãy khám phá các mẫu nồi lẩu điện tại FPT Shop để tận hưởng trọn vẹn niềm vui nấu lẩu của gia đình. Các sản phẩm do chúng tôi phân phối đảm bảo mang đến sự tiện ích, chất lượng, giúp quá trình nấu ăn của bạn trở nên thú vị hơn.
Tham khảo các mẫu nồi lẩu điện cao cấp đang được ưu đãi tại đây:
- Nồi lẩu điện
Đảm bảo ngọt thanh, đậm đà, và bổ dưỡng, 3 công thức lẩu cua đồng hải sản này sẽ khiến bữa tiệc gia đình thêm phần trọn vẹn và đáng nhớ. Hãy thử nấu và thưởng thức ngay nhé!