Ẩm thực

Top 9 món ăn đặc sản Quảng Trị "ngon nức tiếng"

CEO Kenvin LK

Quảng Trị là một vùng đất đặc biệt, nổi tiếng với những dấu ấn lịch sử khó quên cùng với nhiều điểm tham quan và cảnh sắc thiên nhiên xinh đẹp. Bên cạnh đó, khi...

Quảng Trị là một vùng đất đặc biệt, nổi tiếng với những dấu ấn lịch sử khó quên cùng với nhiều điểm tham quan và cảnh sắc thiên nhiên xinh đẹp. Bên cạnh đó, khi đến đây, bạn không thể bỏ qua những món ăn đặc sản Quảng Trị ngon trứ danh.

1. Thịt trâu lá trơng

Thịt trâu lá trơng là một món ăn đặc sản Quảng Trị tuy dân dã nhưng lại thu hút thực khách gần xa. Món ăn này được tạo nên từ thịt trâu và lá trơng. Thịt trâu có nhiều công dụng bổ dưỡng, được cho là chữa được nhiều loại bệnh như đau lưng, phù chân, phong thấp... Thậm chí có người còn cho rằng thịt trâu tốt hơn thịt bò.

Với chỉ 2 nguyên liệu là thịt trâu và lá trơng, người ta có thể chế biến thành 2 món ăn khác nhau, đó là thịt trâu lá trơng nướng và thịt trâu lá trơng xào. Nếu bạn thích vị ngọt mềm, thơm của thịt trâu còn nguyên vị, bạn có thể thưởng thức thịt nướng với rau cải, tiêu ớt xanh và nước tương pha tương ớt. Còn nếu bạn muốn đậm hơn vị, thì hãy thử thịt xào vừa chín tới. Cả hai món đều thơm ngon vô cùng!

2. Lòng sả

Nghe tên món ăn có vẻ lạ lẫm nhưng khi nói đến lòng sả, người ta liên tưởng ngay đến cháo lòng của người miền Bắc. Món ăn này được làm từ tiết heo hoặc tiết vịt đã được đánh tan vụn, sau đó đổ nước vào nấu cùng gạo rang, đậu xanh cho nhừ, và lòng heo hoặc vịt đã được làm sạch và thái miếng vừa ăn. Sau đó, món cháo này sẽ được đun sôi lần nữa để có thể thưởng thức.

3. Cháo vạt giường

Dân địa phương thường gọi cháo này là cháo cá, trong khi người từ xa thường hay nhắc đến nó với cái tên cháo vạt giường. Tên gọi cháo cá vạt giường được lấy từ hình dạng của sợi bột cháo, giống như chiếc vạt giường. Cháo cá vạt giường được nấu từ bột gạo, bột lọc hoặc bột mì tùy theo sở thích của từng người. Thông thường, người ta sử dụng bột gạo để nấu cháo, gạo được vo sạch và ngâm nước, sau đó xay nhuyễn và để vào những tấm vải sạch, buộc kĩ, đặn đá lên cho khô thành từng tảng lớn. Tiếp theo, nhào thành bột và dùng ống tre hoặc chày gỗ cán mỏng để làm thành tấm, rồi thái đều.

Để làm món cháo này, nguyên liệu chính là cá lóc. Người ta chọn những con cá lóc đồng, to, săn chắc, có màu đen bóng, chắc thịt và tươi ngon. Sau khi làm sạch cá, thịt, xương, đầu và lòng riêng ra, mỗi thứ được ướp kỹ với các gia vị khác nhau như muối, tiêu, ném, ớt, nước mắm để thịt cá thêm đậm đà. Phần xương và đầu cá được xay nhuyễn và nấu nước dùng. Khi đã chuẩn bị xong những nguyên liệu cần thiết, bạn chỉ cần thêm một ít sợi bột gạo vào tô, sau đó thêm vài lát cá đã ướp sẵn và chan nước dùng từ xương cá vào. Rắc lên tô cháo một ít hành lá, hành phi, và nếu thích ăn cay, bạn có thể thêm ít ớt ngâm nước mắm và hạt tiêu để tạo độ thơm. Khi thưởng thức cháo cá, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của nước dùng, vị đậm đà, mặn mà của cá đã thấm gia vị, vị dai ngon của sợi bột, cùng với vị cay nồng của tiêu và ớt.

4. Bắp hầm

Bắp hầm được nấu từ những hạt bắp dẻo, thơm, tròn mẩy. Để làm món này, người ta phải chọn loại bắp nếp màu trắng. Sau khi ngâm bắp qua đêm, bắp được đun với lửa nhỏ bằng củi khô. Khi hạt bắp đã chín tới, người ta tiếp tục cho vào nồi đậu xanh hầm nhừ và trộn gia vị, đảo đều. Công đoạn chế biến đơn giản nhưng việc làm sao để canh nồi bắp hầm sao cho vừa đủ độ dẻo mà bắp vẫn ráo khô, không bị nhão, đó là cả một nghệ thuật đòi hỏi kinh nghiệm và sự khéo léo của người đứng bếp. Bắp mềm thơm, có vị béo bùi, ăn kèm muối, đường, và đậu phộng thơm ngon khó cưỡng.

5. Bún hến Mai Xá

Bún hến Mai Xá là một món đặc sản nổi tiếng của làng Mai Xá (Gio Mai, Gio Linh, Quảng Trị). Tên gọi "bún hến" có vẻ như là từ con hến, nhưng thực tế món ăn này được làm từ con chắt chắt chứ không phải con hến. Chắt chắt nhỏ hơn hến một chút nhưng có vị bùi, béo ngậy hơn. Chắt chắt được làm sạch và phi thơm với hành, gia vị cho đến khi săn lại rồi đổ nước vào. Người ta cũng thêm một ít gừng vào nước dùng để làm cho nó thêm thơm và ngon hơn. Bún được cho vào tô, thêm một ít rau thơm, ngò lên trên và chan nước dùng lên là có thể thưởng thức ngay. Khi ăn, bạn có thể thêm chén ớt tươi, gừng giã sao cho thật cay và nhuyễn để thưởng thức đúng vị của món ngon Quảng Trị này.

6. Canh ám làng Lam

Canh ám Làng Lam luôn là một trong những món đặc sản của quê hương Hải Lăng (Quảng Trị). Nguyên liệu chính để làm món ăn này là cá lóc và rau sôông. Để đảm bảo món ăn này ngon đúng chuẩn, cá lóc phải là loại cá lóc đồng, chắc thịt và tươi ngon. Đặc biệt, nếu có cá lóc có trứng thì càng ngon và hấp dẫn hơn. Rau sôông là loại rau phải hái mới, rửa sạch và chế biến ngay. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị béo béo, chua chua pha chút vị chát.

7. Bánh ít lá gai

Bánh ít lá gai là loại bánh không thể thiếu trong các dịp lễ, Tết ở Quảng Trị, để thờ cúng tổ tiên. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được sự dẻo dẻo, bùi bùi của bánh, thơm mùi lá gai hòa lẫn với vị ngọt của nhân đậu và nếp. Bánh ít lá gai là một đặc sản xứ Quảng đậm chất mộc mạc, bình dị như chính con người ở đây. Bánh ít dẻo thơm có phần nhân đậu xanh mềm mịn, và một ít gừng thơm ngon.

8. Bánh ướt Phương Lang

Làng Phương Lang thuộc xã Hải Ba (huyện Hải Lăng, Quảng Trị). Bánh ướt Phương Lang từ lâu đã trở thành đặc sản gắn liền với địa danh của làng mỗi khi nhắc đến. Món bánh này cũng gắn với làng nghề bánh ướt Phương Lan lâu năm. Nguyên liệu chính để làm bánh ướt Phương Lang là gạo, mang hương vị thơm ngon và trở nên thân thuộc với người nông dân ở đây.

Người ta vo gạo sạch và ngâm nước qua đêm. Sau đó, bột gạo được xay nhuyễn và tráng lên một chiếc nồi hấp đang sôi. Cách làm bánh ướt Phương Lang rất đơn giản, nhưng người làm bánh phải khéo léo để bánh không quá dày cũng không quá mỏng. Khi ăn bánh ướt Phương Lang, bạn không thể thiếu thịt heo luộc và rau sống, đặc biệt là chén nước chấm được làm từ nước mắm, pha đường và ớt cay.

9. Bún nghệ

Bún nghệ là một món ăn dân dã quen thuộc với nhiều người dân ở Quảng Trị. Nó mang đến hương vị cay nồng của nghệ tươi từ Vĩnh Linh, tiêu xanh từ vùng Cùa và hương vị được chắt chiu từ những tinh hoa của vùng đất Quảng Trị.

Nguyên liệu chính của món ăn này bao gồm: lòng heo, bún, nghệ tươi Vĩnh Linh giã nhỏ và tiêu xanh từ vùng Cùa. Lòng heo được làm sạch, cắt miếng vừa ăn và ướp cùng các gia vị. Nghệ tươi phải là loại nghệ địa phương trồng trên đất đỏ Vĩnh Linh, củ nhỏ nhưng rất cay nồng. Nghệ tươi được làm sạch và băm nhỏ. Sau khi lòng heo đã thấm gia vị, người ta sẽ xào cùng với hành tím, tỏi cho săn lại rồi thêm nghệ băm nhỏ vào xào cho đến khi chín. Sau đó, bún được thêm vào xào tiếp cho đến khi sợi bún hơi khô và cháy cạnh, tỏa mùi thơm nồng. Cuối cùng, nêm thêm gia vị và thưởng thức bún nghệ thơm, có màu vàng sáng, chấm một ít nước mắm ớt cay nồng, rắc thêm một ít tiêu bột là bạn có ngay một đĩa bún nghệ thơm ngon, "ngon nức lòng" thực khách.

Theo iVIVU.com


Tham khảo: Cẩm nang kenvin iVIVU.com

1