Ẩm thực

Vịt Nấu Chao - Một Món Ăn Đậm Đà Hương Vị Miền Tây

CEO Kenvin LK

Vịt nấu chao là một món ăn đặc trưng nổi tiếng của Cần Thơ và các tỉnh miền Tây Nam bộ. Với nguyên liệu đơn giản và cách chế biến dân dã, món ăn này...

Vịt nấu chao là một món ăn đặc trưng nổi tiếng của Cần Thơ và các tỉnh miền Tây Nam bộ. Với nguyên liệu đơn giản và cách chế biến dân dã, món ăn này mang đến hương vị thơm ngon khó cưỡng, chiếm trọn tâm hồn thực khách và dần trở nên phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày tại khắp các vùng miền.

Nguyên liệu làm Vịt Nấu Chao

  • 1 con vịt: 1kg (Nên chọn vịt xiêm hoặc vịt cỏ, có thịt nhiều mỡ ít, và da màu vàng tươi là vịt ngon)
  • Khoai môn: 400g
  • Chao đỏ: ½ chén
  • Bún tươi: 1kg
  • Nước dừa: 1 trái
  • Gia vị khác: Hành lá, rượu trắng, muối, đường, tiêu, chanh, hạt nêm, hành, tỏi, ớt

Cách làm Vịt Nấu Chao Đơn Giản

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Băm nhỏ hành tỏi sau khi bóc vỏ và rửa sạch. Băm nhỏ ớt sau khi rửa sạch.
  • Gọt vỏ và rửa sạch khoai môn, sau đó thái miếng vừa ăn.
  • Cạo vỏ gừng, rửa sạch và đập dập băm nhỏ.
  • Rửa sạch thịt vịt, sau đó tẩm ướp với một ít rượu trắng và gừng giã nhỏ để khử mùi hôi. Rửa lại thịt với nước sạch và thái thành từng miếng vừa ăn.

Vịt nấu chao đậm đà hương vị miền Tây

Bước 2: Ướp vịt

  • Cho thịt vịt vào một bát ướp, thêm tỏi, hành, ớt băm nhuyễn, đường, hạt nêm, tiêu, nước chao và chao đỏ. Trộn đều và ướp khoảng 40 phút để thịt ngấm gia vị.

Thịt vịt được ướp cùng chao đỏ và các loại gia vị

Bước 3: Chiên khoai môn

  • Đun nóng dầu trong một chảo và chiên khoai môn cho đến khi vàng và mềm. Sau đó, cho khoai môn ra đĩa riêng.

Khoai môn chiên vàng là được

Bước 4: Nấu vịt nấu chao

  • Sử dụng một chảo sâu hoặc nồi sâu, đun nóng một chút dầu ăn, sau đó thêm hành băm vào phi thơm. Khi hành đã thơm, cho thịt vịt đã ướp vào xào. Khi thịt vịt đã hơi săn lại, thêm khoai đã chiên và nước dừa vào. Đun với lửa nhỏ khoảng 20 phút để thịt chín mềm.

  • Trong quá trình nấu, hớt bọt để nước trong sạch và đẹp hơn. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

Vịt nấu chao chín mềm và được nêm nếm gia vị vừa ăn

Bước 5: Làm nước chấm vịt nấu chao

  • Để món vịt nấu chao thêm hoàn hảo, hãy chuẩn bị nước chấm. Trong lúc chờ thịt nấu chín, bạn có thể pha nước chấm như sau:
    • Cho 2 muỗng canh nước chao và 2 miếng chao đỏ vào một bát.
    • Thêm 2 muỗng canh nước sôi để ấm, một chút nước cốt chanh, 1 chút ớt băm, và ½ thìa đường.
    • Dằm nhuyễn miếng chao, khuấy đều cho đến khi đường tan hết. Cuối cùng, nêm nếm lại cho vừa miệng.

Thưởng thức

Tất cả đã hoàn thành, món vịt nấu chao này được thưởng thức chung với bún tươi hoặc cơm trắng nóng hổi đều rất ngon. Ngoài ra, ở một số vùng, vịt nấu chao cũng có thể được dùng như món lẩu. Thịt vịt mềm thấm gia vị, hòa quyện với nước dùng thơm ngon, béo ngậy của chao đỏ và nước cốt dừa, tạo nên một trải nghiệm thú vị và kích thích vị giác.

Vịt Nấu Chao ăn kèm với rau gì?

Tại các vùng miền, bạn có thể thưởng thức món vịt nấu chao kèm với các loại rau khác nhau tuỳ theo sở thích. Thông thường, vịt nấu chao thường được ăn cùng với rau muống, rau mồng tơi, rau xà lách, rau cải hay rau mùi hoặc giá sống... bằng cách nhúng vào nước lẩu một cách đúng phương pháp.

Vịt nấu chao kèm với rau muống hoặc mồng tơi rất phù hợp

Cách nấu vịt nấu chao khá đơn giản chỉ cần vài bước chế biến. Chúc bạn thành công với cách làm vịt nấu chao đơn giản này để chiêu đãi cả gia đình.

1