Ẩm thực

Mách bạn cách luộc vịt ngon, thịt dai ngọt tự nhiên và không bị hôi

CEO Kenvin LK

Món thịt vịt luộc là một món ăn phổ biến và đơn giản trong cách làm, được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, để luộc vịt ngon, giữ được độ dai ngọt tự nhiên của...

Món thịt vịt luộc là một món ăn phổ biến và đơn giản trong cách làm, được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, để luộc vịt ngon, giữ được độ dai ngọt tự nhiên của thịt và không bị hôi, bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng ở các khâu chuẩn bị trước khi luộc. Bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn cách luộc vịt ngon để mang đến món ăn hấp dẫn cho cả nhà. Cùng vào bếp với Barona nhé!

1. Nguyên liệu làm vịt luộc

  • ½ con vịt
  • 1 tép cây sả
  • 1 củ hành tây
  • 1 củ gừng
  • 2 củ hành tím
  • Rượu trắng

2. Cách chọn mua vịt ngon, béo, chắc thịt

Để có món thịt vịt luộc thơm ngon, ngoài việc biết cách luộc thịt vịt không bị hôi và thịt dai mềm vừa ăn, bạn cần chuẩn bị kỹ ở khâu chọn mua vịt. Sau đây, Barona sẽ mách bạn cách chọn mua vịt ngon, béo, chắc thịt nhé.

Vịt sống

Ưu tiên chọn mua vịt còn sống. Đối với vịt còn sống, bạn nên chọn con đã trưởng thành, có phần ức đầy đặn, và quan sát thấy da cổ và da bụng dày.

Bạn có thể quan sát bộ lông vịt để biết vịt trưởng thành hay vịt non. Nếu là vịt trưởng thành, phần lông đã mọc đầy đủ, khi làm sẽ nhặt lông dễ dàng hơn và thịt cũng săn chắc hơn. Ngược lại, đối với vịt non, có nhiều lông tơ và mỏ to, thịt sẽ mềm và nhão.

Tránh mua vịt quá già, có mỏ nhỏ, cứng, vì thịt vịt già sẽ bị dai, thời gian nấu sẽ lâu và thịt ăn cũng sẽ không ngon.

Vịt làm sẵn

Nếu bạn mua vịt làm sẵn để làm món thịt vịt luộc, nên chọn mua những con vịt vừa mới được mổ xong, thịt vịt ấm nóng và còn độ tươi.

Để kiểm tra độ tươi ngon của thịt vịt làm sẵn, bạn có thể quan sát lớp da vịt. Lớp da bên ngoài có màu vàng đều, không quá đậm là vịt tươi ngon. Không chọn mua những con vịt có lớp da bên ngoài không đều màu, bị loang lỗ hoặc có vết bầm.

Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra bằng cách dùng tay ấn nhẹ vào thịt vịt để cảm nhận. Khi ấn vào, bạn cảm thấy thịt chắc, có đàn hồi là thịt tươi. Còn nếu ấn vào thịt bị biến dạng, mềm nhũn thì không nên mua.

3. Cách luộc vịt ngon, không hôi

Khi đã chọn mua được con vịt tươi ngon và ưng ý, bạn tiến hành các bước sơ chế và luộc vịt như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Vịt sống sau khi mua về, bạn tiến hành nhổ bỏ lông sau đó rửa sạch. Thịt vịt khi luộc nên để nguyên miếng, hoặc nguyên con không nên chặt nhỏ.
  • Sả cây, bạn đập dập và cắt thành từng khúc.
  • Gừng, bạn gọt bỏ vỏ và cắt lát.
  • Hành tím và hành tây, bạn để nguyên vỏ và đem nướng sơ trên bếp. Đến khi lớp vỏ bên ngoài cháy xém, thì tắt bếp.

Mẹo giúp bạn khử mùi hôi của thịt vịt:

  • Cách 1: Dùng hỗn hợp rượu trắng: Sau khi rửa thịt sạch với nước lạnh, bạn muối hạt chà lên toàn thân vịt rồi rửa lại với nước. Tiếp đến, bạn cho rượu trắng và gừng cắt lát vào thau rửa vịt. Dùng tay bóp nhẹ nhàng toàn thân vịt, chà hỗn hợp rượu và gừng đều các bên mặt con vịt cho đến khi thịt vịt sạch, không còn hôi. Sau đó, bạn rửa vịt lại với nước sạch để ráo.
  • Cách 2: Dùng hỗn hợp muối: Trộn đều muối và chanh, hoặc bạn có thể sử dụng muối và giấm. Sau đó, dùng hỗn hợp này thoa đều lên thân vịt và lặp lại động tác chà xát hỗn hợp chanh muối hoặc giấm muối liên tục cho đến khi thịt vịt sạch. Sau đó, rửa lại với nước sạch. Cách này sẽ giúp bạn khử mùi hôi của thịt vịt hiệu quả.

Bước 2: Luộc thịt vịt

  • Bắc một nồi nước lên bếp. Bạn canh khoảng nửa nồi hoặc hơn, lượng nước vừa đủ ngập vịt.
  • Tiếp đến, cho sả cây, gừng, hành tím và hành tây đã sơ chế bên trên vào nồi, nấu đến khi nước sôi. Đây là bí quyết giúp luộc thịt vịt thơm ngon, vì các nguyên liệu này sẽ giúp thịt vịt không bị hôi và còn thêm hương vị đậm đà.
  • Khi nước đã sôi, bạn cho vịt vào và đậy nắp. Để lửa vừa, luộc trong khoảng từ 20-30 phút để thịt vịt chín từ từ.
  • Trong quá trình nấu, để biết thịt vịt đã chín hay chưa, bạn dùng một chiếc đũa đâm vào thịt vịt. Nếu thấy thịt mềm, dễ đâm, và nước chảy ra không có màu đỏ, nghĩa là thịt đã chín.
  • Lúc này, bạn có thể tắt bếp, vớt vịt ra và chặt miếng vừa ăn.

Lưu ý:

  • Khi luộc vịt, bạn không nên để lửa quá lớn. Nên để lửa vừa và luộc từ từ đến khi thịt vịt vừa chín tới, thịt vịt sẽ giữ được độ dai mềm ngọt tự nhiên.
  • Khi thịt vịt luộc đã chín, bạn nên dùng ngay khi còn nóng sẽ ngon hơn. Nếu bạn chưa muốn ăn ngay, thì có thể để vịt ở trong nồi, thịt vịt sẽ luôn được giữ ấm. Khi ăn chỉ cần vớt ra và chặt miếng vừa ăn.
  • Ngoài ra, khi thịt chín, bạn có thể vớt vịt ra và cho ngay vào thau nước lạnh. Thịt vịt sẽ săn lại và nguội nhanh, giúp lớp da giòn dai hơn.
  • Nước luộc vịt rất ngọt, bạn có thể nêm nếm thêm chút gia vị rồi dùng với bún hoặc nấu canh đều rất thơm ngon.

Trang trí và trình bày vịt luộc

  • Bạn chặt vịt thành các bộ phận như cánh, đùi, thân, đầu, sau đó chặt thành các miếng dài vừa ăn.
  • Xếp thịt ra đĩa và trang trí lên trên một ít hành lá để tạo phần đẹp mắt cho món ăn.

Yêu cầu thành phẩm

Thành phẩm là thịt vịt phải chín đều cả trong và bên ngoài. Thịt vịt không quá dai hoặc quá mềm. Thịt vịt vừa chín tới có độ dai và ngọt tự nhiên. Lớp da vịt còn nguyên vẹn, căng bóng, không bị rách. Thịt vịt chặt thành từng miếng vừa ăn, đều và đẹp. Khi xếp ra đĩa sẽ đẹp mắt và hấp dẫn hơn.

4. Làm nước chấm vịt luộc

Một món ăn ngon thì không thể thiếu nước chấm. Vậy thịt vịt luộc chấm với gì sẽ ngon? Barona sẽ bật mí ngay cho bạn biết bằng 2 cách chế biến nước chấm cho món vịt luộc ngon ngay:

Nước mắm gừng

Thịt vịt luộc không thể thiếu nước mắm gừng thơm ngon. Đầu tiên, bạn cho vào chén một ít nước mắm ngon, 1 muỗng đường, 1 muỗng cà phê gừng băm nhuyễn, 1 ít ớt băm, và vắt thêm một ít nước cốt chanh vào, rồi khuấy đều.

Nước mắm gừng thích hợp với thịt vịt luộc sẽ hơi kẹo, sền sệt, không quá loãng, thơm nồng hương thơm của gừng và cay của ớt. Khi ăn kèm với thịt vịt luộc, sẽ tạo nên sự hòa quyện tuyệt vời.

Nước tương

Nước tương cũng rất ngon khi ăn kèm với thịt vịt luộc, mặc dù không phổ biến bằng nước mắm gừng. Tuy nhiên, đây cũng là một sự kết hợp hoàn hảo.

Bạn cho nước tương vào chén, thêm vào đó một ít đường, 1 muỗng cà phê tỏi băm, một ít ớt băm, và khuấy đều hỗn hợp. Thế là bạn đã có chén nước tương thơm ngon để chấm món vịt luộc.

Vậy là bạn đã có món thịt vịt luộc thơm ngon, thịt dai ngọt tự nhiên, chấm cùng nước mắm gừng hoặc nước tương thơm lừng. Cách luộc vịt không khó, nhưng để có cách luộc vịt ngon, bạn cần trang bị cho mình một số bí quyết nhỏ. Trên đây, Barona đã chia sẻ các bí quyết giúp luộc vịt ngon, thịt dai ngọt tự nhiên và không bị hôi. Chúc bạn thành công!

Chọn vịt còn sống đã trưởng thành

Chọn vịt làm sẵn vừa được mổ xong

Sơ chế các nguyên liệu làm vịt luộc

Khử mùi hôi của vịt bằng rượu trắng và muối, gừng

Sử dụng muối và chanh để khử mùi hôi của vịt

Cách luộc vịt

Trình bày và trang trú vịt luộc

Vịt luộc chấm nước mắm gừng

Ăn kèm vịt luộc với nước tương tỏi ớt

1