Ẩm thực

Vịt quay: Chọn gia vị, tẩm ướp và cách làm thịt vịt quay ngon thơm

CEO Kenvin LK

Vịt quay không chỉ là món khoái khẩu của các anh chồng, mà còn được nhiều bạn nhỏ yêu thích. So với thịt gà, thịt vịt quay có sức hấp dẫn đặc biệt với vị...

Vịt quay không chỉ là món khoái khẩu của các anh chồng, mà còn được nhiều bạn nhỏ yêu thích. So với thịt gà, thịt vịt quay có sức hấp dẫn đặc biệt với vị mềm, thơm ngon và đậm đà. Nếu gia đình bạn đã có lò nướng hoặc nồi chiên, không có lý do gì để từ chối cách tẩm ướp và cách làm vịt quay đơn giản mà NgonAZ đã chia sẻ dưới đây. Chỉ cần chấm từng miếng thịt giòn giòn với tí xì dầu cay cay, bạn sẽ thấy món ăn như thiên đường ngay trước mắt. Hãy cùng bắt tay vào thực hiện ngay nhé!

Gia vị ướp vịt quay

Với các món nướng, đặc biệt là vịt quay, việc chọn gia vị ướp là rất quan trọng. Dưới đây là những gia vị ướp vịt quay chuẩn bạn cần biết:

Gia vị ướp vịt quay bên trong:

  • 1 thìa canh hành khô đã băm nhỏ
  • 1 thìa canh tỏi băm nhỏ
  • 2 thìa canh dầu hào
  • 1,5 thìa cà phê muối hoặc gia vị
  • 1 thìa cà phê ngũ vị hương
  • 1 thìa canh đường trắng
  • 1 thìa cà phê hạt tiêu
  • Vài lá móc mật tươi

Gia vị ướp vịt quay bên ngoài:

  • 2 thìa cà phê tỏi băm nhỏ
  • 2 thìa cà phê gừng tươi băm nhuyễn
  • 3 thìa canh mạch nha
  • 2 thìa cà phê giấm
  • 1.5 thìa xì dầu
  • 1 chút muối
  • 1 thìa canh nước

Tùy thuộc vào cân nặng của con vịt, bạn có thể điều chỉnh lượng gia vị cho phù hợp.

Cách làm vịt quay Bắc Kinh

Vịt quay Bắc Kinh là món ăn truyền thống nổi tiếng của Trung Quốc. Nhưng bạn có thể tạo ra món vịt quay Bắc Kinh ngon nhất ngay tại nhà mình. Dưới đây là cách làm vịt quay Bắc Kinh chuẩn ngon nhất:

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Vịt: 1 con
  • Dấm trắng: 2 thìa cà phê
  • Dầu hào: 4 thìa canh
  • Ngũ vị hương: 1.5 thìa cà phê
  • Đường mạch nha: 3 thìa canh
  • Rượu nấu ăn: 3 thìa canh
  • Nước chấm: 2 thìa tương đậu nành + 1 thìa canh vừng

Các bước làm vịt quay Bắc Kinh:

Sơ chế vịt:

  • Rửa sạch ruột bên trong vịt. Ngâm vịt trong nước có thêm chút dấm trong 1 tiếng để khử mùi hôi. Rửa sạch và treo vịt để ráo nước.

Ướp vịt bên trong:

  • Trộn 4 thìa dầu hào, 1½ thìa rượu nấu ăn, 1.5 thìa ngũ vị hương. Trộn đều và phết hỗn hợp này vào bên trong bụng con vịt.

Ướp vịt bên ngoài:

  • Trộn 3 thìa đường mạch nha, 3 thìa nước nóng, 1 thìa dấm trắng. Trộn đều và phết hỗn hợp này lên bề ngoài của vịt. Đợi 30 phút rồi phết lại 1 lần nữa.

Khâu bụng vịt:

  • Dùng lạt hoặc que xiên khâu kín bụng vịt để nước sốt bên trong không chảy ra bên ngoài. Treo vịt trong thời gian dài rồi quay để tăng hương vị ngon hơn. Mùa đông có thể treo 1 ngày, còn mùa hè treo 5-6 giờ.

Tiến hành nướng vịt quay:

  • Làm nóng lò nướng ở 180 độ C. Đặt vịt vào nướng chín. Nướng trong vòng 15 phút, lật vịt 1 lần. Hạ nhiệt độ xuống 120 độ C và nướng tiếp trong 40 phút.

Lưu ý: Để tránh mỡ và nước sốt chảy ra, hãy hứng khay ở dưới vịt. Nếu vịt to hơn, nướng thêm 10 phút nữa để chín đều.

Cách làm vịt quay Lạng Sơn

Vịt quay Lạng Sơn có phong cách ẩm thực độc đáo và được các du khách khắp nơi yêu thích. Món ăn này nhấn mạnh sự chọn lựa vịt ngon cùng với lá móc mật và quy trình chế biến độc đáo. Nếu bạn tò mò và muốn biết cách làm vịt quay Lạng Sơn ngon nhất, hãy thử theo hướng dẫn dưới đây:

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 1 con vịt
  • 10g quả móc mật khô
  • 10g lá móc mật tươi
  • 3 củ hành khô
  • 3 thìa dấm
  • 1 củ gừng
  • 2 nhánh xả
  • 2 thìa dầu mè
  • 4 thìa nước tương
  • 1 miếng chao
  • Gia vị: muối, đường, hạt tiêu
  • 100ml mật ong hoặc mạch nha

Các bước làm vịt quay Lạng Sơn:

Sơ chế vịt:

  • Rửa vịt bằng cách dùng muối, rượu trắng hoặc gừng. Rửa nhiều lần để khử mùi tanh hôi.

Nấu nước ướp thịt vịt:

  • Rửa sạch gia vị, băm hành khô, thái gừng và băm tỏi nhỏ. Xay nhỏ quả móc mật. Đun sôi gia vị với 100ml nước cho cô đặc. Thêm 2 thìa dầu mè, 1 thìa nước tương, muối, đường và khuấy đều.

Ướp thịt vịt:

  • Cho lá móc mật và nước ướp vào bụng con vịt, xát đều và lắc cho gia vị thấm đều. Khâu chặt bụng con vịt để nguyên liệu không bị rơi ra ngoài.

Bơm vịt:

  • Dùng máy bơm hoặc bơm tay, bơm nước vào phần vịt. Bơm cho đến khi phần cánh vịt căng. Khâu chặt phần cổ vịt.

Trần con vịt:

  • Đun sôi nước khoảng 70 độ C. Nhúng vịt vào nước trong khoảng 1-2 giây để vịt có màu đẹp hơn.

Làm nước màu:

  • Đun sôi nước, thêm mật ong hoặc mạch nha. Sau đó, thêm 2 thìa dấm, 2 thìa nước tương vài lát gừng, chút muối. Đun sôi hỗn hợp cho đặc lại. Dùng hỗn hợp này xát lên bề mặt da vịt hoặc dội lên vịt. Càng dội kỹ, vịt sẽ càng có bề mặt bóng đẹp.

Phơi vịt:

  • Treo vịt lên khoảng 4-6 tiếng để khô và thấm gia vị.

Làm vịt quay Lạng Sơn:

  • Điều chỉnh nhiệt độ khi quay. Lật đều các mặt của vịt để thịt chín đều. Thời gian quay khoảng 40-60 phút. Với vịt to hơn, thời gian nướng sẽ lâu hơn.

Cuối cùng, bạn chặt vịt thành miếng và thưởng thức cùng bánh tráng và rau thơm.

Cách làm vịt quay lá móc mật

Chỉ cần thêm lá móc mật, bạn sẽ tạo ra món vịt quay đậm vị và hấp dẫn. Dưới đây là cách làm vịt quay lá móc mật đơn giản:

Nguyên liệu cần có:

  • 1 con vịt
  • 20-25 lá móc mật
  • 2 quả ớt
  • 2 củ hành
  • 1 củ tỏi
  • Mật ong

Các bước làm vịt quay lá móc mật:

Sơ chế nguyên liệu:

  • Rửa sạch thịt vịt bằng muối, rượu trắng hoặc gừng để khử mùi hôi.
  • Bóc vỏ hành, tỏi và cắt nhỏ.
  • Rửa sạch lá móc mật và để ráo nước.

Ướp thịt vịt:

  • Cho lá móc mật vào 1 bát lớn. Trộn hành tỏi băm với 2 thìa muối, ½ thìa hạt tiêu, 1 thìa hạt nêm. Sau đó, cho toàn bộ nguyên liệu vào bụng con vịt. Sử dụng que xiên để khâu chặt bụng vịt để nguyên liệu không rơi ra ngoài.

Rưới vịt:

  • Đun sôi 1 nồi nước lớn. Thêm một chút mật ong. Cho vịt vào nồi khoảng 2-3 phút để làm cho vịt có màu đẹp hơn.

Tiến hành làm vịt quay lá móc mật:

  • Bạn có thể sử dụng than hoa, lò nướng hoặc nồi chiên không dầu. Nếu dùng than, hãy chú ý để không cháy vịt. Nếu dùng lò nướng, hãy điều chỉnh nhiệt độ ở 200 độ C.
  • Khi vịt đã chín, bạn hãy chặt thành miếng vừa và thưởng thức ngay.

Cách tạo màu cho vịt quay

Món vịt quay muốn hấp dẫn thì phần vỏ ngoài và cả bên trong phải thật hấp dẫn. Nếu bạn chưa biết cách tạo màu cho vịt quay, hãy thử mẹo dưới đây:

Trước tiên, bạn chuẩn bị hỗn hợp ướp bên ngoài gồm tỏi băm nhỏ, ngũ vị hương, gừng băm nhỏ, nước tương và nước. Đun sôi hỗn hợp này và nhúng vịt vào nhiều lần. Lưu ý để dội kỹ và nhiều lần để tạo ra bề mặt bóng đẹp, da giòn hơn. Sau đó, bạn đun nước với chút mật ong hoặc mạch nha và quét lên người con vịt. Sau khi hoàn thành, bạn treo vịt lên để khô khoảng 5-6 tiếng.

Cách làm nước chấm vịt quay

Cách làm nước chấm vịt quay cũng là yếu tố không thể thiếu để món ăn trở nên hoàn hảo hơn. Dưới đây là công thức đơn giản:

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • ½ chén nước lọc
  • 1 thìa bột năng
  • Tỏi băm nhỏ
  • Hành lá cắt nhỏ
  • Muối
  • Bột ngọt
  • Nước tương
  • Dầu ăn
  • Hạt tiêu
  • Nước cốt chanh

Các bước pha nước chấm vịt quay:

  • Trộn bột năng với nước, hòa tan đều.
  • Trong một bát khác, trộn ½ thìa nước tương với 2 thìa muối và 1 thìa đường, hòa tan.
  • Đun chảo và cho chút dầu ăn vào, sau đó cho hành và tỏi vào phi thơm. Tiếp đến, cho bát nước tương vào và khuấy đều. Khi nước sôi, cho hỗn hợp bột năng vào và khuấy đều để hỗn hợp sền sệt.
  • Khi hỗn hợp nóng, thêm 2 thìa bột ngọt, chút hạt tiêu và khuấy đều.
  • Chờ cho hỗn hợp nguội hơn, sau đó vắt thêm nước cốt chanh vào, thêm chút ớt cắt nhỏ là hoàn thiện.

Cuối cùng, vịt quay sẽ trở thành một món ăn hấp dẫn và thú vị. Không chỉ thích hợp cho một bữa cơm gia đình, mà còn phù hợp cho những dịp nhậu vui vẻ. Có nhiều cách làm vịt quay ngon thơm để bạn thỏa sức sáng tạo và thưởng thức.

1