Thịt kho hột vịt là món ăn đặc trưng của ngày Tết cổ truyền nhưng cũng rất quen thuộc trong các bữa ăn hằng ngày của mọi gia đình. Với chỉ 2 nguyên liệu chính là thịt ba rọi và trứng vịt, món ăn này khi được nêm nếm gia vị và thực hiện phương pháp kho đặc trưng trở nên hấp dẫn và ngon miệng lạ kỳ.
Một món ngon phù hợp cho không khí sum họp gia đình
Không quá phức tạp trong chế biến nhưng thịt kho hột vịt lại rất ngon miệng, phù hợp với không khí sum họp của gia đình. Tùy mỗi vùng miền mà món ăn này có cách chế biến khác nhau. Người miền Tây thường sử dụng nước dừa để thực hiện món thịt kho hột vịt, làm cho món ăn có vị thanh ngọt đặc trưng. Trong khi đó, người miền Trung sẽ tạo điểm hấp dẫn cho món ăn bằng cách sử dụng sự hài hòa của các gia vị.
Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách thực hiện món thịt kho hột vịt theo phương pháp không sử dụng nước cốt dừa. Mặc dù đơn giản về nguyên liệu nhưng khi chế biến theo phương pháp này, món thịt kho hột vịt vẫn không kém phần ngon miệng và hấp dẫn. Hãy cùng tham khảo và thực hiện để trải nghiệm ngay nhé!
Nguyên liệu
- 5 quả trứng vịt
- 500g thịt ba rọi
- 3 muỗng đường
- 1 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng hạt tiêu
- 3 muỗng nước mắm
- Ớt tươi, hành khô
Các bước làm thịt kho hột vịt
Bước 1: Thịt ba rọi dùng dao cạo phần bẩn trên lớp bì, sau đó rửa sạch với nhiều lần nước.
Bước 2: Nấu một nồi nước sôi, cho chút muối vào. Sau đó, cho miếng thịt heo vào nồi và chần sơ qua khoảng 3 - 4 phút rồi vớt ra rửa qua nước lạnh.
Bước 3: Cắt thịt heo thành từng miếng vuông to cỡ 5 cm.
Bước 4: Trứng vịt luộc chín, đợi nguội rồi bóc vỏ. Dùng dao khứa vài đường dọc theo quả trứng để khi kho gia vị sẽ thấm đều hơn.
Bước 5: Cho một chiếc nồi nhỏ lên bếp, bật lửa và thêm 2 muỗng đường vào nồi. Trải đều đường cho tiếp xúc với mặt nồi đến khi đường tan hết thì dùng đũa khuấy đều.
Bước 6: Khi đường chuyển màu cánh gián đậm, cho 1 bát nhỏ nước nóng vào rồi tắt bếp, ta có nước màu dùng để ướp thịt.
Bước 7: Trộn đều thịt với hành khô băm nhỏ, 5 muỗng nước màu, 3 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt tiêu.
Bước 8: Ướp thịt trong vòng 25 - 30 phút rồi đun nóng. Sau đó, chế thêm nước nóng vào ngang mặt thịt, hạ lửa liu riu.
Bước 9: Lúc này, bạn cho trứng vịt vào cùng ớt tươi thái khoanh và nêm nếm gia vị theo sở thích. Đậy kín nắp và đun sôi lại.
- Lưu ý:
- Thịt kho tàu nấu không cạn nước để có thể hâm đi hâm lại, thịt ba rọi sẽ càng mềm ngon.
- Nếu kho thịt bằng nước dừa tươi, bạn không cần phải sử dụng thêm đường và nước màu để ướp thịt mà chỉ cần nước dừa tươi và nước mắm mà thôi. Khi nấu, bạn đổ nước dừa vào ngập thịt, nước dừa sẽ tạo màu đẹp mắt cho miếng thịt.
Vào những ngày lạnh giá, bữa cơm gia đình thêm một tô thịt kho hột vịt nóng hổi, thơm ngon sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời. Với những hướng dẫn trên, chúc bạn thực hiện thành công và thưởng thức món thịt kho hột vịt ngon miệng cùng gia đình!
Đọc thêm bài viết: Hướng Dẫn Nấu Bún Măng Vịt Nóng Hổi, Cực Ngon