Ẩm thực

Tạo mứt tắc trong veo, vàng ruộm, chua ngọt, dẻo thơm

CEO Kenvin LK

Mứt tắc hay mứt quất đã trở thành một món ăn vặt được nhiều gia đình ưa chuộng trong mỗi dịp Tết đến Xuân về. Với nguyên liệu đơn giản và cách thực hiện dễ...

Mứt tắc hay mứt quất đã trở thành một món ăn vặt được nhiều gia đình ưa chuộng trong mỗi dịp Tết đến Xuân về. Với nguyên liệu đơn giản và cách thực hiện dễ dàng, hãy cùng tôi tìm hiểu các bước làm món mứt tắc hấp dẫn sau đây!

1. Cách làm mứt tắc không cần nước vôi trong và phèn chua

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Tắc: 500 gram
  • Đường: 250 gram
  • Một ít muối

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế tắc

  • Loại bỏ cành (nếu có) của tắc, giữ cuống và rửa sạch.
  • Dùng dao khía thành 4 hoặc 5 hay 6 phần tùy sở thích và chừa lại 2 đầu.
  • Dùng tay ấn 2 đầu nhẹ nhàng để không rách vỏ và loại bỏ nước tắc và hạt tắc. Nếu còn hạt mứt tắc sau khi hoàn thành, sẽ gây đắng.
  • Lọc nước tắc qua rây để loại bỏ phần hạt. Tiếp tục cho tắc qua rây cho đến khi hết.

Bước 2: Chuẩn bị một nồi nước đun sôi cùng một chút muối. Khi nước sôi, cho tắc vào và đậy nắp lại trong khoảng 10 phút. Ngâm tắc với nước nóng giúp tạo ra tinh dầu , khi ăn mứt tắc bạn sẽ không cảm thấy chua và đắng.

Bước 3: Chuẩn bị một bát nước đá lạnh, vớt tắc từ nồi nước cho vào và ngâm cho đến khi nguội hoàn toàn. Rửa lại tắc 2 lần, lưu ý ép chặt tay để ráo nước trong tắc.

Bước 4: Cho tắc vào cùng với đường và 2 muỗng nước tắc, trộn nhẹ nhàng. Bọc kín và ướp trong 4 tiếng để đường tan ra. Bạn cũng có thể để trong ngăn mát tủ lạnh qua đêm.

Bước 5: Sên mứt tắc

  • Cho tắc vào chảo bật lửa to. Khi nước đường sôi, hạ nhỏ lửa.
  • Tiếp tục đun đến khi nước sệt lại, bạn có thể đảo mặt để mứt tắc đều cả hai mặt.

  • Khi mứt trong veo, đường keo lại, tắt bếp. Bây giờ bạn đã hoàn thành mứt tắc và có thể thưởng thức rồi. Tuy nhiên, nếu bạn muốn mứt có thể bảo quản lâu hơn, bạn hãy hong khô mứt theo bước 6 sau đây!

Bước 6: Bạn có thể hong khô mứt bằng một trong 2 cách sau:

  • Cách 1: Phơi mứt ngoài trời dưới ánh nắng mặt trời từ 2-3 tiếng.
  • Cách 2: Bật lò sấy và làm nóng ở 100 độ C trong 5 phút. Sau đó, cho mứt vào lò và sấy trong 30 phút ở 100 độ C với cửa lò mở.

Mứt tắc được làm thành phẩm có vẻ ngoài trong veo, màu vàng ươm, mềm dẻo với độ chua ngọt vừa phải.

2. Cách làm mứt tắc dùng nước vôi trong và phèn chua

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Quả tắc: 1kg
  • Đường: 500g
  • Mật ong: 100g
  • Vôi tôi: 20g
  • Phèn chua: 1 muỗng
  • Muối: 1 muỗng

Các bước thực hiện làm mứt tắc

Bước 1: Chuẩn bị nước vôi trong

  • Hòa tan vôi tôi trong nước sạch, sau đó để trong vài tiếng (khoảng 10 tiếng hoặc qua đêm) để phần vôi lắng xuống. Phần nước trong phía trên sẽ được dùng để làm mứt.
  • Lược bỏ lớp váng phía trên mặt nước vôi bằng khăn hoặc vải để phần váng bám trên bề mặt nước bị loại bỏ.
  • Chuẩn bị nước vôi trong trước đó từ tối hôm trước để tiết kiệm thời gian.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu làm mứt tắc

  • Rửa sạch tắc và ngâm trong nước muối pha loãng trong 20 phút, sau đó rửa lại với nước để loại bỏ mùi hôi và nước vôi.
  • Khứa tắc thành 4 hoặc 5 đường dọc theo thân trái tắc để tạo hình cánh hoa đẹp.
  • Dùng tay ấn nhẹ hai đầu quả tắc để loại bỏ phần hạt và làm khô nước trong tắc. Sử dụng tăm để loại bỏ những hạt còn sót lại, nếu còn hạt khi làm mứt sẽ làm mứt bị đắng.
  • Ngâm tắc trong nước vôi trong đã chuẩn bị trước đó trong khoảng 4 tiếng, để tắc ngập trong nước vôi để tránh trái tắc bị thâm.
  • Vớt tắc ra và rửa sạch bằng nước nhiều lần để loại bỏ mùi hôi và nước vôi.

Bước 3: Ướp mứt tắc

  • Cho tắc vào ướp với đường và mật ong trong khoảng 30 - 60 phút để đường tan hết ngấm vào tắc rồi đem tắc đi sên.

Bước 4: Sên mứt tắc

  • Sử dụng nồi có đáy dày hoặc chảo dày để sên mứt dễ dàng. Đun sôi hỗn hợp với lửa vừa, đảm bảo mứt không bị nát.
  • Khi nước đường sôi, hãy nghiêng chảo để mứt tắc đều màu trên cả hai mặt.

  • Khi lấy mứt tắc ra khỏi nồi, hãy gắp từng miếng riêng rồi hứng phần dưới bằng đĩa để nước đường không chảy xuống.
  • Tương tự như cách trên, cho mứt vào hong khô bằng cách sấy trong lò nướng hoặc phơi ngoài trời cho đến khi khô và nguội hoàn toàn trước khi đóng hộp bảo quản.

Mứt tắc khi hoàn thành có màu vàng óng đẹp mắt, vị ngọt của đường kết hợp với một chút đắng nhẹ nhàng và vị chua chua thanh thanh.

3. Những lưu ý khi làm mứt quất (mứt tắc)

  • Khi chọn tắc, hãy lưu ý:

    • Chọn tắc có màu vàng bóng, căng mọng, không bị dập nát.
    • Chọn tắc to đều và chín hơn non.
    • Tránh chọn những trái tắc bị hư, dập để mứt tắc có hương vị tốt.
  • Khi mứt đã khô, bảo quản mứt trong lọ thủy tinh và đậy kín. Đặt một lớp đường lót dưới đáy lọ để hút ẩm và làm tăng thời gian bảo quản mứt.

Với hai cách làm mứt tắc (mứt quất) trong veo, vàng ruộm, chua ngọt, dẻo thơm trên đây, chúc bạn thành công và có những khoảnh khắc thú vị bên gia đình và bạn bè.

Siêu thị điện máy HC tổng hợp

1