Món lẩu ngon luôn là sự lựa chọn phổ biến và dễ làm cho bữa ăn gia đình. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm những món lẩu đa dạng này. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!
1. Lẩu gà thập cẩm
Nguyên liệu Tùy vào số lượng người ăn mà bạn nên mua nguyên liệu cho vừa đủ. Dưới đây là gợi ý nguyên liệu cho 7 người ăn:
- Gà 2kg
- Lòng, dạ dày lợn: 300g
- Ngao: 500g
- Đậu phụ: 3 bìa
- Xương lợn: 500g
- Nấm hương: 200g
- Nấm rơm/ nấm sò/ nấm đùi gà: 1 gói
- Thuốc bắc: 2 gói
- Các loại rau mà bạn thích
- Trứng vịt lộn: 1-2 quả
- Mì tôm, bán đa hoặc bún ăn kèm
- Muối, sa tế, mì chính, chanh, ớt, hành khô, hạt nêm, bột canh.
Cách nấu
- Sơ chế gà, xắt gà thành từng miếng vừa ăn.
- Làm sạch các loại rau và nấm, thắt thành khúc vừa ăn.
- Làm sạch ngao, tôm, lòng, dạ dày heo, cắt thành miếng và rửa sạch.
- Xếp các nguyên liệu ra bát, đĩa và bật bếp nấu rồi thưởng thức.
2. Lẩu cá kèo
Nguyên liệu
- 500g cá kèo
- 300g xương ống
- 200g măng chua
- Dứa, cà chua, ớt, sả, hành tím
- Các loại rau ăn kèm mà bạn thích
- Bún
Cách nấu
- Xương ống đem ngâm với nước muối loãng trong 15 phút rồi rửa sạch.
- Cho xương vào nồi linh hoạt
- Phi hành, ớt, sả đã băm lên rồi thêm cà chua vào xào, tiếp đến cho dứa, măng chua vào xào cùng. Thêm hạt nêm, đường rồi đổ vào nồi nước dùng.
- Xếp các nguyên liệu ra bát, đĩa và bật bếp nấu rồi thưởng thức.
Để làm nên một món lẩu ngon, bếp từ là vật dụng không thể thiếu. Trong hàng ngàn thương hiệu bếp từ hiện nay, bếp từ Bosch nổi bật là thương hiệu bếp từ số 1 hiện nay. Với nhiều chức năng, công dụng cùng hàng loạt mẫu mã thiết kế hiện đại tiên tiến, bếp từ Bosch luôn luôn được khách hàng yêu thích và lựa chọn nhiều nhất hiện nay.
3. Lẩu mắm - một trong các món lẩu ngon
Nguyên liệu
- Xương heo 500g, thịt bò 100g
- Tôm tươi 200g, cá basa 200g, lươn 100g
- Mực ống 200g, cá lóc 500g
- Mắm cá linh 200g, mắm cá sặc 100g
- 1 trái cà tím, 2 cây sả, sả băm 20g
- Hạt nêm, đường phèn, dầu ăn
- Các loại rau ăn kèm như: rau muống, rau nhút, rau đắng, cọng súng, khổ qua
- Bún tươi 1kg
Cách nấu
- Hầm nước dùng
- Nấu mắm cá
- Sơ chế cà tím
- Sơ chế các nguyên liệu còn lại
- Cho nguyên liệu khác ra bát, đĩa và bật bếp nấu rồi thưởng thức
4. Lẩu riêu cua bắp bò
Nguyên liệu
- Cua đồng: 1kg, bắp bò: 500gr, sườn non: 500gr
- Đậu hũ: 5 miếng
- Cà chua: 3 trái
- Mẻ, dấm bỗng, mắm tôm: mỗi thứ 1 chén nhỏ
- Hạt nêm, đường, muối và dầu ăn
- Rau trụng
Cách nấu
- Sơ chế cua đồng: làm sạch cua, tách mai và xay. Lấy gạch cua để ra bát và tiến hành lọc lấy thịt cua.
- Sơ chế sườn sụn: chần qua nước sôi rồi ướp hành tím đã băm nhuyễn, ninh trong 15 phút.
- Chiên đậu và nấu gạch cua
- Sơ chế các nguyên liệu khác
- Sau đó bắc bếp và ăn lẩu như bình thường.
5. Lẩu ếch măng chua
Nguyên liệu
- 1kg ếch, 500g xương ống
- 1kg măng củ, 200g váng đậu
- Rau muống, hành hoa, tía tô, lá lốt, mùi tàu
- Tỏi, sả, ớt, bột nghệ, ớt, chanh
- Dầu ăn, gia vị, hạt nêm
- Bún hoặc mì tôm ăn kèm.
Cách nấu
- Xương ống rửa sạch và cho vào nồi ninh 1 tiếng.
- Đậu cắt miếng vừa ăn và chiên vàng giòn lên.
- Măng luộc sơ qua, ướp thịt ếch đã sơ chế với bột nghệ, gia vị và tỏi.
- Xào thịt ếch với tỏi.
- Nấu nước lẩu và dùng như bình thường là được.
6. Lẩu bò - một trong các món lẩu ngon
Nguyên liệu
- 300g thịt bò nạm
- 300g thịt bò phi lê
- 2 quả cà chua
- 4 quả ớt
- Sả băm nhuyễn
- 4 cây sả
- 1 chai tương ớt nhỏ
- Bột bò kho, sa tế tôm
Cách nấu
- Thái thật mỏng phần thịt phi lê, phần thịt bò nạm đem cắt thành miếng vừa ăn dài khoảng 2cm.
- Ướp thịt cùng bột thịt bò kho, tỏi băm, tiêu xay và 1 muỗng hạt nêm trong khoảng 15 phút.
- Phi thơm hành, tỏi, sả rồi cho thịt bò vào xào. Rồi cho tiếp cà chua vào xào chung sau đó thêm gia vị đường, muối xào đến khi thịt chín.
- Cho hết thịt bò vừa xào vào nồi nước đã ninh sẵn từ xương heo, nấu sôi lên. Sau đó thêm đường, sa tế, giấm gạo và nấu trong 25 phút.
- Các bước sau đó thì như bữa lẩu thông thường.
7. Lẩu thái chua cay
Nguyên liệu
- 1kg xương ống, 1kg ngao, 1kg tôm, 1kg mực
- Nấm, bắp chuối, rau cần
- Rau muống, rau cải
- 6 cây sả, 1 củ riềng, 2 quả chanh
- Lá chanh, đường, hạt nêm, gia vị lẩu thái, sa tế
- Mì tôm hoặc bún
Cách làm
- Xương ống đem rửa sạch rồi ninh trong vòng 1 tiếng.
- Sơ chế các loại rau nhúng lẩu và rửa sạch, vớt ra rổ cho khô.
- Sơ chế hải sản:
- Tôm cắt bỏ chân, đầu, bóc vỏ, rửa sạch rồi chẻ lưng rút bỏ phần chỉ đen cho bớt mùi tanh.
- Ngao rửa qua nước rồi ngâm trong nước, thêm vài lát ớt, ít muối rồi rửa lại nhiều lần, vớt ra bát.
- Mực rửa sạch thái miếng vừa ăn rồi xếp ra đĩa.
- Chế biến nước dùng và bày các loại nguyên liệu ra là xong.
8. Lẩu hải sản
Nguyên liệu
- 300g tôm tươi to, 300g mực tươi, 1kg ngao, 300g thịt cá trắm(hoặc cá vược), 1kg xương ống (hoặc xương sườn).
- 300g nấm kim châm, 300g nấm hương, 300g nấm hải sản
- Các loại rau ăn kèm tùy thích như: rau cần, rau muống, cải thảo, súp lơ…
- Hạt nêm, nước mắm, sa tế, chanh tươi
- 2 quả cà chua nhỏ, thái múi cau, 1/2 quả dứa ương, hành, tỏi, sả
- Bún: 1kg hoặc mì tôm.
Cách nấu
- Xương ninh thì sơ chế như các loại lẩu khác.
- Sơ chế rau, nấm rồi rửa sạch và bỏ ra rổ để ráo nước.
- Làm sạch tôm, mực, cắt lát thành miếng vừa ăn, riêng thịt cá trắm thì thái lát mỏng.
- Bước tiếp theo là đợi nước dùng được là chuẩn bị bày đồ ra và ăn.
Một số các món lẩu ngon khác:
Xem thêm các món ăn hấp dẫn khác xem ngay chuyên mục Vào bếp của chúng tôi để có những công thức nấu ăn mới nhất.
Đến đây bài viết về các món lẩu ngon xin được tạm dừng. Ngoài chủ đề này chúng tôi còn nhiều chủ đề khác nữa như: review các quán lẩu ngon, nơi mua nguyên liệu ăn lẩu,… Bạn đọc hãy truy cập ngay và tìm hiểu nhé!